BÁNH MÌ VÀ CÀ PHÊ – CHẤT RIÊNG CỦA SÀI GÒN

Nếu có dịp ghé ngang xứ Sài thành, hãy thưởng thức hương vị bánh mì và cà phê đặc trưng của nơi ấy. Có lẽ bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi cái chất riêng của Sài Gòn dậy lên từ những thứ bình dị và gần gũi của nơi đây…

+ Xem thêm: 5 mẹo vặt cực chất với bánh mì.

Bánh mì và cà phê – chất riêng của Sài Gòn

Cà phê cóc: Phong cách khác biệt của Sài thành.

Người Sài Gòn không ai là không biết đến cà phê cóc. Nếu ở Hà thành, những quán cà phê luôn phần nào đó nằm trong một không gian hàng quán đầy đủ, thì xứ Sài thành lại thích cái phong cách uống cà phê giữa hè phố và bàn luận về cuộc sống.

Không biết từ bao giờ, cà phê cóc đã trở thành một nét riêng của mảnh đất này. Mỗi buổi sáng, những quán cóc như một điểm hẹn thân thuộc của những người đàn ông trung niên, những cụ bà, hay những bạn trẻ… Cà phê cóc đầy mộc mạc và giản dị, tựa như một nơi để người Sài Gòn sống hết mình và bộc bạch bản thân.

Cà phê cóc là nét văn hóa đặc biệt không phân biệt lứa tuổi của người Sài Gòn. Ảnh: Internet.

Không như Hà Nội, văn hóa Sài Gòn đến từ những ly cà phê sữa. Nếu bạn vào một quán cà phê ở Hà Nội gọi một ly cà phê nâu, chủ quán sẽ mang cho bạn một ly cà phê đen. Nhưng ở Sài Gòn, chỉ cần bạn gọi một ly cà phê nâu, ngay lập tức bạn sẽ có được một ly cà phê có thêm sữa. Không những vậy, chỉ ở Sài Gòn bạn mới có thể thưởng thức một ly bạc xỉu đúng vị. Còn ở Hà Nội câu trả lời bạn nhận được sẽ là: Không có!

Những ly cà phê sữa ở quán cóc Sài Gòn cũng được pha chế đơn giản: một ít sữa bên dưới, một ít cà phê đã pha sẵn đổ vào, tất cả được khuấy lên tạo thành một màu nâu đặc trưng. Sau khi khuấy đều, người bán sẽ cho một ít đá vào, tiếp tục chế một lớp cà phê đen lên. Chỉ như vậy là một ly cà phê sữa đá ai cũng thích đã ra đời.

Bánh mì Sài Gòn và câu chuyện khác biệt.

Bên cạnh những cà phê, bánh mì Sài Gòn cũng tự nó mang nét riêng biệt của thành phố mang tên Bác. Là cái nôi thay đổi món bánh mì Baguette theo phong cách ẩm thực Việt, Sài Gòn có những cách phát triển bánh mì rất phong phú và đa dạng.

Ở Hà Nội, nhiều quán vỉa hè bán bánh mì thường kiêm luôn bán trà đá, nước ngọt và một số món ăn khác như: cháo sườn, xôi, trứng vịt lộn… Người Hà Nội cũng chỉ lựa chọn những món bánh mì phổ biến để kinh doanh như bánh mì trứng, patê, thịt quay, chả lụa…

Với người Sài Gòn, bánh mì có rất nhiều loại nhân và cách biến tấu khác nhau đầy sáng tạo: bánh mì chả cá, bánh mì phá lấu, bánh mì chảo, bánh mì xíu mại, bánh mì nướng muối ớt… Những sự biến tấu này làm cho bánh mì trở nên đặc biệt phong phú và phù hợp với mọi sở thích của người dân chốn này.

Bánh mì Sài Gòn có đủ cách biến tấu khác nhau để thỏa mãn sở thích người Sài Gòn.

Ở Sài Gòn, những ổ bánh mì nóng giòn thường được bày bán trên những chiếc xe đẩy bánh mì ở khắp mọi góc đường, ngõ hẻm. Những ổ bánh mì Sài Gòn được làm một cách nhanh chóng, gọn, lẹ nên trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, có nhiều cửa tiệm bánh mì lớn bày bán cả ngày để phục vụ nhu cầu của người dân Sài thành tại mọi thời gian.

Bánh mì và cà phê – sự kết hợp hoàn hảo của Sài Gòn.

Là nơi du nhập và phát triển của cả bánh mì và cà phê, vùng đất Sài Gòn tự tạo nên những bản sắc riêng biệt cho những “biểu tượng ẩm thực” của mình. Mỗi buổi sáng, ăn một ổ bánh mì, thưởng thức hương vị cà phê sữa đá bên những quán cóc ven đường, cuộc sống bình dị của người Sài Gòn cứ như vậy trôi qua bình lặng.

Hương vị thơm ngon của bánh mì hòa cùng chút đắng, chút thơm của cà phê. Tất cả như là sự kết nối những xúc cảm cực kì rung động, đánh thức những hưởng thụ, những tưởng tượng và sự hài hòa đơn trong những tinh hoa ẩm thực của xứ Việt.

+ Xem thêm: Bí mật “Làm bánh mì chả cá ngon như Má Hải”.

+ Xem thêm: Câu chuyện về Bánh mì Việt – Phần 1: Khởi nguồn.