BÁNH MÌ HÀ NỘI KHÁC GÌ SO VỚI BÁNH MÌ SÀI GÒN?

Bánh mì Hà Nội và bánh mì Sài Gòn là 2 địa điểm lâu đời nhất của bánh mì. Từ khi du nhập vào, bánh mì đã gắn liền với 2 địa danh nơi đây. Vậy hương vị của chúng có gì khác nhau hay không? Hãy cùng Má Hải tìm hiểu nhé!

Hương vị bánh mì Hà Nội

Bánh mì Hà Nội ưa chuộng sử dụng pate làm lớp gia vị nền.
Bánh mì Hà Nội ưa chuộng sử dụng pate làm lớp gia vị nền.

So với Sài Gòn thì bánh mì Hà Nội có xuất hiện muộn hơn một chút. Dân Sài Thành xưa hay gọi bánh mì là “bánh tây” vì chúng được du nhập và có nguồn gốc từ Pháp. Cho đến thập niên 30, bánh mì dần được phổ biến rộng rãi và dùng bánh mì kẹp làm bữa sáng cho ngày mới.

Bánh mì Hà Nội cũng không quá khác biệt về hình thái. Cũng là ổ bánh mì tròn với lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần nhân trắng bông xốp vừa mềm lại phảng phất mùi thơm nhè nhẹ từ bột mì.

Bánh mì Hà Nội ưa chuộng sử dụng pate làm lớp gia vị nền. Bất cứ loại bánh mì nào muốn ngon cũng phải phủ lên một lớp pate béo béo, thêm chút dưa leo, dưa chua tạo vị thanh và chua chua cực bắt vị. Thêm vài lát xúc xích, chả các loại, chà bông mặn mặn là ổ bánh mì được xem như hoàn thành.

Ngoài ra, bánh mì còn được kẹp bởi xúc xích đỏ thái mỏng – nét đặc trưng của Hà Nội và thịt mỡ nguội…chan sốt tương ớt cay cay cùng mấy lát dưa chuột, một nhúm rau mùi. Cắn vào là chỉ biết nhai nhoàm nhoàm hưởng thụ cái hương vị xưa thôi.

Hương vị bánh mì Sài Gòn

Chua co ten 900 × 900

Không giống như bánh mì Hà Nội về vẻ hoài cổ và đậm hương vị Việt, bánh mì Sài Gòn thì có sự đa sắc màu khi du nhập và cộng hưởng khá nhiều hương vị bánh mì khác từ nhiều vùng miền vào.

Người Sài Gòn rất ưa thích ăn những loại món ăn mới lạ. Đó là lí do mà bánh mì ở đây như một chú tắc kè hoa, biến hóa cực đa dạng về màu sắc, nguyên liệu và cả hương vị.

Những ổ bánh mì mới ra lò còn nóng, vàng ươm, dậy mùi thơm của bột mì, vỏ giòn rụm, hòa quyện với lớp Pate nâu hồng tươi béo tự nhiên, thơm bùi, đậm đà tạo nên hương vị truyền thống Sài Gòn xưa.

Điểm khác biệt ở đây là Pate xứ Sài thành không có những lát mỡ bên trên bề mặt Pate như ở bánh mì Hà Nội. Thay vào đó, bà con Sài Gòn biến tấu ra các loại nước sốt gia truyền đặc trưng như sốt bơ, nước sốt cà chua, mayonnaise, nước sốt thịt xíu mại, v.v…tùy theo bí kíp của từng hàng quán.

Bánh mì Sài Gòn có lớp nhân phong phú, đa dạng như thịt mỡ nguội, jambon, thịt nướng, lạp xưởng, chà bông thịt (ruốc), chả lụa, xíu mại, thịt ba rọi xông khói,…xịt thêm xì dầu tự làm, chan nước sốt gia truyền, phết lớp Pate tươi béo, thêm tí đồ chua, dưa leo, ngò và vài lát ớt tươi. Ly cà phê sữa đá kế bên nữa là hết sẩy còn bà bảy luôn.

Có thể thấy dù cho bánh mì có ở Hà Nội hay Sài Gòn thì mỗi nơi đều mang đến hương vị độc đáo và mới lạ, mang đậm nét văn hóa vùng miền riêng. Có thể nói, bánh mì Việt Nam là một món ăn “quốc dân” của người Việt.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải