Những start thành công ở Việt Nam đáng học hỏi

Bạn đang đặt nền móng cho những bước mở đầu để tiến vào con đường khởi nghiệp? Liệu bạn có gặp khó khăn về các vấn đề: vốn, nhân lực, thủ tục hành chính…? Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những startup thành công ở Việt Nam và đang làm mưa làm gió trên các kênh truyền thông nhé.

 

1. Ship60

Hiện nay, môi trường giao dịch thương mại điện tử ngày càng trở nên sôi động. Nhưng việc quản lý đơn hàng và vận chuyển hàng hóa đang là vấn đề khó khăn của nhiều doanh nghiệp. Được coi là một nền tảng công nghệ tiên tiến, Ship60 đã ra đời để giải quyết vấn đề cấp thiết này. Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng hữu ích:

  • Quản lý các shipper 1 cách dễ dàng
  • Rút ngắn thời gian giao hàng nội thành
  • Vận chuyển hàng hóa khoa học và tiện lợi
  • Người mua và người bán có thể theo dõi đơn hàng qua điện thoại thông minh

 

những startup thành công ở việt nam

Giao hàng phải có tâm và trách nhiệm

 

Kể về quá trình phát triển của dự án, CEO Phùng Khắc Huy chia sẻ: Từ đầu tháng 11/2015, Ship60 chạy phiên bản beta thử nghiệm đầu tiên. Sau 2 tháng, sản phẩm chính thức được tung ra thị trường. Ngay sau đó 3 tháng, Ship60 nhận được vốn đầu tư từ Vietnam Silicon Valley nhờ tiềm năng và tính tiện lợi của ứng dụng. Dự án còn nhận được hỗ trợ từ ông Hàn Ngọc Vũ – CEO Ngân hàng VIB.

Chỉ sau 2 năm hoạt động, dự án Ship60 đã ký kết hợp đồng với hai ông lớn là Lazada và VNPost. Cụ thể là nhờ hiệu suất tối ưu, nếu như ngày trước khách hàng phải mất 1 – 2 ngày mới có thể nhận được hàng; thì nay chỉ khoảng hai tiếng là sản phẩm dã được trao tay.

 

2. Edu2Review

Vượt qua hơn 600 dự án xuất sắc trên cả nước Việt Nam, EBIV đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc Startup Wheel 2016. Hai nhà sáng lập của EBIV là Hồ Hoàn và Austin Carter. Mục tiêu hoạt động của công ty là mang đến những đánh giá minh bạch, đáng tin cậy đến học sinh và sinh viên

Sau gần 2 năm hoạt động, một số thành tựu EBIV đã đạt được:

  • #1 Website đánh giá giáo dục lớn nhất Việt Nam
  • 650,000+ Học sinh/ sinh viên truy cập hàng tháng
  • +320 Cơ sở đào tạo đang sử dụng Edu2Review

 

những startup thành công ở việt nam

Đánh giá xếp hạng minh bạch từ học viên cũ

 

Điểm nổi bật bạn có thể lưu ý chính là công ty thành công nhờ vào mô hình kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà còn mang đến lợi ích cho công đồng. Ví dụ, nếu bạn có nhu cầu cần biết một số thông tin phản hồi của các học viên đã từng học tại trung tâm A. Bạn có thể gõ tên trung tâm vào ô tìm kiếm trên website Edu2Review.com của EBIV. Sau đó, bạn kéo xuống dưới để tham khảo mức học phí, nhận xét của học viên đã kết thúc khóa học tại trung tâm. Nhờ vậy, bạn sẽ có những đánh giá và nhìn nhận đúng đắng hơn trước khi quyết định đăng ký học.

 

3. Bánh Mì Má Hải

Là một trong những startup thành công ở Việt Nam, nhưng ít ai biết được đằng sau đó là những khó khăn như thế nào. Bắt đầu từ năm 2013, chàng sinh viên năm 3, Đại học Kinh Tế TP. HCM đẩy xa bánh mì bán tại cổng trường. Điểm khác biệt chính là, anh Hồ Đức Hải đã chọn nguyên liệu chả cá, đặc sản của Bà Rịa – Vũng Tàu, kẹp vào bánh mì để bán.

Chỉ với nguồn vốn ban đầu là 2 triệu đồng, khoản tiền tiết kiệm được nhờ đi làm thêm, anh Hải đã chọn mua lại chiếc xe đẩy cũ với chi phí 1 triệu đồng. Nợ nần thêm 500.000 đồng anh chi thêm 1.5 triệu để tân trang, làm mới xe. Tuy vậy, nhưng chỉ sau hơn 2 năm hoạt động, Bánh Mì Má Hải đã là một thương hiệu bánh mì “lề đường đẳng cấp”

 

Phục vụ chu đáo, tạo ra đẳng cấp mới cho bánh mì bán lề đường

 

Ông chủ trẻ cũng không giấu tham vọng xây dựng văn hóa bánh mì vỉa hè ở Việt Nam theo đẳng cấp khác, văn minh, lịch sự hơn. Thương hiệu sẽ hướng đến việc có một hệ thống cửa hàng với lò nướng bánh, máy làm chả, chế biến chuyên nghiệp, cho khách cảm giác như đang ăn bánh ở nhà hàng. Một điểm đáng chú ý là bạn sẽ không cần mất quá nhiều vốn để tham gia vào chuỗi cửa hàng của Hải, chưa kể còn được đào tạo kỹ lưỡng về chuyên môn làm bánh và cung cách phục vụ.

 

Hồng Yến