CÁCH LÀM BÁNH MÌ CỰC NÓNG GIÒN VÀ ĐƠN GIẢN

Bánh mì là một lựa chọn hàng đầu cho mỗi bữa sáng của người Việt Nam. Tuy nhiên, bánh mì được làm từ gì? Cách làm bánh mì như thế nào để bánh nóng giòn, thơm ngon mà đơn giản? Hãy cùng Bánh mì Má Hải tìm hiểu qua qua bài viết sau nhé.

+ Xem thêm: 3 cách làm bánh mì ỉu “hồi sinh” cực đơn giản.

Bánh mì được làm từ gì?

Bánh mì trong lịch sử được làm từ bột mì nghiền từ ngũ cốc rồi sau đó trộn với nước và làm chín bằng cách nướng. Món ăn đơn giản này có một bề dày lịch sử lâu đời khi được phổ biến trên toàn thế giới và trở thành món thực phẩm quan trọng của ngành nông nghiệp.

Ở Việt Nam, bánh mì vốn có nguồn gốc từ ổ bánh mì Baguette của nước Pháp và bắt đầu có mặt tại Việt Nam từ năm 1859. Ổ bánh mì Việt sau một thời kì phát triển đã có nhiều sự cải tiến, thay đổi phù hợp với phong cách đường phố Việt Nam.

Bánh mì Baguette – nguồn gốc ban đầu của bánh mì Việt.

Cũng chính bởi sự cải tiến đó, cách làm bánh mì của người Việt cũng có nhiều sự thay đổi quan trọng, ngày càng đơn giản và đa dạng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của dân ta.

Hiện nay, nguyên liệu chính để làm bánh mì bao gồm bột mì, men nở, nước ấm, muối, đường, giấm, dầu ăn. Một số loại bánh mì phức tạp hơn có thể có thêm chà bông, trứng, hải sản, xúc xích, chả cá…

Để làm nên một ổ bánh mì ngon, việc lựa chọn và sử dụng từng loại nguyên liệu phải được cân nhắc phù hợp. Việc sử dụng quá nhiều hoặc quá ít một loại nguyên liệu (đặc biệt là men nở) sẽ làm bánh mất cân bằng, từ đó có thể kém ngon hoặc dẫn đến thất bại.

Cách làm bánh mì cực đơn giản tại nhà bằng lò nướng 

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 300 gram bột mì

+ Men nở ½ muỗng cà phê

+ ½ muỗng cà phê muối

+ 200ml nước ấm

+ 10 gram đường

+ 10ml giấm

+ 10ml dầu ăn

Cách làm bánh mì cực thơm ngon, nóng giòn và đơn giản.

Hướng dẫn cách làm bánh mì:

+ Bước 1: Chuẩn bị bột để nhào.

Cho đường hòa tan vào một tô nước ấm, sau đó bạn cho thêm men nở vào và trộn đều.

Kế tiếp, bạn cho bột mì, muối, giấm và dầu ăn đã chuẩn bị vào một tô khác và trộn cho thật đều.

Sau khi chuẩn bị xong men nở, bạn cho hỗn hợp nước men vào tô bột và trộn đều. Bạn nên dùng máy trộn để trộn hỗn hợp men và bột cho đều. Khi thấy khối bột trắng hơn và nở nhẹ so với lúc đầu là bột đã trộn đạt.

Trộn đều hỗn hợp men và bột đến khi khối bột trắng hơn và nở nhẹ là đạt.

+ Bước 2: Nhào bột.

Bạn chỉ cần dùng tay nhồi, đập cho đến khi bột nhẵn mịn là được. Tuy nhiên, bạn nhớ không nên nhào bột quá kĩ, nếu không khi nướng bánh sẽ nở không đều, kém xốp và mềm.

Nhồi xong, bạn cho bột vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín mặt tô lại, để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.

+ Bước 3: Chia nhỏ bột và tạo hình.

Sau khi cho bột nghỉ xong, bạn lấy phần bột ra để chia thành từng phần nhỏ và tạo hình. Với lượng bột đã chuẩn bị, bạn sẽ làm được 8 ổ bánh mì. vì vậy bạn hãy chia bột thành 8 phần bằng nhau.

Sau khi đã chia đều bột, bạn vê tròn lại và để bột nghỉ thêm trong vòng 10 phút. Sau 10 phút này, lấy bột ra cán mỏng thành hình bầu dục. Đừng quên đè các mép bột lại cho thật kín.

Tiếp theo lăn khối bột này trên mặt bàn, chú ý vào đẩy lực mạnh hơn ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay để khối bột thuôn dài với hai đầu hơi nhọn lại.

Chia bột bánh mì thành từng phần bằng nhau rồi tạo hình.

+ Bước 4: Ủ bánh mì thêm 1 – 1,5 tiếng.

Sau khi tạo hình bánh xong, hãy tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để bột nở hoàn toàn.

Bạn có thể ủ bánh bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh.

+ Bước 5: Nướng bánh và hoàn thành.

Sau khi ủ bánh lần 2, bạn rạch một đường theo chiều dài bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh. Đặc biệt lưu ý xịt nhiều ở vết rạch.

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút. Khi thấy bánh vàng đẹp là bạn có thể lấy bánh ra khỏi lò và dùng ngay khi còn nóng.

Sau khi bánh mì trở nên vàng đẹp và nóng giòn là bạn đã có thể dùng được ngay.

Để có một bữa ăn tuyệt vời, bạn có thể tìm hiểu cách làm bánh mì chả cá Má Hải cực đơn giản để có thể thưởng thức vị bánh mì cực chuẩn theo phong cách Sài Gòn và mang đến một nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho ngày dài. Còn chần chờ gì nữa mà không xắn tay trổ tài vào bếp với Má Hải nào?

Duy Ngọc tổng hợp.

+ Xem thêm: Cách làm bánh mì thập cẩm Má Hải đủ vị hương thơm.

+ Xem thêm: Bật mí cách làm chả cá Má Hải chuẩn vị.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn