fbpx

BÁNH MÌ VIỆT NAM: AO LÀNG HAY BIỂN LỚN?

Bánh mì Việt Nam với bề dày lịch sử hơn 100 năm đã từng ngày khẳng định vị thế hàng đầu thế giới của mình. Thế nhưng cùng với sự nổi tiếng ấy, một câu hỏi cũng được đặt ra: Vị thế của bánh mì Việt là một ao làng hay cả biển lớn?

+ Xem thêm: Bánh mì Việt Nam – 1001 kiểu biến tấu thú vị.

Vị thế của bánh mì Việt Nam chỉ là một chiếc ao làng hay cả một biển lớn?

Bánh mì Việt Nam: kế thừa di sản văn hóa xứ Pháp

Giờ đây, rất lâu sau khi dân tộc ta giành được độc lập, những ảnh hưởng văn hóa mà người Pháp mang đến vẫn còn hiển hiện rõ ràng ở một số nơi mà họ đã từng đặt chân đến.

Từ những thành phố phồn hoa đô hội với các công trình kiến trúc cổ kính cho đến những món ăn thường nhật, có thể rõ ràng thấy được chúng ta không những không bị thụt lùi bởi chính sách thực dân, mà còn qua đó học hỏi, tiếp thu và cải tiến những cái hay, những nét đẹp văn hóa mang giá trị cực kỳ to lớn.

Bánh mì Việt Nam có sự tiện lợi và nhanh gọn hơn cả phiên bản gốc xứ Pháp.

Là một trong những nét văn hóa đặc sắc được người Pháp mang đến nước ta trong những năm tháng lịch sử ấy, món bánh mì baguette đã dần được thay đổi, cải biến để thích hợp hơn với thói quen, tập tục của ông bà ta ngày xưa. Từ đó, thương hiệu bánh mì của riêng đất nước Việt Nam đã ra đời.

Đối với rất nhiều người, bánh mì chỉ đơn thuần là món điểm tâm bình dân mà họ vẫn hay dùng cho qua bữa. Còn trong tâm trí của những con người hoài cổ, có tình yêu sâu sắc với lịch sử, đặc biệt là với nền ẩm thực truyền thống nước nhà, bánh mì Việt Nam thật sự là một di sản văn hóa hiếm hoi từ thời Pháp thuộc vẫn còn tồn tại và không ngừng phát triển cho đến ngày hôm nay.

Món ăn bình dị bỗng trở thành xu hướng

Từ khoảnh khắc được sinh ra bởi bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo của tầng lớp bình dân, món bánh mì với đủ các loại nhân đã xuất hiện khắp các hang cùng ngõ hẻm, khắp những góc phố con đường để phục vụ cho nhu cầu quan trọng bậc nhất của chúng ta.

Mỗi buổi sáng, khi mà mọi người vẫn còn đang loay hoay, lật đật chuẩn bị cho một ngày bộn bề công việc, bánh mì luôn xuất hiện trong tâm trí như một vị cứu tinh cho bữa sáng vì sự tiện lợi và nhanh gọn còn cao hơn cả phiên bản gốc của nó.

Từ một món ăn bình dị, bánh mì ngày nay đã trở thành xu hướng với các tín đồ sành ăn.

Cũng vì những ưu điểm vượt trội mà bánh mì mang lại, người Việt có thể quen với việc dùng món ăn này cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày.

Bánh mì đã đứng trong hàng ngũ những món ăn đường phố phổ biến nhất tại Việt Nam từ những ngày cũ. Khi mà phong cách ẩm thực này vẫn còn mang nhiều điều tiếng, lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và rất lâu trước khi nó trở thành xu hướng đối với các tín đồ sành ăn.

Khi món ăn hè phố trở thành biểu tượng

Ngày nay, với việc nhận thức người dân được nâng cao và sự hoàn thiện hơn về mặt tư pháp, người Việt đã dần có ánh nhìn thiện cảm hơn với các những gánh hàng rong và quán ăn hè phố. Chúng ta đã có sự trân trọng và tín nhiệm hơn đối với những hủ tiếu, bánh tráng trộn, bánh ướt,… và cả bánh mì, những món ăn bình dân có thể dùng ngay trên vỉa hè tại bất kỳ thời điểm nào.

Giờ đây, người dân Việt Nam ta đã dành rất nhiều sự ủng hộ và tin yêu đối với những thương hiệu bánh mì truyền thống nổi tiếng trong nước như bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì Hòa Mã… Và rồi từ việc tiếp thu và phát triển, chúng ta đã thực hiện được một cấp độ cao hơn, đó là lan truyền những cái hay, cái đẹp của đất nước ra khắp mọi đất nước, vùng lãnh thổ trên địa cầu.

Từ món ăn hè phố thường ngày, bánh mì nay đã trở thành biểu tưởng của đất Việt.

Cách đây hơn 40 năm, kể từ khi được giải phóng hoàn toàn khỏi chiến tranh, Việt Nam ta đã bắt đầu giới thiệu và chia sẻ rất nhiều những nét văn hóa đặc sắc của mình ra thế giới. Thế nhưng, rất nhiều người trong chúng ta không hề ngờ rằng, bánh mì Việt Nam đã và đang từng bước trở thành một trong những biểu tượng của bánh mì thế giới, một kỳ quan ẩm thực của thời đại toàn cầu hóa như thế nào.

Bánh mì Việt: không chỉ là biển lớn, đó là một đại dương

Ngày nay, bánh mì truyền thống đã từ quê hương thân thuộc “chu du” đến khắp những đất nước xa xôi, đặc biệt ở những nơi có lượng lớn người gốc Việt. Rất nhiều những nhà hàng, hoặc thậm chí chuỗi nhà hàng bánh mì Việt Nam, hầu hết thuộc sở hữu của những kiều bào hải ngoại, đã mọc lên ở các thành phố lớn toàn thế giới: gần thì có Banh Mi 888 ở Singapore, Banh Mi Sandwich ở Tokyo; xa tít thì Banh Mi Saigon ở New York, Keu! ở London, Banh Mi Boys ở Toronto… Thậm chí một ông lớn trong ngành fastfood thế giới như Yum! với những KFC, Pizza Inn… cũng có riêng cho mình một cửa hàng chuyên kinh doanh món bánh mì Việt Nam.

Bánh mì Việt Nam ngày nay đã trở thành món ăn cực kì thu hút trên thế giới.

Nói như vậy để thấy được rằng, so sánh trên mặt bằng chung với các món bánh mì nổi tiếng khác trên thế giới như hamburger, sandwich, kebab,… bánh mì Việt Nam cũng không hề kém cạnh về phương diện lịch sử hay tính đại chúng.

Ranh giới biển lớn và ao làng đến từ những hành động

Tuy nhiên, một bộ phận người Việt Nam vẫn chưa có được nhận thức và cách làm đúng đắn để chuẩn hóa món ăn mang đậm bản sắc dân tộc này khi còn kinh doanh tự phát, kém vệ sinh,… quả thật là một điều đáng tiếc! 

Chính vì thế, việc tuyên truyền rộng rãi và có các biện pháp chế tài cứng rắn đối với những hành vi vi phạm chuẩn mực vệ sinh an toàn thực phẩm là việc làm hết sức cấp thiết nhằm thay đổi cái nhìn quan ngại của người dân trong và ngoài nước đối với ẩm thực đường phố nói chung và món bánh mì Việt Nam nói riêng.

Tóm lại, vị thế của bánh mì Việt Nam nằm ở cấp độ làng xã hay quy mô quốc tế, tất cả tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi người chúng ta.

Chí Tâm.

+ Xem thêm: 5 lý do du khách nước ngoài “kết” ẩm thực đường phố Việt Nam.

+ Xem thêm: Bánh mì và cà phê – chất riêng của Sài Gòn.

Comments are closed.