STARUP BÁNH MÌ MÁ HẢI LÊN SHARK TANK GỌI VỐN “GOM” TRỌN CẢ 3 CÁ MẬP

Mở màn cho tập 8 chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 5 là Starup Bánh mì Má Hải. Thương hiệu được sáng lập bởi Hồ Đức Hải và đồng sáng lập Đoàn Văn Minh Nhựt đến với chương trình gọi vốn 5 tỷ đồng đổi lấy 10% của công ty.

Bánh mì Má Hải thu về 3,5 tỷ/tháng

Bắt đầu kinh doanh Bánh mì Má Hải  từ những năm sinh viên 2013 với số vốn đầu tiên là 3 triệu đồng, tới 2016 Startup này đã mở được 40 điểm bán tại TP Hồ Chí Minh và tạo ra hàng trăm việc làm cho các bạn sinh viên. Tới 2018, Bánh mì Má Hải tiến hành nhượng quyền, và tới thời điểm hiện tại, Bánh mì Má Hải đã mở được gần 400 điểm bán tại các tỉnh thành ở Việt Nam.

Giới thiệu về sản phẩm, 2 nhà đồng sáng lập cho biết Bánh Mì Má Hải là sự kết hợp giữa vỏ bánh mì giòn giòn, chả cá dai dai kết hợp nước sốt tứ vị mặn – ngọt – chua – cay, sự thanh thanh của dưa leo và một chút the the của rau răm.

Tầm nhìn mà Bánh mì Má Hải hướng đến tạo nên một thương hiệu bánh mì gây thương nhớ, góp phần nâng tầm bánh mì Việt trên thị trường quốc tế

Bánh mì Má Hải kêu gọi 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần
Bánh mì Má Hải kêu gọi 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần

Năm 2020, tổng doanh thu của BMMH là 2 triệu USD. Năm 2021 bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên báo lỗ, tuy nhiên doanh thu hiện tại của Startup này trung bình mỗi tháng là 150.000 USD. Với tốc độ hiện tại, Startup cho rằng đến những tháng cuối năm, doanh thu 1 tháng sẽ đạt khoảng 200.000 – 250.000 USD.

Mô hình kinh doanh hấp dẫn

Với hình thức nhượng quyền, Bánh mì Má Hải cung cấp trọn gói cho một chiếc xe bán bánh mì cùng với thương hiệu của mình là hơn 7,5 triệu đồng, sau đó cung cấp thêm nguyên liệu, nước sốt, bao bì. Các xe đẩy được nhượng quyền ở các tỉnh thành, các xã phường, khi ký hợp đồng nhượng quyền sẽ có những tiêu chuẩn gợi ý cho đối tác để lựa chọn tìm kiếm các sản phẩm bánh mì tại địa phương nó phù hợp với tiêu chuẩn của Bánh mì Má Hải.

Trong thời gian tới Bánh mì Má Hải muốn phát triển mô hình kios, hướng đến việc nghiên cứu phát triển thêm về vỏ bánh mì, để khi nhượng quyền sẽ cung cấp được các sản phẩm kể cả vỏ bánh mì trong trạng thái cấp đông, đảm bảo kiểm soát được luôn chất lượng vỏ bánh mì.

Lợi nhuận trên doanh thu của hiện tại khoảng 9%. Hiện tại Bánh mì Má Hải cũng đã có nhà xưởng, dù đang đi thuê nhưng đã được trang bị đầy đủ thiết bị và máy móc hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Minh Nhật cũng cho biết thêm “Cứ 6 tháng đều phải thực hiện kiểm định sản phẩm 1 lần đồng thời lưu mẫu tại xưởng để kiểm soát chất lượng”.

Hai nhà sáng lập Bánh mì Má Hải
Hai nhà sáng lập Bánh mì Má Hải

Gọi vốn thành công “gom” cả 3 cá mập về chung bể

Khi được Shark Bình hỏi rằng có sợ bị xuống trend (xu hướng) như một số thương hiệu bánh mì từng thịnh hành khác, Bánh mì Má Hải cho rằng đối tượng khách hàng của họ là những người lao động, học sinh sinh viên, họ cần no và cần hương vị đậm đà. Đó là lý do rất khó để xuống.

Minh Nhựt cũng đề cập đến chính là bản thân anh cũng là 1 thành viên của cộng đồng LGBT. Anh đã chứng kiến cộng đồng LGBT rất khó khăn, phải làm đủ nghề và không được sự đánh giá cao của xã hội. Anh đã đủ lực giúp họ và cần sự đồng hành của Shark để cho họ có thể có những chương trình an sinh và tái lập nghiệp.

Shark Hưng là người ra quyết định đầu tiên không đầu tư. Shark Bình là người tiếp theo từ chối. Shark Linh cho biết bà rất thích hai Startup này. Đầu tiên là vì họ rất là tươi và tràn đầy năng lượng. Thứ hai là bà thích mô hình kinh doanh. Bà đưa ra offer (đề nghị) 5 tỷ cho 35%.

Shark Hưng từ chối đầu tư
Shark Hưng từ chối đầu tư

Shark Louis đặt ra vấn đề rằng startup có thể hợp tác với các sản phẩm khác như cafe, trà sữa, bánh mì thịt… hay không. Startup cho biết mình chỉ bán bánh mì chả cá vào 3 tiếng buổi sáng. Nếu như Shark có những mô hình có thể tích hợp được và quan trọng nhất là mang lại giá trị cho những đối tác nhượng quyền, thì chắc chắn Bánh mì Má Hải có thể cộng tác được.

Shark Louis khá thích thú với Startup này, ông trao đổi nhỏ với Shark Liên, sau đó Shark Louis đề nghị ông và Shark Liên, Shark Linh sẽ đầu tư với mức 5 tỷ cho 36% cổ phần. Sau khi hội ý, Startup lần lượt đưa ra mức deal 5 tỷ cho 30% và 7,5 tỷ cho 36% cổ phần nhưng 3 Shark không đồng ý.

Cuối cùng Startup quyết định đồng ý với offer 5 tỷ cho 36% với sự đồng hành của Shark Louis, Shark Liên và Shark Linh.

Chốt deal thành công từ 3 Shark
Chốt deal thành công từ 3 Shark
Gọi vốn thành công "gom" cả 3 shark
Gọi vốn thành công “gom” cả 3 cá mập

Bài viết các kênh:

https://vtv.vn/truyen-hinh/startup-lgbt-len-shark-tank-goi-von-gom-tron-3-ca-map-20220725113259456.htm

https://nguoiquansat.vn/shark-tank-mua-5-tap-8-startup-quyet-tam-bat-ca-map-ve-banh-mi-ma-hai-63749.html

https://diendandoanhnghiep.vn/startup-banh-my-ma-hai-goi-von-thanh-cong-5-ty-tai-shark-tank-227537.html

https://cuoi.tuoitre.vn/ceo-ban-banh-mi-cong-khai-dong-tinh-khi-goi-von-tren-shark-tank-20220725142508317.htm

https://theleader.vn/startup-xe-day-banh-mi-cha-ca-dat-doanh-thu-2-trieu-usd-1658724820722.htm

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 5100988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải

+ Xem thêm: BÁNH MÌ MÁ HẢI – MÔ HÌNH ĐẠT GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO TP HCM 2023