fbpx

CÁCH BÁNH MÌ ĐẠI DIỆN CHO ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ VIỆT

Từ một món ăn dân giả, bánh mì đã trở thành món ăn đại diện cho ẩm thực đường phố Việt Nam và được cả thế giới công nhận. Liệu có bao giờ bạn thắc mắc: hành trình đó diễn ra như thế nào?

+ Xem thêm: 5 lý do du khách nước ngoài “kết” ẩm thực đường phố Việt Nam.

Bánh mì đã đại diện cho ẩm thực đường phố Việt Nam như thế nào?

Trải qua hàng ngàn năm văn hiến, từ thời các vua Hùng đến nay, dù đã trải qua nhiều lần bị xâm lược và đô hộ nhưng dân tộc Việt Nam vẫn luôn vươn lên bởi ý chí kiên cường và tính sáng tạo trong mọi lĩnh vực đời sống. Chính nhờ những đức tính ấy, nòi giống “con Rồng cháu Tiên” mới có thể giữ gìn và phát huy được những yếu tố văn hóa mang thương hiệu “made in Vietnam”. 

Có những món ăn mà trước đây các nước đế quốc, thực dân đô hộ nước ta vẫn thường chê bai là “đồ bỏ bụng của giai cấp thứ dân và nô lệ”. Giờ đây chúng lại trở thành những món ăn truyền thống được cả thế giới biết đến và ưa chuộng.

Từ một món ăn dân giả, nay bánh mì đã trở thành biểu tưởng của ẩm thực đường phố Việt Nam.

Từ trước đến nay, phở luôn được xem như “món ăn quốc dân” của nước ta vì bản thân món ăn này ẩn chứa nhiều giá trị truyền thống từ xa xưa và đã được phổ biến rộng rãi ra thế giới. Tuy nhiên, khi nhắc đến tính đại diện, tính biểu tượng của ẩm thực đường phố Việt Nam, có thể nói không một món ăn nào có thể vượt qua được bánh mì.

Loại ẩm thực đường phố thông dụng bất kể thời gian

Điều đầu tiên mà tất cả chúng ta đều dễ dàng thấy được, đó là mọi người có thể dùng bánh mì trong bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, từ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối đến cả bữa xế, ăn dặm,…

Ngoài ra, với hình dáng gọn nhẹ, cầm vừa tay và dễ ăn, đây quả thật là một món ăn mà chúng ta có thể ăn ở mọi nơi chốn, dù ở trường học, cơ quan hay giữa phố đông người. Có thể nói, bánh mì Việt Nam đã được sáng tạo và cải biến để có thể thỏa mãn nhu cầu của tất cả mọi người một cách tiện lợi, nhanh chóng nhất có thể.

 

Bạn có thể ăn bánh mì vào mọi thời điểm trong ngày.

Không chỉ xuất hiện mọi lúc mọi nơi tại những đô thị sầm uất, bánh mì còn phủ sóng ở khắp mọi miền đất nước, từ quê nghèo ra phố lớn, từ miền núi xuống đồng bằng. Có thể nói, ngày nay thói quen ăn bánh mì đã in sâu vào tiềm thức của mọi người, bất kể vùng miền.

Món ăn có khả năng biến tấu cực kì phong phú và đa dạng.

Chính bởi sự xuất hiện trên mọi “mặt trận” của mình, bánh mì mới trở nên hết sức đa dạng về thành phần nguyên liệu. Những biến tấu của nhân bánh mì cực kỳ phong phú, từ “cơ bản” như chả lụa, thịt nguội, chà bông… đến những món đặc sản như bánh mì xíu mại Đà Lạt, bánh mì que Hải Phòng hay bánh mì chả cá Sài Gòn…

Bánh mì chả cá là một trong những kiểu biến tấu thú vị của bánh mì Sài Gòn.

Ngày nay, nhờ vào sự sáng tạo của quần chúng mà dần dần càng có nhiều những phiên bản độc lạ hơn như bánh mì hến, bánh mì phá lấu, bánh mì khô bò…

Chỉ với món bánh mì, ta có vô số những lựa chọn từ bình dân đến cao cấp để có thể thưởng thức quanh năm suốt tháng mà không lo bị ngán. Chúng ta còn có thể dễ dàng yêu cầu người bán thêm bớt các nguyên liệu với nhau để có được khẩu vị vừa miệng nhất với bản thân nữa. Thật là tuyệt vời đúng không nào?

Khẳng định đẳng cấp qua nhiều thương hiệu

Đẳng cấp bánh mì Việt Nam được khẳng định và lan truyền rộng rãi cả trong lẫn ngoài nước một phần cũng nhờ công sức của những thương hiệu bánh mì danh tiếng từ Bắc chí Nam như bánh mì Lãn Ông, Đình Ngang ở Hà Nội, bánh mì Hương ở Quảng Nam, bánh mì Huỳnh Hoa, Cô Điệp, Má Hải ở Sài Gòn…

Bánh mì Má Hải là một trong những thương hiệu hàng đầu nâng tầm bánh mì Việt.

Nỗ lực trong việc định hình và phát triển của các tên tuổi trên đã mang lại hiệu ứng vô cùng lớn cho nền ẩm thực đường phố ở nước ta nói chung và món bánh mì “made in Vietnam” nói riêng.

Ở chiều ngược lại, họ cũng có cho mình lượng khách hàng trung thành vô cùng khổng lồ, qua đó truyền cảm hứng cho những con người đam mê nâng tầm và khởi nghiệp với ổ bánh mì truyền thống Việt Nam.

Món ẩm thực đường phố có mức giá nhẹ nhàng nhất

Yếu tố cuối cùng và cũng có thể nói là quan trọng nhất, bánh mì là món ăn có khung giá nhẹ nhàng nhất trong tất cả các món streetfood ở Việt Nam. Chỉ từ mười đến hai mươi ngàn đồng, bạn có thể thoải mái thưởng thức bất kỳ một ổ bánh mì ngon lành chất lượng nào.

Chính vì vậy, tất cả mọi người bất kể ngành nghề, bất kể hoàn cảnh đều có thể ăn bánh mì mà không quá lo ngại về vấn đề “viêm màng túi”. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức những ổ bánh mì ở một mức giá cao hơn, bạn hoàn toàn có thể ghé qua những quán bánh mì nổi tiếng lâu đời để trải nghiệm.

Bánh mì là món ăn đường phố sở hữu một mức giá cực kì nhẹ nhàng.

Những yếu tố trên chính là lý do chính khiến cho món bánh mì trở nên cực kỳ phổ biến, thông dụng tại nước ta và đang từng bước tiến xa hơn trên bình diện quốc tế.

Hi vọng rằng trong tương lai, bánh mì Việt Nam sẽ ngày càng trở nên chuẩn mực hơn về hương vị, dinh dưỡng và vệ sinh để mọi người từ khắp nơi trên thế giới có cơ hội thưởng thức như người dân nước ta, xứng danh là món ăn đại diện của ẩm thực đường phố Việt Nam.

+ Xem thêm: Bánh mì Việt Nam: Ao làng hay biển lớn trong nền ẩm thực đường phố?

+ Xem thêm: Câu chuyện “200 bữa tối hạnh phúc” cùng Bánh mì Má Hải.