CÂU CHUYỆN VỀ Ổ BÁNH MÌ VIỆT – PHẦN 1: KHỞI NGUỒN

“Câu chuyện về ổ bánh mì Việt” là series về hành trình của bánh mì Việt Nam vươn mình ra khắp thế giới. Ở phần đầu tiên của series này Má Hải sẽ kể cho bạn nghe về câu chuyện Khởi nguồn của món ăn này.

+ Xem thêm: Cơn sốt Bánh mì Má Hải tại Sài thành

Lịch sử của nền ẩm thực bánh mì

Nước Việt Nam ta có một bề dày lịch sử lâu đời với một nền văn hóa ẩm thực đầy đa dạng.

Bên cạnh những món ăn khởi đầu cùng với thời kì hình thành của đất nước, nước ta còn có sự tiếp nhận những tinh hoa ẩm thực thế giới để “nhào nặn”, cải tiến tinh hoa ấy thành những món ăn thuần chất Việt. Tiêu biểu nhất trong số ấy có thể nói đến Bánh mì – món ăn đường phố ngon nhất thế giới do tờ Huffington Post nổi tiếng bình chọn.

Trên thực tế bánh mì là một món ăn đã xuất hiện trên thế giới từ cách đây hàng ngàn năm. Thời kỳ đó con người thường ăn các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa gạo do sự phổ biến của những loại ngũ cốc này.

0139d56cbeb650e809a7Bánh mì là nền ẩm thực có lịch sử lâu đời.

Trải qua một thời gian, con người nhận ra rằng những loại ngũ cốc đó sẽ ăn ngon hơn khi nấu cùng với nước. Cứ như vậy những món ăn như cháo và bánh mì chính thức ra đời.

Theo tài liệu lịch sử, bánh mì ban đầu được tạo nên thông qua hình thức lên men tự nhiên. Rồi cứ như thế, các đất nước trên thế giới tiếp tục phát triển việc tạo ra bánh mì bằng những phương pháp ngày càng mới. Những loại bánh mì mới thơm ngon dần được ra đời.

france1Bánh mì Việt có nguồn gốc từ đâu?

Bánh mì xuất hiện ở Việt Nam như thế nào?

Trước thế kỷ 19, bánh mì là một cái tên rất xa lạ với người dân dải đất hình chữ S. Đến những năm 1859, sau khi quân đội viễn chinh của Pháp chiếm thành Gia Định, hình ảnh bánh mì chính thức được xuất hiện.

Với người dân Pháp, bánh mì là tinh hoa văn hóa, là niềm tự hào của nền ẩm thực dân tộc. Có lẽ vì vậy, khi muốn “đồng hóa” văn hóa Việt Nam với chính quốc thì những người lính Pháp đã mang theo những ổ bánh mì Baguette đến với đất Việt. Đó cũng chính là cách mà họ thỏa mãn nhu cầu ẩm thực trong văn hóa của mình tại một vùng đất mới.

frans 1024xBaguette – “tổ tiên” của những bánh mì Việt ngày nay.

Thời kỳ đó, bánh mì trong tâm thức của người dân Việt chỉ là một món “bánh” – một món ăn chơi chứ không phải là thực phẩm thường xuyên như cơm. Nhưng rồi, nhu cầu ăn bánh mì của người dân Sài thành bỗng dần tăng lên. Đó cũng là lúc những lò bánh mì ngày càng nở rộ.

Sự ra đời của Bánh mì Sài Gòn

Những năm 50 – 60 của thế kỷ 20, sự phát triển mạnh mẽ của những lò bánh mì cũng kéo theo quá trình tạo ra những sản phẩm mới để có thể cạnh tranh. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân bánh mì, những ổ bánh mì dần dần được cải tiến.

Năm 1958, cửa hàng bánh mì kẹp thịt nguội đầu tiên của người Việt chính thức ra đời. Những ổ bánh mì khi ấy mang đậm phong cách Sài Gòn khi chỉ dài khoảng 20 cm.

Cùng với nhân thịt, người Sài Gòn bắt đầu kẹp thêm nhiều loại rau củ, dưa leo, hành ngò và ớt để tạo nên hương vị món ăn đậm chất miền Nam.

Template 1200x900Bánh mì chả cá Má Hải – hương vị bánh mì chinh phục thế giới cùng “họ hàng” bánh mì Việt.

Bên cạnh thịt nguội, những loại nhân bánh mì khác nhau cũng được người Sài Gòn sử dụng để tạo nên những hương vị độc đáo: bánh mì heo quay, bánh mì thịt nướng, bánh mì pa tê, bánh mì ốp la hay cách đây 5 năm là bánh mì chả cá do Bánh mì Má Hải lần đầu tiên đưa ra thị trường.

Bánh mì Sài Gòn mang theo vẻ cuốn hút đầy tinh tế mà mọi tầng lớp đều không thể cưỡng lại. Ăn mỗi ổ bánh mì, bạn sẽ cảm nhận độ giòn của vỏ bánh, vị béo của bơ, ngọt của bột mì, hương vị của chả, của thịt, của trứng tạo nên một bản phối đầy sắc màu mà lại không hề ngán nhờ rau dưa tươi mát tròn vị.

Tạm kết

Có thể nói, bánh mì Việt là “đứa con lai” đầy tinh túy của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam và Pháp. Từ nguồn gốc đầy danh tiếng của bánh mì Baguette, bánh mì Việt đã kế thừa và phát triển để đưa mình thành món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Câu chuyện từ chuyến hành trình từ “con lai” trở thành “hoa hậu” thế giới của bánh mì Việt đã diễn ra như thế nào? Hãy đón đọc phần 2 của series “Câu chuyện của ổ bánh mì Việt” do Má Hải thực hiện nhé.

+ Xem thêm: Bí mật “làm bánh mì chả cá ngon như Má Hải”

+ Xem thêm: Câu chuyện về ổ bánh mì Việt – Phần 2: Giai thoại 1970

Duy Ngọc

One thought on “CÂU CHUYỆN VỀ Ổ BÁNH MÌ VIỆT – PHẦN 1: KHỞI NGUỒN

  1. Pingback: 6 MÓN NGON CỰC DỄ LÀM TỪ BÁNH MÌ CŨ - Bánh Mì Chả Cá Má Hải

Comments are closed.