fbpx

BÁNH MÌ VIỆT CHINH PHỤC THẾ GIỚI

Bánh mì Việt cùng với Phở là hai món ăn “quốc dân” của người Việt. Hãy cùng Bánh mì Má Hải khám phá con đường chinh phục thế giới của Bánh mì Việt nhé!

+ Xem thêm: NHỮNG THƯƠNG HIỆU BÁNH MÌ VIỆT NỨC TIẾNG

1. Nguồn gốc của bánh mì Việt

Bánh mì bắt đầu “du nhập” vào Việt Nam từ 130 năm trước khi thực dân Pháp xâm lược,  cũng từ đó văn hóa và ẩm thực Pháp cũng du nhập vào nước ta.

Theo đầu bếp Peter Cường Franklin, người đã nghiên cứu những ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Pháp đối với Việt Nam: “Khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, họ cần ăn thức ăn của đất nước mình, bởi vậy người Pháp đã đem theo nhiều thứ như lúa mì để làm bánh mì, phô mai, cà phê và những vật dụng khác để sử dụng hàng ngày”.

Nhiều người Việt gốc Hoa khi ấy đã được thuê làm đầu bếp, nấu ăn cho người Pháp tại Việt Nam. Dần dần, họ đã học được cách chế biến ẩm thực Pháp và được cải biến để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt bằng cách thêm men và nước trong quá trình nhào bột để ổ bánh mì nhẹ hơn ổ baguette của Pháp.

Người Pháp thường ăn bánh mì với pate gan gà hoặc ngỗng. Do đó đều là những món ăn đắt đỏ, nên người Việt đã thay thế bằng những nguyên liệu khác rẻ và dễ chế biến hơn như gan lợn, để tạo ra một “phiên bản” bánh mì khác.

Tuy nhiên, thay vì ăn riêng bánh mì với pate như người Pháp, chúng ta đã nghĩ ra cách kẹp chung các nguyên liệu với nhau để dễ dàng mang đi.

 

Bánh mì Việt được du nhập từ Pháp
Bánh mì Việt được du nhập từ Pháp

2. Bánh mì Việt chinh phục thế giới

Dù có nguồn gốc “khiêm tốn”, bánh mì vẫn đang tiếp tục con đường chinh phục thế giới, đặc biệt tại những quốc gia có nhiều người Việt sinh sống như Úc, Mỹ hay Hàn Quốc…

Hiện nay, có khoảng 1,3 triệu người Việt Nam sinh sống tại Mỹ. Họ đã mang theo món bánh mì truyền thống dân tộc tới đây và được đón nhận. Nhiều người Mỹ thích bánh mì Việt vì nguyên liệu của món này rất quen miệng đối với họ, từ bánh mì, đến thịt, rau củ ngâm chua…

Tại một trung tâm văn hóa đại chúng như Mỹ, các show truyền hình cũng như blog ẩm thực và mạng xã hội đã giúp lan truyền món ăn đặc sắc của Việt Nam ra toàn nước Mỹ nói riêng và cả thế giới.

Lý do bánh kẹp Việt Nam được đón nhận là bởi nó là sự kết hợp của những hương vị quen thuộc giữa bánh mì, nhân thịt, dưa chua tạo nên một món ăn hấp dẫn khiến người ta tò mò và muốn nếm thử. Và dường như mọi nền văn hóa đều có bánh mì kẹp nên bánh mì Việt Nam cũng dễ tiếp cận hơn với người quốc tế.

Hương vị của chiếc bánh mì Việt Nam hiện đại rất đa dạng theo từng vùng miền. Bánh mì Hà Nội sẽ được kẹp với loại nhân khác với bánh mì trong TPHCM và bánh mì Hội An. Và dù ở đâu, bánh mì cũng mang những nét đặc sắc và vị ngon hấp dẫn.

 

Ngày nay bánh mì Việt đã vươn ra thế giới
Ngày nay bánh mì Việt đã vươn ra thế giới

Là người con đất Việt, không ai là chưa từng một lần ăn thử bánh mì và chắc chắn rằng dù có đi khắp năm châu bốn bể và thưởng thức hàng vạn món ăn ngon, thì bánh mì Việt vẫn là thức ăn dinh dưỡng, tiện lợi và thơm ngon nhất.

+ Xem thêm: 6 MÓN BÁNH MÌ NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI


+ Xem thêm: MÔ HÌNH KINH DOANH BÁNH MÌ SIÊU LỢI NHUẬN

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn