NHỮNG KIỂU BÁNH MÌ KẸP ĐỘC LẠ TRÊN THẾ GIỚI

Bánh mì kẹp không chỉ là loại bánh mì nổi tiếng của Việt Nam. Ở nhiều nơi trên thế giới, bánh mì kẹp có những phiên bản độc đáo như bánh mì quan tài, bánh mì có nhân làm từ sợi mì,… cực kì ấn tượng và thu hút.

+ Xem thêm: Câu chuyện về Bánh mì Việt – Phần 1: Khởi nguồn

Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc ở nhiều nơi. Tùy vào sự sáng tạo và văn hóa vùng miền mà bánh mì được biến tấu thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 5 loại bánh mì kẹp được coi là độc đáo nhất trên thế giới.

Những kiểu bánh mì kẹp độc lạ trên thế giới.

1. Bánh mì kẹp Smorrebrod, Đan Mạch

Còn được gọi là bánh Sandwich mở, bánh mì Smorrebrod có thể thu hút sự chú ý của bất kì ai bởi vẻ đẹp đầy màu sắc của nó. Đây là món ăn độc đáo được xem như “quốc hồn quốc túy” của đất nước Đan Mạch.

Tuy được xem như một loại bánh mì kẹp, Smorrebrod lại chỉ bao gồm một lớp bánh mì làm từ lúa mạch đen cùng phần nhân bên dưới. Món ăn này vốn xuất phát từ thói quen dùng bánh mì quệt hết phần thức ăn thừa trên dĩa để tránh lãng phí thức ăn của người Đan Mạch.

Bánh mì Smorrebrod – còn được gọi là bánh sandwich mở – là món ăn đầy màu sắc đặc trưng của Đan Mạch.

Món bánh mì Smorrebrod được chế biến bằng cách phết một lớp bơ mỏng lên bánh mì, sau đó cho các nguyên liệu tùy thích lên như thịt xông khói, pa tê gan, thịt jampon mềm, trứng cá muối, phô mai lát, mayonnaise, cá trích xông khói, thịt heo quay giòn rụm, hải sản, trứng, cà chua, dưa chua ngâm và các loại rau thơm…

Không chỉ đẹp mắt từ nguyên liệu, Smorrebrod còn có hương vị thơm ngon hoàn hảo nhờ vào sự kết hợp của các thành phần để từ đó tạo ra món bánh mì ngon khó cưỡng mà bất kì du khách nào cũng đều muốn thưởng thức khi đến với Đan Mạch.

2. Bánh mì quan tài, Đài Loan

Nghe thì có phần “kinh dị”, nhưng bánh mì quan tài lại là món ăn đường phố cực kì nổi tiếng và thu hút tại Đài Loan. Món ăn này cơ bản là một loại bánh mì nướng giòn có độ dày khoảng 3 – 5 cm, được tạo hình như một chiếc hộp có nắp đậy ở phía trên.

Chiếc bánh mì quan tài đầu tiên được ra đời vào năm 1940 dưới bàn tay sáng tạo của một đầu bếp tên Hsu. Với tên gọi “Gu Cai Ban” – tức “Chiếc quan tài” trong tiếng Đài Loan – món ăn này nhanh chóng lan rộng trên khắp Đài Loan, đặc biệt là tại các khu chợ đêm.

Bánh mì quan tài – cái tên nghe có vẻ kì dị nhưng lại là món ăn cực nổi tiếng tại các con phố của Đài Loan.

Bên cạnh tên gọi và hình dạng đặc biệt, phần nhân của món ăn cũng mang đến hương vị khó cưỡng. Với những thành phần như thịt gà, ga lợn, tôm, cà rốt thái hạt lựu, khoai tây, đậu xanh, nấm, hương liệu và đặc biệt là sữa, lớp nhân bánh mì tạo thành một hỗn hợp sánh mịn bất ngờ.

Đến với Đài Loan, bạn có thể tìm thấy bánh mì quan tài tại bất kì quán ăn hay nhà hàng nào ở ven đường. Tuy nhiên, để có một trãi nghiệm thú vị, bạn hãy thử dùng chân thưởng thức món ăn tại những khu chợ đêm tấp nập.

3. Bánh mì kẹp khoai tây – Chip Butty, Anh

Có lẽ bạn đã quá quen với món khoai tây chiên giòn giòn vẫn thường được phục vụ tại những cửa hàng gà rán. Thế nhưng sẽ khá là bất tiện để có thể vừa đi đường vừa thưởng thức món khoai tây chiên phết tương ớt khoái khẩu.

Để giải quyết vấn đề này, người dân Anh quốc đã quyết định biến khoai tây làm lớp nhân kẹp trong bánh mì sandwich để thưởng thức mỗi ngày. Sau khi chiên giòn, khoai tây sẽ được cho vào giữa hai lớp bánh cùng tương ớt hảo hạng. Ở một số nơi tại Anh, món bánh này còn được ăn kèm với thịt xông khói.

Không có nhiều nguyên liệu cầu kì, Chip Butty đơn giản chỉ là món bánh mì kẹp khoai tây do người Anh tạo ra.

Là một món ăn nhanh tiện lời, không khó hiểu khi Chip Butty trở thành một món ăn được người Anh ưa chuộng. Với cách chế biến đơn giản, bạn cũng có thể thử chế biến món ăn này và thưởng thức ngay tại nhà đấy.

4. Bánh mì kẹp Francesinha, Bồ Đào Nha

Nếu bánh mì quan tài đặc trưng bởi phần nhân sánh mịn bên trong lớp bánh, thì Fancesinha lại mang đến sự thu hút hoàn toàn trái ngược. Món ăn này có thể xem là loại bánh mì kẹp duy nhất đắm mình trong lớp sốt béo ngậy, sẵn sàng làm xiêu lòng bất kì ai có tầm hồn ăn uống.

Đây là một loại bánh mì của Bồ Đào Nha được lấy cảm hứng từ phong cách ẩm thực nước Pháp, đặc biệt là monsieur croque, phô mai nướng và giăm bông. Và tương tự như bánh mì Việt, người Bồ Đào Nha đã tự kết hợp những thành phần của Sandwich kiểu Pháp rồi tận dụng những nguyên liệu sẵn có của mình để tạo ra Francesinha từ những năm 1970.

Francesinha có thể xem là loại bánh mì kẹp duy nhất được đặt trong một chiếc đĩa và đắm mình trong một lớp sốt thơm ngon ngậy mùi.

Nếu bánh mì Việt đặc trưng bởi sự kết hợp hương vị hoàn hảo của các loại nhân cùng rau xanh, bánh mì Francesinha lại mang đến cho người ăn hương vị cay cay dậy vị. Đó cũng là lý do mà món ăn này có tên gọi Francesinha (có nghĩa là “người phụ nữ Pháp nhỏ”). Món ăn này mang đến cho người thưởng thức cảm giác như những phụ nữ Pháp thời đó, với vẻ đẹp quyến rũ và đầy gợi cảm.

Món ăn này có lớp nhân bao gồm thịt xông khói, pho mát và xúc xích, kết hợp với phần sốt đặc biệt làm từ cà chua, phô mai và một chút bia. Đây chắc chắc là một món ăn đặc biệt bạn nên thử nếu đặt chân đến Bồ Đào Nha.

5. Bánh mì kẹp Yakisoba Pan, Nhật Bản

Yakisoba Pan là loại bánh mì đặc biệt của xứ sở hoa anh đào. Món ăn này là sự kết hợp độc đáo và khéo léo của bánh mì với phần nhân là sợi mì Yakisoba. 

Nếu yêu thích ẩm thực Nhật Bản, hẳn bạn sẽ cực kì quen thuộc với món Yakisoba dưới hình dáng những dĩa mì đậm đà hương vị. Món ăn này được xem là món ăn truyền thống và bình dân của người dân Nhật Bản.

Bánh mì Yakisoba Pan – món bánh mì kẹp với phần nhân làm từ sợi mì Yakisoba là món ăn đặc biệt của Nhật Bản.

Những năm 1950, có những cửa hàng nổi tiếng tại Nhật Bản phục vụ những ổ bánh mì được riêng biệt với món mì soba xào. Một số thực khách tại đây sau đó yêu cầu cửa hàng thêm mì sabo vào bánh mì để tiện lợi cho việc di chuyển, vừa đi vừa ăn. Loại bánh mì mới này sau đó đã được các cửa hàng thêm vào thực đơn rồi dần phổ biến và trở thành món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Để tạo nên Yakisoba Pan, sợi mì soba phải được xào cùng các loại gia vị, bắp cải, hành tây cho thấm đậm vị. Không những vậy, sợi mì phải giữ được độ dai dai, nước sốt sánh lại và quyện đều vào món.

Mặc dù là ẩm thực đường phố, Yakisoba Pan lại là món ăn đầy tinh bột sẽ lấp đầy bao tử của bất kì ai đang đói. Đừng quên thưởng thức món ăn này khi ghé thăm xứ sở mặt trời mọc nhé.

6. Bánh mì bắp Torrilla, Mexico

Dù được gọi là bánh mì, Torrilla lại là món ăn được làm hoàn toàn từ bột bắp. Đây là một nét độc đáo trong ẩm thực của Mexico.

Dù được gọi là bánh mì, Torrilla lại là món ăn Mexico được làm hoàn toàn từ bột bắp.

Sau khi hòa bột bắp với nước, hỗn hợp sẽ được gia giảm thêm một số loại gia vị rồi đem nướng vàng. Với hình dáng tròn tròn dẹt dẹt như bánh tráng của người Việt, Torrilla được dùng ăn kèm với các loại nhân như cá hồi hay thịt lợn băm nhỏ. Đây cũng là lớp vỏ bánh phổ biến để làm nên những món ăn nổi tiếng như Tacos, Burritos, và Enchiladas.

Duy Ngọc tổng hợp.

+ Xem thêm: 1001 kiểu biến tấu của bánh mì kẹp Sài Gòn.

+ Xem thêm: Bí mật hương vị bánh mì kẹp chả cá Má Hải.

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn