fbpx

BÁNH MÌ VIỆT – KHỞI NGUỒN HƯƠNG VỊ ẨM THỰC

Bạn có biết, Bánh mì không bắt nguồn từ Việt nam mà nó bắt đầu từ phương tây xa xôi. Để một món ăn nước ngoài trở thành linh hồn ẩm thực, bánh mì Việt đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. 

+ Xem thêm: Câu chuyện về ổ bánh mì Việt

Bánh mì Việt được khởi nguồn từ bánh mì Baguette của pháp như mình đã viết trong bài trước. Đến tận thập niên 60 những ổ bánh mì mang phong cách riêng của Việt Nam mới ra đời. Vậy bánh mì đã ra đời như thế nào? Ưu điểm gì đã khiến bánh mì vượt qua được các món ăn thời đó? Tại sao người Sài Thành lại ưu chuộng Bánh mì?

 

Bánh mì thập niên 60

Sài Gòn xưa-  Sài Gòn thập niên 60 một “viên ngọc” đơn giản và giản dị. Nơi những hình ảnh thân quen từ góc đường Catinat (nay là đường Đồng Khởi quận 1) đến khu chợ Bến Thành nhộn nhịp những hàng quán cà phê, chiếc xe ngựa quý tộc và từng dòng người buôn bán tấp nập. Đó là những vật dụng gắn liền với biết bao thế hệ người dân Nam kỳ lục tỉnh như xơ mướp, túi đệm, lác…

Ngoài ra ẩm thực Sài Gòn những năm 60 là những món ăn ngon từ vịt như vịt nấu khoai môn, lưỡi vịt, vịt kho gừng… Vịt khoai môn đậm vị béo ngậy, lưỡi vịt giòn cay, vịt kho gừng thơm hương, sánh vị. Tất cả đều mang một thương hiệu Sài Gòn. Bên cạnh món vịt sang trọng  đó là những ổ bánh mì rong ruổi trên từng hẻm nhỏ. Vậy tại sao ổ bánh mì trong hẻm nhỏ lại sánh được với món nhà hàng?

banh-mi-ma-hai
                                                           Bánh mì Thịt Việt Nam.

Đó là vì phần vỏ là bánh mì kiểu Pháp màu vàng và bên trong là bản hòa ca giữa màu vàng nâu của từng lớp thịt thơm ngậy, màu xanh non của rau thơm, màu trắng điểm xanh của vài lát dưa chuột lẫn với những sợi cà rốt. Không chỉ đẹp về hình thức, với lớp vỏ bánh nóng giòn bên ngoài, sự đậm đà của lớp thịt bên trong. Cùng vị chua độc đáo của những loại rau quả tươi hoặc đã được trộn theo kiểu salad. Sự hoà quyện trên đã làm cho bánh mì luôn có chỗ đứng trong thực đơn chúng ta.

Bánh mì và ẩm thực Việt sáng tạo

Sau hơn 60 năm phát triển, bánh mì Việt đã phát triển ra nhiều loại nhân và nhiều cách dùng khác nhau như là bánh mì chấm và bánh mì kẹp nhân. Bánh mì chấm là dùng bánh mì chấm các món nước, súp, và sốt. Bánh mì Sài gòn có vị ngọt và thơm của mùi bơ sữa do đó khi kết hợp với các món đậm vị như bò xào, bún bò tạo nên sự hoà quyện. Thêm vào đó là  vị giòn của bánh mì cùng mùi thơm của bột mì cũng làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.

 

banh-mi-viet
                                                          Bánh mì Chảo Sài Gòn

Bánh mì và sự chuyển mình mạnh mẽ

Bánh mì nhân cũng được thay đổi và phát triển để phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Từ nhân chả lụa, ốp la, chả cá và nhiều loại nhân khác nữa. Các nhân của bánh mì sẽ còn phát triển nhiều nhiều hơn nữa. Nhưng đó là chuyện của tương lai nên sau đây là các loại nhân phổ biến nhất hiện nay.

Bánh mì chả lụa: Không chỉ là loại nhân ăn kèm pa-tê, thịt nguội, những miếng chả lụa thơm giòn. Để thực khách có thể cảm nhận đầy đủ hương vị của miếng chả lụa. Bánh mì chả lụa thường không cho thêm nguyên liệu khác mà chỉ tinh tế điểm chút muối tiêu mằn mặn.

Bánh mì chả cá: Đặc sản miền biển cũng du nhập và dần trở thành loại nhân bánh mì được người Sài Gòn yêu thích. Ổ bánh mì giòn kẹp chả cá thơm lừng vừa chiên xong, thêm vào một chút hành ngò chút rau răm, tương ớt là trọn vị. Hương thơm lừng của chả cá chiên hấp dẫn đến độ chỉ cần đi ngang qua cũng có thể nhận ra mùi thơm này.

                                         Bánh mì chả cá nóng giòn hấp dẫn

 

+ Xem thêm: Những vị chấm bánh mì Sài Gòn cực ngon

+ Xem thêm: Bật mí bí mật ẩm thực ba miền

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn