Cách làm chả cá Lã Vọng ngon cho người vào bếp lần đầu

Chả cá Lã Vọng là một món ăn ngon nức tiếng Hà thành. Cách làm chả cá Lã Vọng ngon không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chính là cá lăng (có thể thay thế bằng cá quả hay cá tầm) và xắn tay vào bếp ngay thôi!

* Cách làm bánh mì sandwich kẹp trứng đơn giản cho bữa sáng

 

cách làm chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng – món ngon đặc trưng của Hà thành (Nguồn: monngonmoingay)

 

Nguyên liệu

1kg cá lăng (hoặc cá quả, cá tầm đều được)

10 cây hành củ, 40g riềng giã nhỏ, thì là

Gia vị: đường, bột nghệ, mắm tôm, mẻ

 

Cách làm món chả cá lã vọng

Bước 1: lọc mẻ để lấy phần nước mịn.

Bước 2: cá sơ chế và cắt thành từng miếng nhỏ. Lưu ý: giữ lại phần mỡ cá bạn nhé!

Bước 3: cách ướp chả cá lã vọng là dùng riềng và các loại gia vị (đường, bột nghệ, mẻ) ướp chung với cá. Để trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Bước 4: hành củ chẻ thành từng lát mỏng, thì là để nguyên hoặc cắt khúc dài (tùy sở thích của bạn).

 

cách làm chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng ăn kèm với bún hoặc cơm đều ngon (Nguồn: kenh14)

 

Bước 5: đem cá nướng trên than hồng cho đến khi cháy xém cả hai mặt. Cá có thể bị khô trong lúc nướng, bạn quét một chút dầu ăn lên là ổn.

Bước 6: mỡ cá cho vào chảo, đảo đều tay đến khi tan hết

Bước 7: cho cá đã nướng vào chảo mỡ, sau đó thêm rau và hành vào đảo nhẹ nhàng.

Bước 8: rắc lạc rang (nguyên hạt) lên bề mặt chả cá. Dùng chung với bún và nước chấm là mắm tôm pha chanh đường.

Một mẹo nhỏ để mắm tôm ngon mà không tanh là sử dụng một ít rượu trắng hòa với mắm rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút. Sau đó thêm đường, vắt chanh và đánh sủi bọt.

 

Lịch sử món chả cá Lã Vọng

Cach lam cha ca La Vong xem chừng đơn giản, nhưng đằng sau nó là hương vị riêng vang bóng một thời của Hà thành những ngày chống Pháp.

Có nhiều câu chuyện tương truyền rằng chả cá Lã Vọng đến từ một gia đình họ Đoàn ở số 14 Hàng Sơn (phố Lã Vọng ngày nay). Trong những năm Pháp thuộc, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám.

 

cách làm chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng – món ngon Hà thành (Nguồn: chacalavong)

 

Món chả cá do chủ nhà làm để đãi nghĩa quân rất ngon, nên họ đã giúp gia đình nhà Đoàn mở quán ăn chuyên bán món này. Lâu dần, người ta cũng quen gọi tên là “phố Chả Cá”.

Trong quán ăn có trưng bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá, là biểu tượng của người tài giỏi đang đợi thời. Vì vậy, cái tên chả cá Lã Vọng trở thành tên món ăn và dần được lưu truyền khắp nơi.

Hiện tại, chả cá Lã Vọng cách làm được phổ biến, với nhiều hàng quán mở khắp nơi. Nhưng quán ăn nhà họ Đoàn trên phố Chả Cá vẫn là thương hiệu nổi tiếng, mang hương vị riêng của người Hà thành xa xưa.

 

Yến Nhi tổng hợp

 

>> Bánh mì chả cá nóng không thể thiếu nước sốt – bạn đã biết làm chưa?

>> Cách làm xíu mại ăn bánh mì giòn rụm ăn là mê

 

Thông tin liên hệ:

 Địa chỉ: C206 Chung cư Đào Duy Từ, Hẻm 51 Thành Thái, Quận 10, HCM

 Hotline: 1900 636 694 – 0981 051 510

 Email: kinhdoanh@mahai.vn