Thanh niên với vấn đề lập thân lập nghiệp: có nên khởi nghiệp một mình?

Nếu bạn đang nuôi mộng khởi nghiệp làm giàu, hãy tham khảo ngay bài viết để hiểu được thanh niên với vấn đề lập thân lập nghiệp: khởi nghiệp một mình, có nên hay không?

Khởi nghiệp đang là xu hướng phát triển rầm rộ ở Việt Nam trong những năm gần đây. Có hai loại hình khởi nghiệp, làm cá nhân hoặc hợp tác cùng bạn bè. Mỗi mô hình này có những ưu khuyết điểm gì, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 

Khởi nghiệp một mình – toàn quyền quyết định

Khi xem xét câu hỏi thanh niên với vấn đề lập nghiệp thì nên khởi nghiệp một mình hay hợp tác cùng cộng sự, bạn phải nhìn nhận từ các ưu điểm của cả hai hình thức.

Khởi nghiệp một mình mang lại 3 lợi thế lớn. Thứ nhất, bạn có thể theo sát tầm nhìn và mục tiêu mà chính mình đặt ra mà không bị chệch hướng.

 

thanh niên với vấn đề lập thân lập nghiệp

Khởi nghiệp một mình mang lại sự thoải mái, link hoạt (Nguồn: congdongdigitalmarketing)

 

Thứ hai là cách làm việc như vậy rất thoải mái, linh hoạt, bạn có thể sắp đặt những luật lệ và quy tắc theo quan điểm của bản thân mà không cần phải giải thích với ai cả.

Bên cạnh đó, bạn có khả năng toàn quyền quyết định mọi việc mà không phải thống nhất với ai, do đó cũng không cần tổ chức các cuộc họp hành, thảo luận, bỏ phiếu… Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu quá trình ra quyết định để giải quyết vấn đề và tăng năng suất làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ ít bị phân tâm vào việc theo dõi và đánh giá hoạt động của cộng sự, để dành thời gian tập trung nhiều hơn cho công việc.

 

Khởi nghiệp cùng cộng sự – cơ hội học tập lẫn nhau

Có 3 lý do chính để bạn lựa chọn phương án khởi nghiệp cùng cộng sự. Đầu tiên là việc hợp tác mang lại sự sẻ chia, từ niềm vui khi đạt được thành tựu đầu tiên đến những rủi ro được mất trong kinh doanh, áp lực công việc và cuộc sống.

 

thanh niên với vấn đề lập thân lập nghiệp

Khởi nghiệp cùng cộng sự là hỗ trợ nhau cùng phát triển (Nguồn: khoinghieptre)

 

Khi có nhiều người cùng bàn bạc, bạn sẽ có được cái nhìn đa chiều, đưa ra những quyết định sáng suốt và sáng tạo hơn để giải quyết vấn đề. Không những thế, cộng sự còn là sức ép tinh thần, đốc thúc bạn tiến lên và chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp.

Nếu bạn còn thiếu những kỹ năng cần thiết cho công việc, cũng đừng lo lắng quá, vì đã có các thành viên khác hỗ trợ bạn. Khởi nghiệp cùng cộng sự là cơ hội tốt để học hỏi lẫn nhau và nâng cao năng lực cá nhân.

 

Chọn hình thức khởi nghiệp: quan trọng là sự phù hợp

Không có một giáo án thanh niên với vấn đề lập nghiệp nào có thể chỉ rõ là nên chọn hình thức khởi nghiệp một mình hay làm cùng cộng sự. Điều quan trọng bạn phải quyết định mình là ai, mình cần gì và người cộng sự có thể giúp gì cho mình.

 

thanh niên với vấn đề lập thân lập nghiệp

Điều quan trọng là người cộng sự có thể giúp gì cho mình trong quá trình khởi nghiệp (Nguồn: congdongdigitalmarketing)

 

Do đó, hãy hiểu về bản thân mình trước và tính toán thật kỹ lợi hại của việc có hay không có cộng sự trước khi đưa ra quyết định. Đây là sự đánh đổi giữa cổ phần và sự giúp đỡ. Nếu muốn có những đồng đội giỏi hỗ trợ mình, bạn phải bù lại bằng việc chia cho họ một số cổ phần tương ứng.

 

Việc khởi nghiệp một mình hay hợp tác cùng cộng sự đều có những ưu khuyết điểm riêng. Quan trọng là bạn lựa chọn được hình thức phù hợp với tính cách bản thân và định hướng doanh nghiệp.

 

Yến Nhi tổng hợp