HÌNH ẢNH BÁNH MÌ VIỆT NAM ĐÃ THAY ĐỔI NGOẠN MỤC NHƯ THẾ NÀO?

Bánh Mì Việt Nam- ổ bánh mì đã gắn liền với biết bao thế hệ con người Việt đã có bao nhiêu lần “thay hình đổi dạng” ? Cùng Bánh Mì Má Hải điểm danh nhé!

Đứa con lai từ bánh mì baguette

Ổ bánh mì Bagautte đặc trưng của phương tây. Source: Internet.
Ổ bánh mì Bagautte đặc trưng của phương tây. Source: Internet.

Có nguồn gốc từ đất Pháp trong thời kỳ thuộc địa, bánh mì Việt Nam đã bắt đầu từ bánh mì baguette. Với hình dáng sơ khai là ổ bánh mì thon dài. . Ổ bánh mì thường rộng 5 – 6cm và cao 3 – 4cm, nhưng dài tới một mét. Nó thường nặng chỉ 250 gam.Với kích cỡ lớn như thế thì không phù hợp để ăn cho 1 người. Chính vì vậy người dân ta đã biến tấu ổ bánh mì thành ổ bánh mì ngắn và mập mạp hơn chút. Ổ bánh mì Việt Nam đã bắt đầu từ đó.

Thời cái đói nghèo xâm lấn, bánh mì không trở thành món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Sau đó, những lớp trẻ nhỏ bắt đầu có thêm món khoái khẩu là bánh mì chấm sữa. Mặc dù đơn giản nhưng được nhiều người ưa chuộng lắm.

Trở thành ổ bánh mì Việt Nam “tắc kè hoa”

Sau nhiều lần cải tiến, bánh mì Việt Nam đã có đa dạng hàng chục loại nhân khác nhau phát triển qua từng năm tháng. Mỗi loại nhân lại mang đến cho bánh mì hè phố một hình ảnh mới đa dạng màu sắc và hương vị. Có thể kể sơ sơ những loại bánh mì quen thuộc như bánh mì chả, bánh mì thịt, ốp la, cá hộp, bánh mì chả cá,… hay đến những loại bánh mì đầy sự biến tấu như: bánh mì nướng, bánh mì chảo, bánh mì cóc,…

 

Những ổ bánh mì "Tây" đã sớm thích nghi với văn hóa ẩm thực Việt. Khi nhắc đến bánh mì Việt Nam không thể đếm xuể có bao nhiêu món ăn được biến tấu từ bánh mì.
Những ổ bánh mì “Tây” đã sớm thích nghi với văn hóa ẩm thực Việt. Khi nhắc đến bánh mì Việt Nam không thể đếm xuể có bao nhiêu món ăn được biến tấu từ bánh mì.

Muôn màu muôn vẻ với những hình ảnh đầy màu sắc khác nhau và hương vị khác nhau. Bánh mì Việt Nam như một loại “tắc kè hoa” luôn không ngừng thay đổi màu sắc. Cho tới hiện tại, bánh mì vẫn đang tiếp tục trên hành trình chinh phục những tín đồ yêu ẩm thực trên toàn thế giới.

Đứa con của giấy báo

Những năm 2000, Bánh Mì Việt Nam bắt đầu được bao bọc bởi những tờ giấy báo. Vì lúc này, bánh mì đã được bày bán với những gánh hàng rong và cùng các loại nhân, nước sốt khác nhau. Với mục đích giữ cho thân bánh mì không bị tràn sốt và dính bẩn ra tay, hình ảnh bánh mì gắn liền với những tấm giấy báo, giấy vở dần dần in sâu vào trong tâm trí người dân Việt Nam. Mỗi ổ bánh mì đều sẽ được quấn lấy một miếng giấy báo, cột dây thun để chắc chắn. Khi ăn chỉ cần cầm trên tờ giấy báo sẽ không bị dính tay.

Ổ bánh mì Việt Nam đặc trưng được gói vội trong những tờ giấy báo.
Ổ bánh mì Việt Nam đặc trưng được gói vội trong những tờ giấy báo.

Bánh mì Việt với bao bì sạch sẽ

Ngày nay khi càng nhiều thương hiệu Việt Nam phát triển từ bánh mì thì chúng ta lại nhìn thấy hình ảnh ổ bánh mì ngày càng được chỉnh chu hơn trong mắt khách hàng và bạn bè quốc tế. Chẳng còn là ổ bánh mì gói vội, bánh mì đã chính thức có bao bì dành riêng cho nó. Loại bao bì phù hợp với thực phẩm, vệ sinh và sạch đẹp mang chuẩn hình ảnh của thương hiêu. Những túi giấy vừa sạch sẽ đẹp đẽ lại còn thể hiện được hình ảnh ổ bánh mì chỉnh chu, xứng danh ẩm thực Việt Nam.

Những đơn vị đi tiên phong trong việc thay đổi hình ảnh bánh mì hè phố có thể kể đến là bánh mì Má Hải, Bánh Mì Tuấn Mập,…Khi bạn ăn bánh mì, ngoài bao bì còn được trang bị thêm tăm và khăn để thực khách có thể dùng lau miệng.

bánh mì Má Hải là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc thay đổi hình ảnh bánh mì hè phố, giúp nâng tầm bánh mì Việt Nam.
bánh mì Má Hải là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc thay đổi hình ảnh bánh mì hè phố, giúp nâng tầm bánh mì Việt Nam.

Đây là một trong những bước cải tiến đã dần thay đổi hình ảnh một ổ bánh mì lề đường bụi bặm nâng tầm hình ảnh ổ bánh mì Việt Nam. Bánh Mì Việt Nam đã và đang ngày càng làm rạng danh nền ẩm thực Việt. Hãy cùng chờ đón những thay đổi tiếp theo mà bánh mì Việt sẽ làm được trong tương lai nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải