5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI TỰ MỞ XE BÁNH MÌ

Mở xe bánh mì tưởng dễ mà hóa ra lại rất khó. Nếu bạn không trang bị kiến thức và kinh nghiệm thì bạn rất dễ thất bại ngay từ lần đầu tiên. Cùng Bánh Mì Má Hải tìm hiểu 5 sai lầm thường gặp nhất khi tự mở xe bánh mì nhé!

Tự mở xe bánh mì dễ hay khó?

Tự mở xe bánh mì không phải là một việc dễ dàng vì đòi hỏi nhiều nỗ lực kinh doanh của bạn.
Tự mở xe bánh mì không phải là một việc dễ dàng vì đòi hỏi nhiều nỗ lực kinh doanh của bạn.

Nhiều người khi nghe câu này chắc chắn sẽ nói rằng là dễ. Bởi vì rất nhiều cô dì trước đây chẳng cần học nhiều, có kiến thức hiểu biết gì về thị trường mà mở xe bánh mì ra bán vẫn đông khách đấy thôi. Thế nhưng bạn có chắc chắn rằng các cô không hề hiểu về thị trường hay không? Thật ra những tiền bối đi trước cực kỳ am hiểu về thị trường đấy các bạn à. Các cô dì thường rất hay quan sát khách hàng, hỏi thăm khách hàng để hiểu về nhu cầu cũng như ý kiến của khách. Từ đó thay đổi điều chỉnh lại cho phù hợp.

Bên cạnh đó còn phải tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình. Họ là ai? Bán ở đâu? Bán cái gì? Giá ra sao? Mỗi ngày bao nhiêu lượt khách? Các cô dì chúng ta đều nắm rất rõ khi bán hàng đấy nha. Còn tại sao các cô dì có thể biết được thì Má Hải tin rằng đây chắc chắn là bí thuật mà người xưa luôn giấu kín.

Vậy chốt lại tự mở xe bánh mì liệu dễ hay khó? Dễ đối với những người đã từng có kinh nghiệm kinh doanh, có sự am hiểu và hiểu biết về thị trường. Họ chịu khó tìm hiểu kĩ về các thông tin từ đó sẽ có nhiều phương pháp kinh doanh tốt. Khó với người chưa có kinh nghiệm và chưa tìm hiểu chuyên sâu. Khi kinh doanh dễ lúng túng và gặp thất bại.

5 sai lầm thường gặp khi tự mở xe bánh mì

Khi tự mở xe bánh mì chắc chắn bạn sẽ thường gặp nhiều sai lầm không đáng có. Tuy nhiên trong bài viết này Bánh Mì Má Hải sẽ tổng hợp 5 sai lầm thường gặp nhất và nguy hiểm nhất mà dễ dẫn đến thất bại của bạn khi tự mở xe bánh mì.

1. Lợi nhuận là quan trọng nhất

Đây chắc chắn là suy nghĩ của nhiều người khi lần đầu tiên kinh doanh bánh mì. Tôi muốn 3 tiếng kinh doanh của mình bằng cả một ngày tôi đi làm văn phòng. Làm sao để tôi thu lợi nhuận, nhanh hoàn vốn trong tháng đầu kinh doanh nhất. Và vì vậy, thường mọi người sẽ làm gì? Chúng ta thường sẽ giảm giá cost của ổ bánh mì nhiều nhất có thể. Vì vậy ta thường hay lựa những nguồn nguyên liệu có giá thành rẻ nhưng chất lượng thì chưa chắc đảm bảo. Điều đó sẽ rất nguy hiểm cho bạn nêu chất lượng sản phẩm của bạn không ổn trong những ngày đầu kinh doanh.

Lời khuyên cho bạn trong thời gian đầu kinh doanh, bạn nên tìm cách để giúp khách hàng quay lại nhiều nhất. Khi bạn đã có lượng khách hàng quen đủ lớn, bạn có thể mở rộng thêm các sản phẩm hoặc tận dụng bán theo các combo để thu nhiều lợi nhuận.

2. Không chú trọng đến dịch vụ

Khi kinh doanh bánh mì, nếu chỉ làm ra bánh ngon cũng chưa chắc đã giúp bạn thành công. Một dịch vụ tốt và thái độ tốt sẽ là sợi dây tuyệt vời để kéo bạn và khách hàng lại gần nhau hơn. Bên cạnh thái độ chăm sóc khách hàng, thái độ phục vụ, bạn cũng nên có các chế độ khác nhau như giao hàng nhanh, tặng quà sinh nhật, giảm giá, khuyến mãi… Những chính sách, dịch vụ này giúp bạn nâng cao được hình ảnh đẹp của điểm bán mình trong mắt người dùng nhiều hơn. Không chú trọng dịch vụ sẽ làm cản trở rất lớn đến thành công trong kinh doanh của bạn.

3. Không tìm hiểu những quy định “ngầm”

Tự mở xe bánh mì bạn sẽ gặp khá nhiều vất vả trong việc cạnh tranh cũng như những nỗi phiền toái đến từ các bộ phận đô thị. Có thể bạn sẽ gặp khá nhiều bất lợi đến từ việc đối thủ cạnh tranh chơi xấu bạn hoặc xui xẻo hơn là được các anh đô thị ghé thăm bất chợt.

Gợi ý cho bạn trước khi kinh doanh và tìm mặt bằng, bạn nên tạo dựng mối quan hệ đối với chính những đối thủ trước mình. Những người bán tại địa điểm mặt bằng đó. Hỏi họ những vấn đề liên quan đến trật tự đô thị để họ có thể hướng dẫn bạn. Tất nhiên sẽ không có gì là miễn phí đúng không nào. Tìm hiểu thật kĩ để tránh ngày đầu tiên mở bán đã gặp nhiều bất trắc bạn nhé.

4. Không chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo kinh nghiệm kinh doanh bánh mì của nhiều người, mở xe bánh mì không chỉ cần có thực đơn đồ ăn, đồ uống phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng mà chất lượng, vệ sinh thực phẩm mới là yếu tố giúp lôi kéo và giữ chân khách hàng. Dịch covid đã khiến khách hàng chúng ta có nhiều kiến thức hơn và thông minh hơn trong việc lựa chọn sản phẩm ăn uống. Chính vì vậy bạn nên có sự để ý trong vệ sinh an toàn thực phẩm tại điểm bán của mình.

Để làm được điều này, ngoài cách chế biến thực phẩm bạn cần có mối quan hệ chặt chẽ với các mối cung cấp nguồn hàng, làm sao nhập được nguyên vật liệu tươi ngon, vừa tạo cho các món ăn, đồ uống có hương vị thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh cho khách hàng.

5. Thu và chi không có sự tính toán

Kinh doanh không chỉ đòi hỏi bạn việc bán được hàng mà còn yêu cầu bạn có sự thu chi và tính toán lời lỗ một cách rõ ràng. Má Hải gặp khá nhiều khách hàng bán hàng không có sự tính toán. Chính vì vậy nhiều khi bán lỗ mà chính bạn cũng không biết lí do tại sao lại lỗ? Chính vì vậy bạn nên có sự ghi chép về sự thu và chi trong những ngày bán của mình để tính toán được lời lỗ bao nhiêu. Từ đó bạn sẽ cân đối được dòng tiền và hạn chế lỗ không mong muốn.

Người ta nói cơ hội chỉ đến với ta một lần và người thành công là người biết nắm bắt cơ hội đó. Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã biết được cách để tránh những sai lầm khi tự mở bán bánh mì rồi phải không. Bánh Mì Má Hải chúc bạn sớm thành công!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải