KINH DOANH BÁNH MÌ ĂN SÁNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN NHƯ THẾ NÀO?

Kinh doanh bánh mì ăn sáng đang là một trong những mô hình được nhiều người quan tâm. Với giá thành rẻ và dễ quản lý, mô hình này ngày càng phát triển nhất là tại các thành phố lớn- nơi khách hàng có nhu cầu tiện lợi cao. Vậy kinh doanh bánh mì ăn sáng bạn sẽ gặp thuận lợi và khó khăn như thế nào? 

Kinh doanh bánh mì ăn sáng có thuận lợi gì?

Vốn ít 

Thông thường, để bán bánh mì bạn có thể tự mở bán hoặc nhượng quyền. Vốn thì dưới 30 triệu đổ lại kể cả tự mở bán hay nhượng quyền. Đây là số vốn khá nhỏ để bạn triển khai kinh doanh một mô hình tự do. Một số mô hình nhượng quyền nổi tiếng như: Bánh Mì Má Hải, Bánh mì que Đà Nẵng,…

Với số vốn chỉ từ 7.5 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay điểm bán
Với số vốn chỉ từ 7.5 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay điểm bán

Đối với những người đang có số vốn ít muốn tự trải nghiệm kinh doanh để có thêm nguồn thu nhập thì mô hình này hoàn toàn là điều khả thi. Nếu bạn có thất bại thì cũng không phải mang số nợ hoặc ảnh hưởng quá nhiều. Ngoài ra, số vốn nhỏ cũng là cơ hội giúp bạn có thể thu hồi vốn nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Với ưu điểm dễ học dễ làm, đây là mô hình tối ưu dược nhiều người lựa chọn

Lợi nhuận cao

Kinh doanh bánh mì mang lại lợi nhuận cao cho bạn
Kinh doanh bánh mì mang lại lợi nhuận cao cho bạn

Ưu điểm thứ 2 đó chính là lợi nhuận cao và thời gian hoàn vốn ngắn. Đối với các mô hình kinh doanh dạng cửa hàng, bạn có thể sẽ phải tốn nhiều chi phí phát sinh và đầu tư ban đầu khá lớn. Thời gian hoàn vốn có thể lên đến từ 1-2 năm trở lên. Nhưng với mô hình kinh doanh xe bánh mì, bạn chẳng cần phải tốn những số tiền đó. Sự lưu động và tinh gọn khi kết hợp kinh doanh take away đã giúp bạn hạn chế được phần nào các loại chi phí không cần thiết . Với điểm bán bình ổn từ 60-70 ổ một ngày bạn hoàn toàn có thể nhận được mức thu nhập bình quân từ 9-15 triệu hàng tháng dành cho một điểm bán (con số có thể dao động tùy vào mức giá mà bạn kinh doanh). Bạn hoàn toàn có thể x2, x3 mức thu nhập đó nếu mở rộng được chuỗi kinh doanh. Hàng trăm khách hàng của Bánh Mì Má Hải đã có công ăn việc làm và thu nhập ổn định nhờ vào kinh doanh xe bánh mì. 

Dễ quản lý

Ứng dụng các phần mềm bán hàng giúp bạn dễ quản lý hơn
Ứng dụng các phần mềm bán hàng giúp bạn dễ quản lý hơn

Không giống như kinh doanh nhà hàng hay khách sạn, một mô hình điểm bán vỉa hè thì rất dễ để bạn quản lý. Bạn sẽ không phải thuê nhiều nhân viên và quản lí toàn thời gian như khi mở các cửa hàng. Mỗi ngày kinh doanh chỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ nên việc bạn quản lí cũng dễ dàng hơn. Bạn có thể vừa trông coi cửa hàng này vừa theo dõi cửa hàng kia thông qua camera hoặc các phần mềm quản lý bán hàng. Một số phần mềm hỗ trợ nổi tiếng hiện nay như Posapp, KiotViet,….Đây cũng là ưu điểm giúp bạn có thể dễ dàng mở rộng từ 1 điểm bán thành 1 chuỗi điểm bán rộng lớn và gia tăng mức thu nhập trong tháng. 

Linh động

Với mô hình take away, sự linh động cũng là một lợi thế lớn trong việc kinh doanh. Do tính linh hoạt của xe, việc di chuyển đến các địa điểm khác nhau và tìm kiếm khách hàng mới là một ưu điểm lớn, giúp tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Khả năng cung cấp sản phẩm sạch, tươi ngon và tiện lợi cho khách hàng cũng là một điểm mạnh đáng kể của kinh doanh xe bánh mì. Có thể thấy qua thời điểm Covid 19, khi các chuỗi nhà hàng, quán ăn lần lượt đóng cửa thì các điểm bán take away lề đường lại trở thành điểm sáng giúp khách hàng có món ăn nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. 

Kinh doanh bánh mì ăn sáng có nhược điểm gì?

Dễ bị cạnh tranh 

Kinh doanh xe bánh mì là mô hình dễ bị cạnh tranh và sao chép
Kinh doanh xe bánh mì là mô hình dễ bị cạnh tranh và sao chép

Cạnh tranh trong ngành kinh doanh xe bánh mì là khốc liệt. Các đối thủ cạnh tranh sẽ tìm mọi cách để thu hút khách hàng của bạn, điều này đòi hỏi người kinh doanh phải có những kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm kinh doanh tốt để tạo ra sản phẩm bánh mì độc đáo, chất lượng và hấp dẫn khách hàng. Vì sản phẩm rất dễ sao chép do đó đòi hỏi bạn phải tạo ra một điểm khác biệt về sản phẩm, dịch vụ cũng như các chương trình khuyến mãi 

Vị thế mặt bằng 

Bánh mì là thức ăn nhanh và phù hợp bán vào buổi sáng và chiều tối, đối tượng hướng tới đó chính là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên… , địa điểm bán hàng có thể là trường học, bệnh viện, khu vui chơi, khu đông dân cư,…

 Việc tìm kiếm mặt bằng để kinh doanh bánh mì cũng là một trong những khó khăn. Đặc biệt là trong các khu vực đông dân cư hoặc trung tâm thành phố, giá thuê mặt bằng rất cao và thường không phù hợp với khả năng tài chính của những người muốn khởi nghiệp. Ngoài ra, đối với các vị trí tốt và đắc địa, thị trường mặt bằng cạnh tranh khốc liệt và cần phải chịu chi phí thuê cao hơn. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm mặt bằng phù hợp với tiêu chí về vị trí, kích thước, giá cả và các yêu cầu pháp lý cũng đòi hỏi sự tốn kém thời gian, công sức và kinh phí.

Mặt bằng sẽ quyết định đến 80% sự thành bại của điểm bán. Chính vì vậy khi bắt tay vào kinh doanh bạn cần lựa chọn điểm bán tốt nhất để có thể kinh doanh tốt hơn, hạn chế vận chuyển, di dời điểm bán 

Tìm kiếm nguyên liệu 

Tìm kiếm nguyên vật liệu là một trong những khó khăn
Tìm kiếm nguyên vật liệu là một trong những khó khăn

Muốn làm ra một món bánh mì thơm ngon đều nhờ vào nguyên liệu tốt, tươi và đảm bảo vệ sinh vì vậy đây được coi là một khó khăn nan giải nhất khi bạn muốn kinh doanh bánh mì. Tìm một nguồn nguyên liệu riêng, chất lượng là một trong những điều bạn cần làm, nếu không việc kinh doanh sẽ rất thách thức vì bạn phải cạnh tranh với hàng trăm thương hiệu bánh mì khác. Ngoài ra, người dân hiện nay rất quan tâm đến sức khoẻ và vệ sinh an toàn thực phẩm, nên nguyên liệu tốt là yếu tố quyết định đến việc mua hàng của khách.

Tồn kho nguyên vật liệu 

14
Hạn chế tồn kho nguyên vật liệu sẽ giúp bạn tối ưu chi phí

Việc không chủ động theo dõi về số lượng hàng hóa, doanh số bán ra mỗi ngày sẽ dễ khiến bạn bị tồn kho nguyên liệu khá nhiều. Với các mặt hàng như bánh mì dễ bị ỉu, các loại nhân dễ hư  hay rau dưa nhanh héo cũng khiến bạn tốn kha khá chi phí cho các vật liệu.Đây cũng là khó khăn và thách thức cho người kinh doanh để cân đo đong đếm đúng với số lượng thực bán, tránh tồn kho và hạn chế phát sinh chi phí. 

 

Trên đây là một số những thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh xe bánh mì ăn sáng. Ngoài những điểm mà Má Hải đã nêu ra, nếu bạn còn gặp những khó khăn nào khác có thể chia sẻ cho Má Hải nhé! 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải