BÁNH MÌ VIỆT LỌT TOP 10 MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ NGON NHẤT THẾ GIỚI

Cùng với 9 “siêu phẩm” ẩm thực đường phố khác, bánh mì Việt được tờ Huffington Post bình chọn là một trong 10 món ăn tuyệt hảo mà bạn “không thể không thử”. Vậy 10 “quán quân” ẩm thực ấy gồm những gì?

+ Bí mật Sài Gòn: hương vị bánh mì chả cá.

Bánh mì Việt lọt top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Bánh ngô Arepas (Bogotá, Colombia)

Đất nước Colombia được xem là vùng đất Mỹ Latinh duy nhất ăn lúa gạo nhiều hơn bắp. Tuy vậy, món bánh bắp Arepas lại có vị trí đặc biệt trong tim của người dân Colombia.

Arepas gồm một lớp bánh mì được làm từ bột ngô hay bột mì nướng hay rán. Lớp nhân bên dưới là thịt nướng hoặc xúc xích, bơ, phô mai, trứng, sữa đặc và một loại nước sốt đặc biệt có tên gọi là “Hogao”.

Món ăn này thường được ăn vào bữa sáng hay xế chiều. Để có thể thưởng thức món ăn này “thực thụ” như người Bogotá, đừng quên dùng một tách chocolate nóng khi ăn Arepas nhé.

Arepas là loại bánh nổi tiếng của Colombia với lớp vỏ ngoài từ bánh mì

Món Bhel Puri (Mumbai, Ấn Độ)

Ở Ấn Độ, có một dòng thức ăn nhẹ phổ biến trên khắp đường phố với tên gọi Chaat. Nguyên bản của món ăn này bao gồm bánh mì hay khoai tây chiên phủ tương ớt, đậu xanh, sữa chua, nước sốt me và rất nhiều loại gia vị khác.

Bhel Puri – món ăn truyền thống nổi tiếng ở vùng tây Ấn Độ, vốn là một biến tấu của Chaat. Món ăn đặc biệt này là sự kết hợp của sev (mì sợi nhỏ chiên) cùng với khoai tây, hành tím và ngò.

Trước khi ăn, người ta thường cho tương ớt me vào dĩa để kích thích khẩu vị và làm cho sev mềm đi. Sự hòa quyện ấy mang đến cho bạn một sức quyến rũ không thể chối từ.

Để thưởng thức Bhel Puri, bạn có thể đến bất kỳ đâu tại Ấn Độ. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn này thì không đâu khác hãy đến với Mumbai.

Dĩa Bhel Puri hấp dẫn là món ăn nổi tiếng của Ấn Độ.

Bánh mì kẹp xúc xích nướng Choripán tại Buenos Aires, Argentina

Choripán là một món ăn đường phố tiêu biểu trong các sự kiện thể thao tại Argentina. Với cách chế biến cực kì đơn giản, món ăn này lại có sức cuốn hút không nhỏ với người dân vùng đất Nam Mỹ.

Để chế biến Choripán, bạn chỉ cần cắt đôi một thanh xúc xích bò hoặc heo, kẹp nó vào một ổ bánh mì nóng giòn, sau đó rưới nước sốt Garlicky Chimichurri (một loại nước sốt tỏi) lên trên.

Món bánh mì kẹp xúc xích Choripán với nước sốt Garlicky Chimichurri ngon mắt.

Món Tagine tại Marrakech, Morocco

Tagine (còn gọi là Tajine) là một món ăn được hầm nhiều giờ trong nồi đất nung, rất nổi tiếng tại Morocco.

Thành phần cơ bản của Tagine bao gồm các nguyên liệu như thịt, trứng, các loại rau và thảo mộc gia vị đầy màu sắc gợi vị giác cho người thưởng thức cùng mùi hương đặc trưng của nó.

Ở Morocco, Tagine nổi tiếng đến độ dù là thức ăn đường phố, nó vẫn được các nhà hàng tại Marrakech bán một cách rộng rãi trong các loại bình gốm nhiều màu sắc.

Tagine được đựng trong những chiếc nồi gốm sứ đậm chất Morocco. 

Bánh Tacos al Pastor của thành phố Mexico, Mexico

Chẳng có gì ngạc nhiên khi Tacos là món ăn kế tiếp xuất hiện trong danh sách 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Bánh Tacos nổi tiếng thế giới ngày nay vốn là kết quả của sự giao thoa văn hóa hoàn hảo. Người dân Lebanon di cư tới Mexico và mang theo món ăn truyền thống của họ. Lâu dần, hương vị món ăn ấy dần thay đổi để phù hợp với phong cách bản địa và cho ra đời món Tacos huyền thoại.

Món ăn này bao gồm thịt lợn hay thịt cừu được kẹp trong một loại bánh, kèm thêm hành tây, rau mùi, nước cốt chanh và salsa nóng.

Những chiếc bánh Tacos nổi tiếng khắp thế giới.

Xiên thịt nướng Satay của Bangkok, Thái Lan

Thịt nướng thì phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, nhưng cách ướp thịt với nước cốt dừa, bột nghệ và các loại gia vị khác thì có lẽ chỉ có tại Bangkok, Thái Lan.

Thực khách có thể thưởng thức những xiên nướng Satay thơm lừng được nướng trên những chiếc bếp than hồng tại mọi con phố ăn uống của xứ sở “Chùa vàng”.

Satay thường được ăn kèm với salad dưa chuột muối và nước sốt đậu phộng cay ngọt.

Bạn có thể thưởng thức Satay với salad dưa chuột muối và nước sốt đậu phộng cay ngọt tại Thái Lan.

Bánh mì Roujiamo tại Tây An, Trung Quốc

Là phiên bản Trung Quốc của doner kebab với hơn 2000 năm lịch sử, Roujiamo được xem là món bánh mì kẹp thịt lâu đời nhất thế giới.

Roujiamo truyền thống có nhân là thịt lợn hầm cay trong nhiều giờ, sau đó được băm nhỏ và nhồi vào trong bánh mì. Món ăn này được ăn kèm với rau mùi và ớt tương tự như bánh mì Sài Gòn.

Bánh mì Roujiamo có nguồn gốc lịch sử đến 2000 năm.

Món Supplì của Rome, Italy

Là phiên bản nhỏ của món Arancini ở xứ Sicilia, Supplì cũng có thể xem là cảm hứng làm nên món Pizza phô mai hiện nay.

Supplì được tạo nên từ những viên cơm chiên với lớp nhân phô mai bên trong, khiến cho thực khách khi thưởng thức món ăn này sẽ có một trải nghiệm bất ngờ và thích thú. Bản thân cái tên Supplì – “bất ngờ” trong tiếng Pháp có lẽ đã phần nào giải thích nên “tích cách” của nó. Dù công thức làm bánh có sự thay đổi nhiều theo thời gian, hầu hết các thành phần chính gồm cơm trắng, sốt thịt bò xay, cà chua (ragu) và phô mai trắng Mozzarella.

Những viên Supplì giòn đậm vị với lớp phô mai tan chảy bên trong.

Dürüm của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Dürüm là một món bánh cuốn đơn giản với lớp bánh mì cán mỏng bên ngoài. Lớp nhân bên trong của Dürüm cực thu hút với thịt cừu (gà, bò) nướng cay ăn kèm với cà chua, dưa leo, hành tây, rau diếp cùng với sữa chua.

Dürüm là loại bánh đơn giản nhưng có hương vị đặc biệt cuốn hút.

Bánh mì Sài Gòn, Việt Nam

Cái tên cực kì thân thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam không gì khác chính là bánh mì. Xuất hiện tại Việt Nam từ thời kỳ Pháp thuộc, bánh mì đã tự nâng tầm và biến mình từ một ổ bánh mì Baguette xứ Pháp thành một loại bánh mì riêng nổi tiếng trên cả thế giới.

Bánh mì có rất nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo loại nhân: bánh mì heo quay, bánh mì thịt nướng, bánh mì pa tê, bánh mì ốp la hay cách đây 5 năm là bánh mì chả cá do Bánh mì Má Hải lần đầu tiên đưa ra thị trường.

Bánh mì Sài Gòn vinh dự được xếp vào top món ăn đường phố được yêu thích nhất thế giới.

Với sự nổi tiếng của mình, hiện nay bạn có thể ăn bánh mì Sài Gòn tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức đúng hương vị truyền thống, bạn có thể ăn bánh mì tại bất kỳ đâu trên các con đường, ngõ, hẻm của đất Việt.

+ Bí mật “làm bánh mì chả cá ngon như Má Hải”

+ Dạo quanh Việt Nam cùng Bánh mì Má Hải