STARTUP BÁNH MÌ MÁ HẢI NHẬN ĐẦU TƯ CỰC KHỦNG 5 TỶ ĐỒNG TỪ 3 CÁ MẬP TẠI SHARKTANK MÙA 5

Đến với Shark Tank Việt Nam mùa 5, 2 nhà sáng lập của Bánh Mì Má Hải là Hồ Đức Hải và Đoàn Văn Minh Nhựt  đã kêu gọi thành công khoản đầu tư 5 tỷ đồng đổi lấy 36% cổ phần và mong muốn tìm người đồng hành đưa mô hình nhượng quyền bánh mì phát triển hơn trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu về startup Bánh Mì Má Hải trong bài viết này!

Startup Bánh Mì Má Hải – Thương hiệu bánh mì doanh thu 3,5 tỷ/ tháng

Được biết thương hiệu startup Bánh Mì Má Hải bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 khi cả 2 còn là sinh viên với số vốn vỏn vẹn 3 triệu đồng. Chỉ 3 năm sau – 2016, startup này đã mở được 40 điểm bán tại TP.HCM. Năm 2018, thương hiệu tiến hành nhượng quyền và hiện tại đã có gần 400 điểm bán tại các tỉnh thành trên cả nước.

Giới thiệu về sản phẩm, 2 nhà đồng sáng lập cho biết Bánh Mì Má Hải là sự kết hợp giữa vỏ bánh mì giòn giòn, chả cá dai dai kết hợp nước sốt tứ vị mặn – ngọt – chua – cay, sự thanh thanh của dưa leo và một chút the the của rau răm.

Tầm nhìn mà startup Bánh Mì Má Hải hướng đến tạo nên một thương hiệu bánh mì gây thương nhớ, góp phần nâng tầm bánh mì Việt trên thị trường quốc tế. Cụ thể, Minh Nhựt đã mạnh dạn đặt câu hỏi cho các Shark: “Nếu nếu có một người bạn ngoại quốc hoặc đối tác nước ngoài đến Việt Nam và nhờ giới thiệu một món bánh mì Việt cho họ, các Shark sẽ giới thiệu thương hiệu nào?”.

Shark Louis không suy nghĩ nói ngay Bánh mì Huỳnh Hoa. Trước câu trả lời này, Minh Nhựt tự tin cho rằng 2 năm tiếp theo các Shark sẽ nói là Bánh Mì Má Hải. Ngoài ra startup Bánh Mì Má Hải còn có mục tiêu tạo công ăn việc làm và thu nhập cho mọi người: Hơn hết, mô hình kinh doanh nhượng quyền của chúng tôi đã giúp hàng trăm hộ gia đình kiếm thêm thu nhập của mình đặc biệt là trong thời điểm hậu Covid đầy khó khăn”.

Bánh mì Má Hải kêu gọi 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần
Bánh mì Má Hải kêu gọi 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần

Về bức tranh doanh thu, năm 2020, Bánh Mì Má Hải đạt 2 triệu USD. Năm 2021 bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên báo lỗ. Hiện tại – năm 2022, doanh thu của startup này là 150.000 USD/ tháng (khoảng 3,5 tỷ đồng). Với tốc độ hiện tại, startup cho rằng đến những tháng cuối năm, doanh thu mỗi tháng sẽ đạt khoảng 200 – 250.000 USD (khoảng 4,7 – 5,8 tỷ đồng). Hiện tại lợi nhuận trên doanh thu của startup là 9%.

Về hình thức nhượng quyền, startup Bánh Mì Má Hải cung cấp trọn gói cho đối tác 1 chiếc xe bán bánh mì, thương hiệu là hơn 7,5 triệu đồng sau đó cung cấp thêm nguyên liệu, nước sốt, bao bì. Ở mỗi địa phương, startup sẽ có gợi ý cho startup về những sản phẩm bánh mì tại chỗ để phù hợp với tiêu chuẩn của Bánh Mì Má Hải.

Đơn vị này cũng đã có nhà xưởng, dù đang đi thuê nhưng đã được trang bị đầy đủ thiết bị và máy móc hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Minh Nhật cũng cho biết thêm cứ 6 tháng đều phải thực hiện kiểm định sản phẩm 1 lần đồng thời lưu mẫu tại xưởng để kiểm soát chất lượng.

Về kế hoạch sắp tới, startup Bánh Mì Má Hải muốn phát triển mô hình kiosk, nghiên cứu phát triển thêm vỏ bánh mì để cung cấp toàn diện khi nhượng quyền, đảm bảo kiểm soát được luôn chất lượng vỏ bánh mì.

Người sáng lập là bị gia đình phản đối khởi nghiệp

Sau những chia sẻ của startup Bánh Mì Má Hải, các Shark đặt câu hỏi để tìm hiểu rõ hơn về thương hiệu. Shark Bình hỏi rằng Bánh Mì Má Hải có sợ bị xuống trend như các thương hiệu bánh mì, trà sữa, mì cay,… từng rất hot không? Câu trả lời của startup là rất khó để xuống, hiện tại tốc độ nhượng quyền là trung bình 1 xe đẩy mỗi ngày. Ngoài ra đối tượng khách hàng mà họ hướng đến là người lao động, học sinh sinh viên,… – những người cần một món ăn ngon, no và hương vị đậm đà mà không quá đắt đỏ.

Ngay sau đó, startup cũng xin phép “lật bài ngửa” với các Shark, đưa ra lý do thuyết phục Shark Liên đầu tư cho mình: Thứ nhất là mô hình có thể tích hợp với hệ sinh thái của Shark Liên. Khi Bánh Mì Má Hải phát triển được 1000 điểm lưu động và đặt giả thuyết các chủ nhượng quyền này trở thành đại lý phân phối bảo hiểm của Shark Liên. Thứ 2, Bánh Mì Má Hải luôn hướng tới khát vọng muốn tạo ra mô hình giúp cho mọi người kiếm thêm thu nhập của mình bởi vì sau khủng hoảng Covid mọi thứ trở nên rất khó khăn.

Thứ 3, Minh Nhựt cho biết chính bản thân mình cũng là thành viên của cộng đồng LGBT. “Từ khi còn rất nhỏ, em đã chứng kiến cộng đồng LGBT rất khó khăn, phải làm đủ nghề và không được sự đánh giá cao của xã hội. Bây giờ em đã đủ lực giúp họ và cần sự đồng hành của Shark để cho họ có thể có những chương trình an sinh và tái lập nghiệp” – Minh Nhự t cho biết.

Năng lượng tuổi trẻ từ các nhà sáng lập của startup Bánh mì Má Hải
Năng lượng tuổi trẻ từ các nhà sáng lập của startup Bánh mì Má Hải

Sau chia sẻ của nhà sáng lập, Shark Liên phải gật gù khen ngợi Minh Nhựt hoạt ngôn. Còn Shark Hưng đồng tình cho rằng những người như Minh Nhựt rất duyên và đạt được thành công trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên Shark Hưng cũng thắc mắc thêm về những khó khăn mà Minh Nhật phải đối mặt. Anh chia sẻ thêm: “Cuộc sống của những người LGBT hay gặp bất hạnh vì không được công nhận. Họ phải thể hiện giá trị của bản thân với gia đình, bạn bè, xã hội”.

Minh Nhựt đã từng có cơ hội làm việc ở công ty đa quốc gia nhưng từ bỏ và chọn đi khởi nghiệp và bị gia đình phản đối. Điều này đã chạm đến tự ái của mình và đó cũng là động lực để Minh Nhựt đạt được điều mong muốn.

Về câu hỏi vận hành của Shark Linh, startup Bánh Mì Má Hải cho biết đang tập trung ở TP.HCM, đổ về các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ còn khu vực miền Bắc thì chưa làm được. Kênh hiệu quả để Bánh Mì Má Hải thu hút đối tác mới là hiệu ứng truyền miệng, thông tin trên túi đựng bánh mì và từ các bạn sinh viên lên thành phố học, thấy mô hình hiệu quả thì gọi về cho ba mẹ mở bán ở địa phương.

Shark Louis lại băn khoăn nhiều hơn về độ chính xác của những con số mà startup đưa ra. Nhiều Shark đồng ý đầu tư cho startup nhưng khi thẩm định thì những con số mà startup đưa ra trên chương trình thì không chứng minh được khiến các Shark phải rút ra.

“Nhiều lúc các Shark vẫn tiếp tục đầu tư vì họ sợ mất uy tín. Đó là lý do nhiều người đặt câu hỏi là ‘Ủa tại sao cái ông Shark này có thật lòng đầu tư không?’ Thì câu hỏi là những cái số các bạn đưa ra bây giờ là 2020 và 2021 và lợi nhuận và những cái cửa hàng nó có thật lòng, chính xác không?”. 

Startup khẳng định rằng tất cả những số liệu họ cung cấp cho các Shark là những số liệu có cơ sở và có thể chứng minh ạ.“Tôn chỉ của chúng em là kinh doanh dựa trên sự tử tế, và một trong những giá trị của Bánh Mì Má Hải

Gom thành công 3 “cá mập” về chung bể

Shark Hưng quyết định không đầu tư. Phó Chủ tịch Cen Land cho rằng với mô hình của Bánh Mì Má Hải chỉ cần duy trì vài trăm cửa hàng và làm nó thật tốt lên, đồng nhất chất lượng là đủ ổn rồi còn khi có người khác vào, nhiều tiền lên lại có thể là vấn đề. “Bạn ít tiền có khi không hỏng đâu, bạn có nhiều tiền có khi nó lại hỏng cho nên tôi không muốn làm các bạn hỏng” – Shark Hưng nói.

Shark Bình cũng không đầu tư vì mô hình của Bánh Mì Má Hải không phải là khẩu vị của vị “cá mập” này.

Chốt deal thành công của startup Bánh Mì Má Hải đến từ 3 shark
Chốt deal thành công của startup Bánh Mì Má Hải đến từ 3 shark

Shark Linh rất thích startup Bánh Mì Má Hải này vì 2 lý do. Một là 2 nhà sáng lập trông rất tươi, tràn đầy năng lượng và 2 là thích mô hình kinh doanh.

Shark Linh nói: Bên chị đang muốn đào tạo về chủ đề tập trung vào kinh doanh. Thế nào để mình dạy cho một bạn kinh doanh, họ phải tự thực hành tại vì học lý thuyết không thì sẽ không biết được cái sự ‘đau khổ’ đó. Với mô hình này, chị biết là mình phải cần thời gian, mình không thể chạy nhanh bằng một công ty công nghệ”.

“Với số năm vận hành như vậy thì chị đánh giá là khá tốt, nghĩa là các bạn đã trải qua khá nhiều cái vấn đề khác nhau, mình đã giải quyết được và chúng ta có thể là làm việc chung để có thể mở rộng thị trường, đồng thời cũng giúp các bạn trẻ hoặc các bạn đang muốn học về kinh doanh”. Shark Linh đưa ra đề nghị 5 tỷ cho 35% cổ phần.

Shark Louis lại gợi ý về việc có thể hợp tác với các sản phẩm khác như cafe, trà sữa, bánh mì thịt… mà ông cũng đang đầu tư. Startup cho biết nếu mô hình tích hợp được và mang lại giá trị cho những đối tác nhượng quyền thì Bánh Mì Má Hải có thể cộng tác được. Sau khi trao đổi nhỏ với Shark Liên, Shark Louis đưa ra đề nghị Shark Louis và Shark Liên, Shark Linh sẽ đầu tư với mức 5 tỷ cho 36% cổ phần.

Sau khi hội ý, startup lần lượt đưa ra mức deal 5 tỷ cho 30% và 7,5 tỷ cho 36% cổ phần nhưng 3 Shark không đồng ý. Cuối cùng startup quyết định đồng ý với đề nghị 5 tỷ cho 36% với sự đồng hành của Shark Louis, Shark Liên và Shark Linh.

Bài viết các kênh:

VietnamBiz: https://vietnambiz.vn/startup-xe-day-ban-banh-mi-binh-dan-voi-doanh-thu-trieu-usd-goi-von-thanh-cong-tu-ba-ca-map

Cafebiz: https://cafebiz.vn/ban-banh-mi-20000-dong-cai-thu-ve-2-trieu-usd-nam-cofounder-lgbt-len-shark-tank-goi-von-thanh-cong-5-ty-dong

Kênh 14: https://kenh14.vn/chang-trai-bo-viec-o-cong-ty-da-quoc-gia-di-ban-banh-mi-bi-gia-dinh-phan-doi-nhung-goi-von-5-ty-thanh-cong-tren-shark-tank

Báo Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/banh-mi-ma-hai-khoi-nghiep-3-trieu-dong-chot-deal-5-ty

Cafef.vn: https://cafef.vn/ban-banh-my-cha-ca-ky-vong-1-thang-thu-ve-5-ty-dong-startup-nhuong-quyen-banh-my-ma-hai-goi-von-5-ty-dong-tu-3-ca-map-lon

Bestinvn: https://bestinvn.vn/chang-trai-bo-viec-o-cong-ty-da-quoc-gia-di-ban-banh-mi-bi-gia-dinh-phan-doi-goi-thanh-cong-5-ty/

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải