SÀI GÒN TÔI YÊU!

Sài Gòn thành phố của sự phồn hoa, đời sống nhộn nhịp cuồng quay liên tục, tất cả đều vội vã, đi như chạy, chạy như bay, mọi người, mọi việc điều nhanh, tranh thủ từng giây, chạy đua với con người, máy móc và thời gian. Nhưng đâu đó trong lòng thành phố này vẫn có đôi chút sự bình yên.

Nhà thờ Đức Bà trong nắng sớm (nguồn: sưu tầm).

Sài Gòn hai mùa mưa nắng, không phải chịu cảnh nước lớn, đứng ngồi không yên như miền Tây, hay bão lũ suốt đêm không ngủ như miền Trung, cũng không phải trải qua cái lạnh thấu xương vào mùa đông và cái nóng hừng hực của mùa hè phương Bắc. Thời tiết cũng như con người nơi đây: thoải mái, giản đơn, đôi khi là một chút hào hoa, lãng tử, chính điều này làm nhẹ nhõm đầu óc hơn giữa cuộc sống thị phi.
Được học tập, làm việc, hòa mình vào cuộc sống tại mảnh đất sôi động, nhộn nhịp này, tôi thấy mình thật may mắn. Vì Sài Gòn thực sự là một nơi đáng giá để trải nghiệm. Trải nghiệm để yêu cách sống, yêu con người Sài Gòn. Cởi mở, phóng khoáng, sống thoáng với nhau có lẽ là một đặc trưng trong các mối quan hệ của người Sài Gòn. Đã hợp gu thì không cần phải tính toán, họ chơi hết mình, xả hết ga, không phải giữ kẽ với nhau; gặp chiến hữu rồi thì có thể ngồi cụng ly đến thâu đêm suốt sáng. Có lẽ rất nhiều người nơi đây tâm đắc với quan niệm “Sống thoải mái cho sảng khoái và không phải áy náy”.
Buổi sáng yên ả của chú xích lô (nguồn: sưu tầm).
Những con người ở đây gọi nhau bằng những cái tên thân thiết như “ngoại, má, bố” cho những người xa lạ mới quen biết. Cái cách xưng hô này làm cho người ta gần gũi nhau hơn, không phải dè chừng, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với nhau. Ở nơi đây, niềm hy vọng về một xã hội hòa đồng, chan hòa không còn thấy xa vời.
Trải nghiệm Sài Gòn để thấy có thêm động lực, cảm nhận thêm nhiều ý nghĩa của cuộc sống. Sài Gòn đúng nghĩa là “chốn phồn hoa đô thị” với đầy đủ các loại hình văn hóa, giáo dục, kinh doanh, giải trí…, con người như bị cuốn vào guồng quay liên tục của cuộc sống, tất cả đều vội vã, khẩn trương, đi như chạy, chạy như bay, mọi người, mọi việc điều nhanh, tranh thủ từng phút, từng giây, chạy đua với con người, máy móc và thời gian.
Gánh hàng rong sau cơn mưa rào (nguồn: sưu tầm).
Sài Gòn với sức sống mãnh liệt, mạnh mẽ, hầu như chẳng lúc nào ngơi nghỉ, vì thế rất nhiều người xem Sài Gòn là miền đất hứa. Tuy nhiên, Sài Gòn không phải là vùng đất hứa cho tất cả mọi người. Chỉ những người biết nỗ lực học tập, lao động, biết phấn đấu vươn lên, chạy đua cùng thời đại thì Sài Gòn mới thực sự là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng và phát triển tiềm năng. Ngược lại, nếu không có tinh thần vượt trở ngại, đua tranh với sự phát triển thì sẽ mãi vật vờ, phí hoài một kiếp sống vô vị.
Nguồn: sưu tầm.