fbpx

Nhượng quyền kinh doanh thức ăn nhanh: 4 lưu ý quyết định thành bại

Nhuong quyen kinh doanh thuc an nhanh đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn muốn theo đuổi con đường này, hãy ghi chú ngay lại 4 lưu ý hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng thành công của bản thân.

Các công ty nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam có thể kể đến như McDonald’s, KFC, Burger King, Pizza Hut, Domino’s Pizza… Nếu muốn thành công như họ, bạn lưu ý những điều sau đây.

 

Nắm rõ thông tin của nhà nhượng quyền

Nắm rõ thông tin mang đến cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp nhượng quyền, là cơ sở vô cùng quan trọng cho việc ra quyết định, đặc biệt khi có nhiều thương hiệu để bạn lựa chọn.

Ví dụ khi muốn nhượng quyền The Coffee House, những vấn đề bạn cần quan tâm là tình hình kinh doanh, mức độ thành công của thương hiệu, thị trường, tốc độ phát triển, những ưu điểm nổi bật và định hướng phát triển trong tương lai.

 

nhuong quyen kinh doanh thuc an nhanh

Tìm hiểu kỹ thông tin của nhà nhượng quyền để tránh bị “hố” bạn nhé! (Nguồn: ungthuxuong)

 

Khi lựa chọn thương hiệu để nhượng quyền kinh doanh, bạn cần xem xét 3 yếu tố quan trọng là văn hóa, tài chính và hiệu quả kinh doanh.

– Văn hóa (đối với nhượng quyền từ thương hiệu nước ngoài): giá trị văn hóa của công ty có phù hợp với nơi bạn sắp kinh doanh?

– Tài chính: khả năng tài chính của bạn có đủ để chi trả phí nhượng quyền thương hiệu?

– Hiệu quả kinh doanh: kết quả kinh doanh thực tế của công ty trong thời gian gần đây có khả quan hay không?

 

Nghiên cứu kỹ thị trường

Thương hiệu thành công ở nước này, khu vực này không có nghĩa là cũng sẽ thành công ở nước khác, khu vực khác. Hiểu rõ được thị trường đang cần gì và thiếu gì, sản phẩm bạn muốn bán đã bão hòa chưa sẽ giúp bạn đặt bước chân đầu tiên vững vàng trên con đường lập nghiệp.

Vì vậy, hoạt động nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp trả lời được các câu hỏi quan trọng: thương hiệu này có được khách hàng chấp nhận và tin dùng hay không? Các đối thủ cạnh tranh sẽ phản ứng như thế nào? Luật pháp qui định ra sao?

 

nhuong quyen kinh doanh thuc an nhanh

Nghiên cứu thị trường là khâu quan trọng đối với tất cả các loại hình kinh doanh (Nguồn: ybox)

 

Ví dụ bạn đang dự định nhượng quyền trà sữa Gong Cha vào Việt Nam. Bạn cần tìm hiểu các thông tin về nhu cầu uống trà sữa của giới trẻ, số lượng và quy mô của các thương hiệu hiện có trong khu vực. Khách hàng có độ tuổi và mức thu nhập khác nhau sẽ lựa chọn các thương hiệu khác nhau, hãy tìm hiểu điều đó xem các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc thị trường của bạn là ai.

 

Tìm hiểu về phí nhượng quyền

Phương án an toàn nhất là bạn nên chọn công ty có phí nhượng quyền “vừa túi tiền” của mình. Vì các thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam thường là thương hiệu lớn, lâu năm thì phí nhượng quyền đã được ấn định sẵn và khó thay đổi.

Tuy nhiên, một số nhà nhượng quyền có thể đồng ý miễn hoặc giảm mức phí ban đầu để khuyến khích bên nhận nhượng quyền. Hoặc thương hiệu đó đang muốn xâm nhập mở rộng thị trường và cần một đối tác để nhượng quyền.

 

nhuong quyen kinh doanh thuc an nhanh

Hãy ghi nhớ: lựa chọn thương hiệu có phí nhượng quyền “vừa túi tiền” của mình (Nguồn: ibm)

 

Bạn cũng cần cẩn thận với những hệ thống sẵn sàng giảm giá “sốc”, đừng vì ham rẻ nhất thời mà lựa chọn thiếu sáng suốt, ảnh hưởng tới công việc kinh doanh về sau.

 

Đọc kỹ hợp đồng nhượng quyền

Hợp đồng nhượng quyền thương mại cần thực hiện theo đúng trình tự và thủ tục của luật pháp Việt Nam. Hợp đồng thường do nhà nhượng quyền thiết lập, là bản chi tiết các điều khoản đã được thỏa thuận trong hồ sơ nhượng quyền. Bạn cần xem xét, đánh giá lại toàn bộ mọi thứ để kịp thời đặt ra các câu hỏi cho nhà nhượng quyền.

 

nhuong quyen kinh doanh thuc an nhanh

Đừng quên nghiên cứu kỹ các điều khoản trước khi ký vào hợp đồng nhượng quyền (Nguồn: luatviet)

 

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam nghĩa là chuyển giao tất cả quy trình hoạt động và văn hóa doanh nghiệp, khiến bạn khó mà sáng tạo trong quá trình phát triển. Bạn cần lưu ý điều này để tránh rắc rối về sau: các đề xuất của bạn phải được bên nhượng quyền đồng ý và thông qua trước khi đưa và áp dụng.

 

Lưu ý 4 điều trên, hẳn là việc nhuong quyen kinh doanh thuc an nhanh của bạn sẽ gặt hái được kết quả như ý. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn nhé!

 

Yến Nhi tổng hợp

 

Comments are closed.