fbpx

BÁNH MÌ SÀI GÒN – 1001 KIỂU BIẾN TẤU THÚ VỊ

Nổi tiếng với sự phong phú và đa dạng trong hương vị, Bánh mì Sài Gòn ngày nay sẽ khiến bạn cực kì ngạc nhiên với những kiểu biến tấu đầy sáng tạo trong cách chế biến của người Sài Gòn đấy!

+ Xem thêm: Khám phá loại chất bí ẩn trong Bánh mì Sài Gòn

Bánh mì Sài Gòn có rất nhiều kiểu biến tấu đầy thú vị. Ảnh: Bánh mì Má Hải.

Bánh mì hấp

Tha vì kẹp nhân trong bánh mì như thông thương, người Sài Gọn tạo ra món bánh mì hấp để mang đến những hương vị đầy mới lạ.

Bánh mì hấp vốn có nguồn gốc từ việc những người dân nghèo được cấp phát bánh mì. Tuy nhiên ăn bánh mì không thì khô và không ngon nên người ta cải biến bằng cách hấp bánh mì lên để bánh mì mềm ra. Sau đó, người ta cho thêm thịt bằm, sắn sợi, mỡ hành, hành phi vào. Với những nguyên liệu gần gũi này, món ăn trở nên quen thuộc và được nhiều người yêu thích.

Bánh mì hấp – một trong những biến tấu tuyệt vời của bánh mì Sài Gòn.

Để có được món ăn ngon nhất, bánh mì sẽ mua từ ngày hôm trước. Sau đó, người ta cột bánh mì vào túi ni lông để qua đêm cho bánh tự dịu lại. Một ổ bánh mì thường được cắt ra làm bốn đến năm phần, dùng xửng tre để hấp nhằm giữ hơi được lâu và bánh nóng đều.

Sử dụng xửng tre để hấp sẽ giúp bánh mì giữ được hơi ẩm lâu và đều. Ảnh: Thanh Niên.

Sau khi được hấp mềm, bánh mì sẽ được ăn cùng thịt bò xào hành tây. Với cách chế biến này, bánh mì sẽ có được độ ẩm, thơm và dai dai rất bắt vị. Thịt bò tiếp thêm cái ngọt đậm đà và dung hoà trong hành thơm thơm, đậu phộng bùi bùi tạo nên tổng thể hương vị đầy hấp dẫn.

Bánh mì hến

Quay lại với những ổ bánh mì nhân truyền thống, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại bánh mì đặc biệt: bánh mì hến.

Khi nhắc đến hến, chúng ta thường nghĩ ngay đến cơm hến, mì hến, cháo hến, bún hến… Thế nhưng loại món ăn đặc biệt này khi kết hợp với bánh mì lại tạo nên một loại bánh mì có hương vị lạ lạ và thu hút khiến ta không khỏi ngạc nhiên.

Bánh mì hến với loại nhân lạ miệng mang đến cảm giác cực kì thu hút. Ảnh: Internet.

Bằng cách sử dụng bơ, món bánh mì hến sở hữu một mùi thơm đầy thu hút, đưa hương vị cho chiếc bánh mì trở nên vô cùng hấp dẫn. Nhân hến còn được xào với nhiều nguyên liệu như hành tây, tỏi, dầu hào, bắp, dầu điều, sốt me, ớt Đà Lạt… Bên cạnh lớp nhân này bánh mì còn được bổ sung dưa leo và rau để thêm phần tròn vị. 

Bánh mì chả cá

Bánh mì chả cá là một biến tấu khác biệt thay vì sử dụng những loại chả luộc thông thường như chả bò, chả lụa. Nếu với những loại chả này, những ổ bánh mì có một chút lạnh lạnh thì ổ bánh mì chả cá Má Hải lại mang đến cảm giác ấm nóng, giòn rụm đặc trưng đầy thu hút.

Những ổ bánh mì chả cá rất thu hút với cảm giác ấm nóng và giòn rụm kích thích vị giác. Ảnh: Bánh mì Má Hải.

Xuất hiện từ năm 2013, những ổ bánh mì chả cá đã tạo nên một cơn sốt đối với người dân Sài Gòn. Những miếng chả cá có nhiều loại: có thể cắt ra từ miếng chả cá bự chúng ta vẫn ăn ở chợ, nhưng cũng có thể ở dạng sợi rất dễ ăn với hương vị và hình dạng đặc trưng.

Được tuyển chọn kỹ càng từ cá biển tại vùng biển Long Hải, chả cá được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn tại nhà máy riêng của Má Hải. Được sản xuất và vận chuyển đến Kiosk ngay trong ngày, những miếng chả cá luôn giữ được độ tươi và ngon đầy tiêu chuẩn.

Chả cá trong Bánh mì Má Hải có dạng sợi đặc trưng rất dễ ăn và hương vị lạ miệng độc đáo. Ảnh: Bánh mì Má Hải.

Tại những Kiosk Bánh mì Má Hải, chả cá được ép thành sợi và chiên trong chảo nóng ngay trước khi trao đến khách hàng. Khi gặp nhiệt độ nóng thì chả cá phồng lên rất to và tỏa mùi thơm nức mũi khiến ai ngửi thấy cũng phát thèm.

Bên cạnh nguyên liệu chính là chả cá, bánh mì chả cá sẽ được cho thêm dưa chua, dưa leo, rau thơm, tương ớt, nước sốt… Ổ bánh mì nóng giòn lại thêm chả cá vừa chiên tại chỗ nóng hổi nên đây là món ăn sáng rất hấp dẫn đối với người dân Sài Gòn.

Bánh mì nướng muối ớt

Một kiểu biến tấu thú vị nữa của những ổ bánh mì Sài Gòn với phong cách độc đáo: Bánh mì nướng muối ớt.

Có nguồn gốc từ xứ An Giang, món ăn này vốn xuất phát từ cách chế biến của người Khơ-me. Khi đến với Sài Gòn, bánh mì nướng muối ớt nhanh chóng được cải biên và làm mưa làm gió một cách bất ngờ.

Bánh mì nướng muối ớt vốn xuất phát từ cách chế biến của người Khơ-me tại An Giang. Ảnh: Internet.

Để làm nên những ổ bánh mì nướng muối ớt thu hút, bánh mì được ép dẹp rồi quét muối ớt và các gia vị lên trên. Sau đó, người ta bắt đầu nướng trực tiếp bánh mì trên bếp than củi để tăng độ thơm của bánh.

Sự biến tấu rõ nhất của người Sài Gòn đến từ cách họ rắc chả bông, tôm khô, xúc xich… khi nướng rồi phết lên một chút tương ớt và sốt mayonnaise tùy khẩu vị khách hàng. Ở nhiều nơi, bánh mì còn được cho thêm mỡ hành để tạo hương vị thơm ngon.

Bánh mì muối ớt được người Sài Gòn cho thêm chà bông, xúc xích, tôm khô… để tăng thêm trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Ảnh: internet.

+ Xem thêm: Bí mật “Làm bánh mì chả cá ngon như Má Hải”.

+ Xem thêm: Câu chuyện về Bánh mì Việt – Phần 1: Khởi nguồn.