fbpx

SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP SỚM CÓ NÊN HAY KHÔNG?

Tuổi trẻ luôn sục sôi sự nhiệt huyết, lí tưởng của riêng mình. Thế nhưng việc tự mình khởi nghiệp nên cơ ngơi của riêng mình khi còn ngồi trên ghế trường đại học liệu có khả thi? Trên đây Bánh Mì Má Hải sẽ cho bạn câu trả lời về việc sinh viên khởi nghiệp sớm có nên hay không? 

+ Xem thêm: Mô hình nhượng quyền kiếm bộn tiền mỗi ngày 

1. Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp hay còn gọi là “Startup” là bạn có ý định tự mình làm một công việc kinh doanh riêng, bạn tự làm và quản lí kiếm thu nhập cho riêng mình. Bạn cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi nào đó.

Nói đơn giản hơn khởi nghiệp chính là bạn tự tay làm thương hiệu cho riêng mình và tham gia vào tất cả quá trình từ sản xuất cho đến tiếp thị để tạo ra doanh thu.

2. Những lợi thế mà sinh viên có

Khởi nghiệp đòi hỏi ở bạn rất nhiều thứ. Đối với sinh viên, bạn có những ưu thế để có thể khởi nghiệp.

2.1 Bạn còn trẻ và còn khỏe

Con người muốn làm bất cứ việc gì đều cần có sức khỏe. Càng trẻ sức khỏe càng dồi dào bạn càng có thể làm được bất kì việc gì bạn muốn.

Đa số người lớn tuổi khi được hỏi về điều tiếc nuối nhất trong cuộc đời của họ là gì. Đa phần, mọi người đều trả lời rằng: “tôi tiếc vì những gì tôi đã từng muốn nhưng chưa dám làm khi còn trẻ”. Bạn còn trẻ bạn có nhiều thời gian để trau dồi, rèn luyện thêm những kiến thức cần có.

2.2 Có thể tìm kiếm được bạn đồng hành

Môi trường đại học là nơi dễ dàng để cho bạn kiếm những người có cùng chung chí hướng, cùng sự nhiệt huyết giống bạn. Hơn thế nữa, khi là sinh viên, khoảng thời gian bắt đầu va chạm với cuộc sống khó khăn ngoài xã hội. Bạn có thể biết được năng lực thật sự của một người bạn thông qua việc học chung với họ suốt một thời gian dài. Trong suốt khoảng thời gian ấy, cả hai sẽ nhận ra năng lực thật sự của người đồng hành của mình.

2.3 Sinh viên không có nhiều vướng bận

Người ta thường bảo sinh viên rất vô tư, không nhiều âu lo. Mối quan tâm lớn nhất của sinh viên dường như chỉ là việc học. Chính vì vậy thời điểm còn đi học, rất nhiều sinh viên lựa chọn khởi nghiệp. Bạn sẽ có nhiều thời gian để chăm lo cho “đứa con tinh thần” của mình hơn.

2.4 Sai có thể sửa

Khởi nghiệp thường cần nhiều kinh nghiệm. Sinh viên thì không có được yếu tố này. Nhưng cái mà bạn có được chính là thời gian. Thời gian bạn còn rất dài, nếu sai bạn có thể sửa. Nếu vấp ngã bạn có thể đứng lên. Tích lũy dần theo thời gian bạn sẽ có được kinh nghiệm cho riêng bản thân mình. Kinh nghiệm muốn có thì chỉ chính bạn trải nghiệm mới được. Vì vậy đừng sợ khi mình không có kinh nghiệm, cứ tiếp tục với những dự định của mình. Rồi bạn sẽ tìm được cách đúng cho con đường mình lựa chọn.

2.5 Sự nhiệt huyết của tuổi trẻ

Tuổi trẻ dám nghĩ dám làm, chẳng sợ thất bại. Chính vì vậy trong giai đoạn này có rất nhiều người đã có thể khởi nghiệp thành công. Bạn sẽ chẳng tưởng tượng nổi có khi chỉ đơn giản là mở một gánh hàng rong cũng có thể khởi nghiệp thành công rồi. Bạn còn trẻ thì nghĩ gì cứ bắt tay vào làm.

3. Lí do khiến sinh viên khởi nghiệp thất bại

Khởi nghiệp bây giờ còn là điều mới nữa. Dường như nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp.

91% người Việt được khảo sát cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình thế giới, vốn chỉ dừng lại ở 77%.

Không khó để bạn nhìn thấy một mô hình star up. Chỉ cần bước chân ra đường là có thể nhìn thấy hàng tá mô hình cà phê, bánh mì lề đường cho tới quán cà phê sang trọng, cửa hàng cà, rồi kinh doanh quần áo online, bán các ứng dụng công nghệ,…

Tuy nhiên cứ 10 doanh nghiệp được thành lập thì có đến 9 doanh nghiệp thất bại. Vậy lí do gì dẫn đến vấn đề này? Trên đây là những lí do Bánh Mì Má Hải đã thống kê được

  • Không chịu khảo sát thị trường
  • Không biết mình muốn kinh doanh cái gì
  • Kinh doanh theo phong trào
  • Không chủ động tích lũy thêm các kiến thức cần có trong khởi nghiệp
  • Không chủ động tìm thêm các nhà đầu tư, nhà đồng sáng lập để mở rộng ý tưởng của mình.

Kết luận

Sinh viên khởi nghiệp là điều nên làm nếu bạn có hoài bão và có ý chí khát khao. Tuy nhiên trong quá trình khởi nghiệp bạn cũng nên có sự tìm tòi học hỏi. Đừng chỉ thụ động làm theo những gì mình nghĩ là đúng, mình thích làm. Cũng đừng vì những người khác thất bại mà nhụt chí, bỏ đi ý tưởng mình đã ấp ủ bao lâu nay. Hãy cứ khởi nghiệp đi, cứ làm đi và luôn không ngừng học hỏi sáng tạo. Rồi bạn sẽ thành công! 

+ Xem thêm: Sinh viên khởi nghiệp vì cộng đồng 

+ Xem thêm: 4 tiếng cùng Bánh Mì Má Hải, kiếm được 30 triệu/ tháng

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn

Comments are closed.