fbpx

BÁNH MÌ SÀI GÒN VÀ TOP 5 SỰ THẬT THÚ VỊ

Tại sao nói Bánh mì Sài Gòn là một món ăn quen thuộc? Hãy cùng Bánh mì Má Hải tìm hiểu Top 5 sự thật thú vị làm nên tên tuổi món Bánh mì Sài Gòn này nhé!

+ Xem thêm: Bánh mì Sài Gòn và 1001 kiểu biến tấu thú vị

5 sự thật thú vị của Bánh mì Sài Gòn.
Cùng Má Hải tìm hiểu 5 sự thật thú vị của Bánh mì Sài Gòn.

Top 1 – Bánh mì Sài Gòn có một lịch sử phát triển đặc biệt

Bánh mì Sài Gòn không có xuất xứ từ Sài Gòn?

Từ đầu thế kỉ 19, Bánh mì Sài Gòn cũng như tất cả bánh mì ổ ở Việt Nam đều là bánh mì Baguette do người Pháp mang đến. Sau hơn 2 thế kỉ, hình dáng và hương vị của bánh mì cũng có nhiều thay đổi. 

Ngoài người Pháp, cách làm bánh mì còn được người Hoa tiếp thu. Sau đó sản xuất và bán ra thị trường. Những khách hàng đầu tiên được biết đến món bánh mì “Tây” này có lẽ là bồi bàn Việt trong các nhà hàng Tây, thông ngôn, thầy lý. Kế đó là công chức Tân trào, các lớp Tây học, thị dân sau dần dần tỏa rộng ra khắp thành thị và nông thôn.

Bánh mì Sài Gòn - đại diện của ẩm thực đường phố Việt.
Bánh mì Sài Gòn – đại diện của ẩm thực đường phố Việt

Bánh mì Sài Gòn còn được gọi là “Cơm tay cầm”

Bánh mì sau khi được làm quen một thời gian thì được gọi với cái tên là “Cơm tay cầm”. Tức là không ăn cơm bằng chén, đũa mà cầm trên tay. Bánh mì còn được gọi bằng tiếng lóng là “thổi kèn”. Hàm ý nói ăn tùng ăn tiệm cho qua bữa. Ấy vậy mà qua hơn 200 năm gắn bó, bánh mì đã thay đổi rất nhiều, có đủ loại bánh với kích thước, hình dạng và mùi vị khác nhau. 

Top 2 – Là món ăn được biến tấu với nhiều loại nhân nhất Việt Nam.

Bánh mì thịt kiểu Sài Gòn

Bánh mì thịt kiểu Sài Gòn bắt đầu dậy sóng khi tiệm bánh mì Sài Gòn đầu tiên được mở cửa hơn 50 năm về trước. Người Sài Gòn bắt đầu ưa chuộng vì tính ngon, bổ, rẻ của món bánh mì.

Ổ bánh mì vừa đủ một người ăn nên không lớn lắm. Vỏ bánh giòn, ruột bánh đặc vừa phải, bột không bị vón cục khi nhai trong mềm ngoài giòn mới đúng chuẩn.

Bánh mì Sài Gòn được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau bởi bàn tay tài hoa của người thợ làm bánh
Bánh mì được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau bởi bàn tay tài hoa của người thợ làm bánh

Vị ngon của từng chiếc bánh mì Sài Gòn

Người miền Nam thì thích cái gì cũng phải có tí rau. Vì vậy, những lát dưa leo, đồ chua, hành lá, ngò rí, vài khoanh ớt cay nghiễm nhiên có mặt trong bất kì ổ bánh mì thịt nào trên tay thực khách. Ăn ổ bánh mì, phải có đầy đủ mùi thơm giòn của vỏ bánh, béo của bơ, hương vị thịt, chả, pa-tê, vị thanh mát của rau sống thì mới đúng điệu bánh mì Sài Gòn.

Hàng ngày, những chiếc xe đầy ắp bánh mì vàng ươm, thơm phức được chở đi khắp mọi nẻo đường Sài Gòn. Cứ thế mà món bánh mì trở nên một phần không thể thiếu trong nhịp sống của tất cả mọi người.

Sự biến tấu với nhiều nhân khác nhau

Ngoài bánh mì thịt nguội, bánh mì còn được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau:

Bánh mì chả cá:

Những miếng chả cá thơm nức được chiên vàng óng, kết hợp với nước mắm chua ngọt. Ăn kèm ít lá rau răm được nhồi trong ổ bánh mì nóng giòn thì quá tuyệt. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu bánh mì chả cá trên thị trường nhưng Bánh mì Má Hải là thương vị đi tiên phong trong việc định hình và phát triển bánh mì chả cá trên khắp thị trường Việt Nam.

Bánh mì chả cá Má Hải là một món ăn vô cùng thơm ngon và thu hút.
Bánh mì chả cá là một trong những loại bánh mì rất được người Việt và bạn bè yêu thích.

Bánh mì thịt nướng:

Nhân bánh mì được làm từ thịt heo được ướp và đem nướng lên. Ăn kèm nước mắm và dưa chuột. Bạn có thể bắt gặp ở khắp các nẻo đường Sài Gòn trên những xe bánh mì dạo nghi ngút khói.

Bánh mì xíu mại:

Món này được người Hoa chế biến, mang một nét đặc trưng với thứ nước sốt cà huyền bí, màu sắc hấp dẫn của những viên xíu mại. Chắc chắn sẽ làm xiêu lòng tất cả thực khách từ già đến bé.

Bánh mì ốp la:

Món này phù hợp với những tín đồ của trứng. Vị thơm béo của trứng hòa quyện cùng vị thanh mát của dưa leo. Bấy nhiêu thôi đã đủ làm chiếc bụng đói không yên rồi.

Bánh mì heo quay:

Heo quay giòn rụm được cắt sợi nhỏ, ăn kèm hành lá, rau ngò, vài lát dưa leo, ớt khoanh và nước sốt heo quay mặn ngọt mang phong cách rất Sài Gòn.

Top 3 – Bánh mì là món ăn phổ biến nhất Việt Nam.

“Phở” và “Bánh mì” là 2 món ăn mà bất cứ du khách nào cũng muốn thử khi đến Việt Nam. Nếu như Phở là món ăn truyền thống Việt Nam, thì Bánh mì là món ăn được ưa chuộng nhất. Bạn có thể tìm thấy các tiệm bánh mì ở bất kì đâu tại Việt Nam. Từ những tiệm vỉa hè cho đến những tiệm sang trọng.

Với độ phủ sóng và giá cả vô cùng dễ tiếp cận thì không quá khó hiểu khi bánh mì lại phổ biến đến vậy.

Bánh mì là món ăn phổ biến nhất Việt Nam.
Bánh mì là món ăn phổ biến nhất Việt Nam.

Top 4 – Bánh mì Việt được xem là món ăn đường phố nổi tiếng nhất thế giới.

Bánh mì Việt được báo chí nước ngoài giới thiệu là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Năm 2011, từ “bánh mì” vinh dự được ghi vào từ điển danh tiếng của Oxford.

Trang du lịch Guardians miêu tả, tại Việt Nam ổ bánh được nướng qua trên than hồng cho giòn lớp vỏ, người ta mổ ổ bánh ra, thoa đều một lớp mayonnaise, pate. Sau đó nhồi thịt, rau ngâm chua, rau sống vào, có thể chan thêm nước tương, gia vị cay.

Bài báo còn cho rằng món bánh mì Việt là món sandwich ngon nhất thế giới nữa đấy.

Bánh mì Sài Gòn là sản phẩm giao lưu văn hóa đa quốc gia

Xét về nguồn gốc, bánh mì Sài Gòn nói riêng và bánh mì Việt Nam nói chung là sản phẩm giao lưu văn hóa ẩm thực đa quốc gia. Bánh mì đến từ Pháp, nhân xíu mại, thịt nguội đến từ Trung Quốc. Riêng các loại thảo mộc và gia vị là đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Trong khi đó, người chế biến và thưởng thức lại chính là người Việt Nam.

Top 5 – Bánh mì Việt nhận được sự yêu mến của các chính trị gia trên thế giới.

 
Từ Cựu Tổng thống Mĩ – Barack Obama…

Năm 2016, tổng thống Mĩ Barack Obama đã có chuyến ghé thăm Việt Nam. Một trợ thủ đắc lực của Tổng thống tiết lộ rằng Tổng thống thích ăn bánh mì, cá và gà nướng tại Việt Nam.

…Kí giả David Farley…

BBC đã từng đăng một bài viết của kí giả David Farley về bánh mì Việt Nam. Theo đó, tác giả nói rằng “Bánh mì ở đây thuộc loại ngon nhất quả đất”.

Đến thủ tướng Australia – Malcom Turnbull

Năm 2017, Thủ tướng Australia – ông Malcom Turnbull cùng đầu bếp Luke Nguyễn cũng đã có dịp thưởng thức món bánh mì Việt. Ông nhận xét rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi dùng bánh mì kẹp thịt ở Việt Nam. Tôi thực sự yêu thích vị tươi mới trong các món ăn Việt”. Ông cũng chia sẻ rằng người Australia dùng món bánh mì Việt Nam hằng ngày và đây chính là những đóng góp tích cực từ hơn 300.000 người Việt định cư ở Australia.

 Thủ tướng Australia - ông Malcom Turnbull từng thưởng thức và cực kì yêu thích món bánh mì Việt Nam.
Thủ tướng Australia – ông Malcom Turnbull từng thưởng thức và cực kì yêu thích món bánh mì Việt Nam.

+ Xem thêm: Cách bánh mì đại diện cho ẩm thực đường phố Việt.

+ Xem thêm: Bánh mì Việt Nam: Ao làng hay biển lớn trong nền ẩm thực đường phố?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *