Thức dậy sớm, tại sao không?

Những con “cú đêm” có thể rất thích ngủ nướng nhưng phần lớn cuộc sống lại đang diễn ra vào ban ngày, nếu bạn không chịu thức dậy sẵn sàng cho ngày mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội quý giá.

Bạn có từng nghĩ tại sao CEO của Apple Tim Cook thức dậy lúc 3:45 phút mỗi sáng, tại sao Michelle Obama lại bắt đầu làm việc vào lúc 4:30, và nhiều người thành công khác đều thức dậy trước 5:57 phút mỗi ngày. Chẳng lẽ cứ thức dậy sớm là sẽ thành công?  Không phải là như vậy mà là những người hành công đã xây dựng được cho mình thói quen hữu ích này. Theo một ước tính gần đây cho thấy rằng khoảng 50% dân số không phải là người sống về sáng hay về đêm mà là ở đâu đó giữa ngày.

Những người thành công thường có thói quen thữ dậy trước 5:57 phút sáng

Đối với nhiều người thành đạt thì nghịch lí thay thời gian sáng sớm là thời gian bận rộn nhất trong ngày, và thành công của những người nổi tiếng trên thế giới chính là minh chứng sống dạy bạn làm thế nào để tận dụng khoảng thời gian sáng sớm. Trên góc độ khoa học sáng sớm là khoảng thời gian cơ thể khỏe mạnh và là lúc đầu óc bạn tỉnh táo nhất trong ngày, Bởi sáng sớm là thời điểm mà sau khi chúng ta đã được hưởng thụ một giấc ngủ ngon lành, ý chí nghị lực tương đối dồi dào, tâm thái lạc quan nên dễ dàng đối phó được với những chuyện cần phải tiêu hao trí lực.

Làm quen với việc dậy sớm có thể rất khó khăn lúc ban đầu, nhưng rồi việc đó sẽ có lợi cho bạn về lâu về dài. Dưới đây là những bằng chứng khoa học có thể khiến bạn thay đổi thói quen và lê mình ra khỏi giường trước khi mặt trời ló rạng:

Thêm thời gian cho bản thân: Nếu thức dậy sớm là một thói quen được xây dựng từ sớm thì cứ trung bình một người sống được 60 năm tuổi thọ mà mỗi ngày thức dậy sớm hơn 1.5h thì trong vòng 60 năm bạn sẽ có được 32.850h tương đương với gần 4 năm để có thể làm mọi điều mình mong muốn. Bạn có thể đọc sách, xem tin tức, chăm sóc sức khỏe bản thân và làm nhiều điều khác nữa.  Không mất tiền để mua, mà dù có tiền thì bạn cũng không thể nào mua được 4 năm như vậy. 

Có được một sự nghiêp thành công hơn: Theo một bài báo đăng trên tập san Harvard Business Review, nhà sinh vật học Christoph Randler đã khám phá ra rằng “những người làm việc năng suất nhất vào buổi sáng có khả năng thành công cao hơn trong sự nghiệp, vì họ năng động hơn những người chuyên làm việc vào buổi tối”. Trong cuộc khảo sát gồm 367 sinh viên của mình, nghiên cứu đã cho thấy những người dậy sớm đa phần đều đặt ra các mục tiêu dài hạn và trở nên năng động hơn.

CEO Tim Cook của Apple thức dậy vào 3:45 phút mỗi sáng

Loại bỏ được thói quen trì hoãn: Những người dậy sớm không đẩy những việc có thể làm hôm nay sang ngày mai. Bởi lẽ nhưng người thức dậy muộn thường biện minh những lý do để trì hoan lại công việc, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 ở Đại học DePaul cho thấy thanh thiếu niên có lối sống “cú đêm” đa phần đều có thói quen trì hoãn và gặp khó khăn trong học tập. Trì hoãn là một thói quen xấu và rất khó bỏ. Nó có thể cản trở bước tiến của bạn trong cả sự nghiệp và cuộc sống. Vì thế, nếu có thể, hãy thay đổi thói quen xấu này trước khi quá muộn.

Dậy sớm khiến bạn có tâm trạng tích cực hơn: Một nghiên cứu được thực hiện năm 2012 và được công bố trên tạp chí Emotion cho biết những người dậy sớm thường có tâm trạng tốt hơn. Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết là sự tích cực trong suy nghĩ và tâm trạng có liên quan đến nhịp sinh học của mỗi người.

Năng suất làm việc cao hơn: Một cuộc khảo sát 20 CEO tại các công ty lớn như  Apple, Pepsi, Amazon,… trước đây tìm ra điểm chung giữa họ là tất cả đều dậy trước 6h sáng. Họ sử dụng thời gian để giải quyết công việc trên email, tập thể dục, đọc báo, hoặc làm những việc vặt trong gia đình. Tất cả người trả lời khảo sát nói rằng việc dậy sớm có ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới năng suất làm việc của họ.

Giảm Stress: Dậy sớm có vẻ là một thử thách lớn lao đối với những người thích ngủ. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nhờ dậy sớm bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.Theo tạp chí Fitness, các nhà nghiên cứu tại Đại học London nhận thấy rằng những người thức dậy lúc 7h sáng thường có mức độ stress thấp hơn.

Thay đổi một thói quen chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với bất cứ ai, nhưng thức dậy sớm mang lợi rất nhiều lợi ích và nếu điều đó làm bạn hạnh phúc hơn sống có ích hơn thì không có lí do gì để không thay đổi cả.