5 LÝ DO DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI “KẾT” ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ VIỆT NAM

Ẩm thực đường phố Việt Nam như một “ma trận vô tận” đối với du khách nước ngoài. Cùng với đó, có 5 lý do rất đặc biệt mà du khách càng thêm phần yêu thích ẩm thực từ đất nước của bánh mì Sài Gòn.

+ Xem thêm: Bánh mì Sài Gòn – 1001 kiểu biến tấu phong cách ẩm thực đường phố.

5 lý do du khách nước ngoài “kết” ẩm thực đường phố Việt Nam.

Hiện nay nước ta đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, phát triển vượt bậc với các khu đô thị, nhà cao tầng chọc trời mọc lên như nấm sau mưa. Giờ đây, bạn bè quốc tế khi đến thăm Việt Nam có thể dễ dàng tìm được vô số những resort, nhà hàng, quán bar,… phục vụ các món ăn sang trọng đạt chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, sẽ là một thiếu sót lớn đối với những du khách ngoại quốc khi chưa có cơ hội trải nghiệm những món ăn ẩm thực đường phố đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Rất nhiều những du khách đã thử ghé vào những gánh hàng rong, những quán ăn trên hè phố với sự cẩn trọng và căng thẳng cao độ vì lo ngại không hợp mùi vị hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng, “chỉ một giây chạm môi thôi là nhớ nhau cả đời”, đến khi trở về quê nhà, trong tâm trí họ mãi mãi lưu lại hình ảnh đẹp và hương vị khó quên của những món ăn đường phố Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là, lý do gì mà những du khách này, thậm chí có rất nhiều người đến từ những đất nước có nền ẩm thực nổi tiếng bậc nhất thế giới, lại “đổ đứ đừ” khi có dịp thưởng thức ẩm thực đường phố Việt Nam? Hãy cùng Má Hải tìm hiểu nhé!

Ẩm thực đường phố Việt Nam vô cùng rẻ

Ẩm thực đường phố Việt Nam có mức giá rất rẻ.

Điều đầu tiên mà tất cả mọi du khách phải thừa nhận khi nói về các món ăn đường phố Việt Nam là chúng VÔ CÙNG RẺ. Chỉ với số tiền tương đương 1 đến 3 đô la Mỹ, thực khách đã có thể có cho mình một món ăn ngon lành và no nê ngay trên vỉa hè mát mẻ với phở, bún, bánh mì hay bánh tráng, vân vân và mây mây…

Chất lượng 5 sao ngay hè phố

Bạn nghĩ rằng “tiền nào của nấy”, “giá cả đi kèm với chất lượng”, “những món ăn rẻ sẽ không ngon và kém vệ sinh”? Nghe cũng hợp lý đấy, nhưng chưa đúng hoàn toàn đâu nhé!

Ẩm thực Việt dù có mức giá rất rẻ nhưng chất lượng luôn được đảm bảo.

Rất nhiều món ăn Việt Nam với giá cả hết sức bình dân từ các gánh hàng rong hay quán ăn lề đường cũng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Không những vậy, chúng còn được chế biến, chăm chút vô cùng kỹ lưỡng không kém gì nhà hàng 5 sao đâu. Nếu bạn không tin thì cứ inbox cho Má nhé, Má sẽ gửi bạn 1 list thật là dài những “tụ điểm” ăn uống rẻ tẹt ga mà cực chất nè.

Những con phố ẩm thực đa vùng miền

Đa số khách du lịch đến Việt Nam đều lựa chọn hình thức tản bộ ngẫu hứng để tham quan từng góc phố, từng con hẻm. Hãy thử tưởng tượng bạn đang là du khách “lạc trôi” vào một con phố ẩm thực hay khu chợ nào đó, bụng thì đang muốn “ăn cả thế giới” mà bản thân lại không biết tiếng địa phương. Chỉ cần đứng từ xa cũng đủ để bạn “đánh hơi” được hương thơm từ đủ loại “sơn hào hải vị”, “nem công chả phượng”… tỏa ra khắp con đường như mời gọi cái bao tử đang sôi sùng sục của mình.

Ẩm thực đường phố Việt mang đến những trãi nghiệm khám phá rất phong phú.

Đó thật sự là một tour khám phá ẩm thực cực kỳ thú vị khi bạn có thể tự mình ghé từng quang gánh, từng quán ăn để trải nghiệm nền ẩm thực đường phố theo cái cách trực quan và sinh động nhất có thể. Từng món ăn được bày biện ra hết sức hấp dẫn tựa một thanh nam châm, còn nước thì cứ như một thanh sắt cứ chực chờ xổ ra khỏi khuôn miệng đang há hốc của bạn.

Những không gian đường phố đầy thú vị

Bầu không khí cũng là một nhân tố khá đặc biệt và lý thú đối với các thực khách ngoại quốc. Ẩm thực đường phố không chỉ có ý nghĩa đặc biệt đối với “chủ nhà” như chúng ta, mà dường như tất cả các du khách đều cảm nhận được sự thân thuộc và ấm áp lạ kỳ khi thưởng thức những món ăn ngon lành giữa một bản hòa âm cuộc sống với tiếng trò chuyện rì rầm, tiếng xe cộ ồn ã, tiếng chó sủa gâu gâu…

Những không khí ven đường của ẩm thực Việt luôn thu hút với sự thú vị.

Khi thế giới đang ngày càng trở nên “công nghiệp” hơn, sẽ không quá lời khi nói rằng đó là một mảnh ký ức cổ điển tuyệt vời, nơi mà vạn vật dường như chuyển động chậm rãi hơn trong guồng quay của cuộc sống vội vã, xô bồ.

Hương vị ẩm thực thu hút từ những nguyên liệu khác nhau

Và cuối cùng, yếu tố khiến cho du khách nước ngoài luôn “yêu thương” ẩm thực đường phố Việt Nam chính là khẩu vị đặc biệt mà chúng mang lại. Các món ăn có nguyên liệu chính cực kỳ đa dạng với đủ mọi loại thịt, cá, trứng…trên đời, ăn kèm nước sốt nhà làm đậm đà hương vị và một tập hợp “số tám nằm ngang” các loại rau mà ngay cả những chuyên gia phê bình ẩm thực “sừng sỏ” nhất cũng chưa dám nhận là đã thử qua hết.

Đây dường như là đặc điểm chung của ẩm thực đường phố các nước Á Đông, tuy nhiên sự giao thoa giữa văn hóa Trung Hoa và Khơme đã tạo nên khẩu vị ăn uống vô cùng độc đáo mà bạn sẽ không thể tìm được ở đâu khác ngoài đất nước thân yêu của chúng ta.

Những món ăn đường phố Việt Nam có hương vị đặc biệt phong phú đến từ những loại nguyên liệu khác nhau.

Các bạn thấy đấy, ẩm thực đường phố không chỉ mang giá trị truyền thống vô cùng đặc biệt đối với con dân đất Việt mà còn là một nét văn hóa độc nhất vô nhị mà du khách từ khắp mọi đất nước, vùng lãnh thổ luôn đam mê khám phá và trải nghiệm. Chính vì thế, giữ gìn và phát huy nền ẩm thực đường phố nước nhà là việc cần làm để góp phần nâng tầm, định vị văn hóa Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Chí Tâm

+ Xem thêm: Câu chuyện ẩm thực đường phố: Khởi nguồn bánh mì Việt.

+ Xem thêm: Ẩm thực đường phố: những vị bánh mì vòng quanh thế giới.