fbpx

KỲ DIỆU LOẠI CHẤT BÍ ẨN TRONG BÁNH MÌ

Theo một công bố trên tạp chí Food Chemistry về nguyên liệu làm nên bánh mì, các nhà khoa học tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) vừa tìm ra một loại chất đặc biệt có thể bảo quản thực phẩm sạch mà không cần các phụ gia công nghiệp. 

+ Câu chuyện về Bánh mì Việt – Phần 1: Khởi nguồn

Các nhà khoa học đã tìm ra loại chất đặc biệt ẩn trong bánh mì.

Theo nghiên cứu, nhóm nhà khoa học trên đã phát hiện một chất có tên gọi alkylresorcinol (AR) trong lúa mạch, lúa mì, đại mạch,… Đây chính là nguyên liệu làm nên bánh mì, mì, ngũ cốc,… mà hiện nay con người vẫn thường sử dụng.

AR là một chuỗi hóa học đặc biệt có khả năng ngăn chặn vi khuẩn phát triển và chống oxi tự nhiên. Chính vì vậy đây có thể xem là cánh cửa mở ra một thời kì mới của nền công nghiệp thực phẩm.

Tác dụng của chuỗi alkylresorcinol trong bánh mì

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm so sánh các chuỗi AR với 2 chất chống oxy hóa phổ biến trong bảo quản thực phẩm là vitamin E và alpha-tocopherol.

Qua quá trình thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận ra sự tác động của alkylresorcinol lên các loại thực phẩm chứa nó rất giống với sự tác động của các chất bảo quản đối với thực phẩm khác. Những chất này sẽ làm chậm quá trình hư hỏng và khiến thực phẩm lưu trữ được lâu hơn. Đây chính là lý do giúp bánh mì, ngũ cốc hay các loại thực phẩm tương tự thường có thời gian bảo quản khá lâu mà vẫn có thể sử dụng an toàn.

Thí nghiệm trên cũng chỉ ra rằng, AR dù hoạt động tương tự 2 chất còn lại nhưng có phần kém hơn một chút. Nguyên nhân của điều này đến từ việc công nghệ chiết xuất hiện tại vẫn chưa thể tạo ra AR hoàn toàn tinh khiết. Do đó, nếu như tìm ra phương pháp xử lý hiệu quả, AR có thể sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm hữu hiệu.

Các chuỗi AR có trong bánh mì có thể dùng để bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Kỷ nguyên mới cho nền công nghiệp thực phẩm 

Trên thực tế, các chất phụ gia bảo quản thực phẩm hiện nay dù là loại tốt nhất, được phép sử dụng – vẫn ít nhiều gây hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, trong thời kì hiện tại, khi mà con người ngày càng quan tâm đến các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, việc tìm ra AR thực sự đã mở ra thời kì mới cho nền công nghiệp thực phẩm. 

“Hiện nay, có một sự thúc đẩy lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm về việc thay thế các thành phần tổng hợp bằng các chất tự nhiên và sự thúc đẩy chủ yếu là từ phía người tiêu dùng.” – Nhà khoa học thực phẩm Andrew Elder, thành viên nhóm nghiên cứu nhận định.

Nhóm nghiên cứu cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục tìm ra cách chiết xuất AR tốt hơn để tăng khả năng bảo quản thực phẩm của chúng.

Trong thời gian chờ đợi nghiên cứu mới, hãy tiếp tục thưởng thức hương vị Bánh mì Má Hải thơm ngon đầy dinh dưỡng vì một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé!

+ 3 cách đơn giản “hồi sinh” bánh mì ỉu siêu nóng giòn

+ Bí mật “làm bánh mì chả cá ngon như Má Hải”

Duy Ngọc tổng hợp.