fbpx

NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ CỦA BÁNH MÌ

Bánh mì là món ăn quen thuộc với nhiều đất nước trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên bánh mì là gì? Lịch sử và nguồn gốc của bánh mì ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

+ Xem thêm: Câu chuyện về ổ bánh mì Việt Phần 1

 

Bánh mì là gì?

Bánh mì là một thực phẩm chế biến từ bột mì từ ngũ cốc được nghiền ra trộn với nước, thường là bằng cách nướng. Trong suốt quá trình lịch sử nó đã được phổ biến trên toàn thế giới và là một trong những loại thực phẩm nhân tạo lâu đời nhất, và rất quan trọng kể từ lúc ban đầu của ngành nông nghiệp.

                             Bánh mì được chế biến từ bột mì và ngũ cốc 

Bánh mì có thể được lên men bằng nhiều quá trình khác nhau.Từ việc sử dụng các vi sinh vật tự nhiên (ví dụ như trong bột chua) cho tới cách dùng phương pháp thông khí nhân tạo với áp lực cao trong quá trình chuẩn bị hoặc nướng.

 

Lịch sử của bánh mì

Vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên, lúa mì và lúa gạo được phát hiện và trồng ở khu vực các nước Lưỡng Hà và Ai Cập. Ở đó, người dân ăn các loại ngũ cốc này như một món lương thực hàng ngày. Sau một thời gian, người ta khám phá được rằng ngũ cốc sẽ ngon hơn khi nấu với nước, từ đó cháo với bánh mì phẳng ra đời. 

Ăn bánh mì mỗi ngày có lợi cho sức khỏe
                              Bánh mì được bắt nguồn từ Ai Cập

Sau khi quá trình lên men được phát hiện, các đất nước như Ai Cập, La Mã,  người Inca, người Mỹ kết hợp với những nền văn hóa Âu-Á-Phi đã cải tiến ra những phương pháp làm bánh mì mới. Ở Rome, Italy, bánh mì trở nên vô cùng phổ biến vì người ta coi nó quan trọng hơn thịt.

 

Màu sắc bánh mì phân loại tầng lớp xã hội

Màu sắc của bánh mì cũng thể hiện được sự khác biệt giữa các tầng lớp xã hội. Màu sắc tự nhiên của bánh mì không phải là màu trắng. Người ta phải mất một quá trình để làm bánh mì trắng nhất có thể. Vì vậy bánh mì trắng thường đắt hơn vì nó tốn nhiều thời gian và công sức để sản xuất. 

Bánh mì trắng thuộc loại hiếm có và thường được ưa chuộng trong giới thượng lưu còn tầng lớp xã hội thấp hơn thì sẽ chỉ sử dụng bánh mì đen.

Tác dụng không ngờ của bánh mì
                                Bánh mì trắng tượng trưng cho sự giàu có

Tuy nhiên trớ trêu thay, theo như các nhà dinh dưỡng ngày nay, bánh mì có màu càng sẫm thì giá trị dinh dưỡng càng cao. Trong các thời kì đen tối của xã hội Trung cổ, người ta ăn bánh mì như một thứ để cứu đói.

+ Xem thêm: Câu chuyện về ổ bánh mì Việt Phần 2 

+ Xem thêm: Kỳ ẩn loại chất bí ẩn trong bánh mì 

Liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn