BÁNH MÌ VIỆT CÙNG 6 MÓN ĂN VIỆT NAM NỔI DANH THẾ GIỚI

Bánh mì Việt Nam là một một món nổi tiếng được cả thế giới công nhận. Bên cạnh bánh mì, nước ta còn có 6 loại món ăn cực kì thu hút mà bất kì ai khi đến Việt Nam cũng nên ăn thử.

+ Xem thêm: Vị thế của bánh mì Việt Nam: Ao làng hay biển lớn?

Bánh mì Việt cùng 6 món ăn đường phố Việt Nam nổi danh thế giới.

Bún chả

Bún chả là món ăn phổ biến và được yêu thích ở miền Bắc Việt Nam. Đó là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo của những cọng bún mềm mại hòa cùng vị thơm ngon nức mũi của thịt nướng. Trang du lịch nổi tiếng của CNN ghi nhận, bún chả chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những bữa ăn trưa.

Nổi danh cùng tên gọi bún chả Hà Nội, món ăn này nằm trong top 10 món ngon đường phố được ưa chuộng nhất thế giới do khách du lịch bình chọn trên National Geographic tháng 11 năm ngoái.

Bún chả là sự lựa chọn hàng đầu cho mỗi bữa ăn trưa.

Bún chả “mê đắm lòng người” được mô tả cực sống động trong tuyển tập Miếng ngon Hà Nội của nhà văn Vũ Bằng, xuất bản năm 1959. Một suất bún chả đầy đủ bao gồm thịt nạc vai hoặc ba chỉ thái vừa miếng, được tẩm ướp gia vị đậm đà và nướng trên lửa than. Nếu làm chả viên thì băm nhỏ thịt sau đó trộn gia vị, hành, sả và nướng trên than hoa. Những miếng thịt chín vàng, có mùi thơm chính là đặc trưng hấp dẫn của bún chả. Món bún này được ăn kèm với rau sống.

Năm 2016, Tổng thống Mỹ Obama cũng đã ghé một nhà hàng trên phố cổ Hà Nội thưởng thức bún chả cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain khi đến Việt Nam.

Bánh mì

Được người Pháp mang đến Việt Nam nhưng món bánh mì lại được chính người Việt đã đưa nó lên một đẳng cấp khác. Bánh mì Việt Nam nổi tiếng đến độ sẽ không khó để bạn có thể bắt gặp hình ảnh một cửa hàng bánh mì tại một vùng đất nào đó có gắn biển Bánh mì Việt Nam. Không những vậy, ngay cả cuốn từ điển Oxford của thế giới cũng đã dành riêng cụm từ “banh mi” để nói về bánh mì Việt Nam.

Bánh mì Việt Nam – món ăn đường phố có mặt tại nhiều nơi trên thế giới

Là món ăn dân dã, bánh mì Việt Nam là sự kết hợp độc đáo của lớp vỏ bánh mì giòn rụm bên ngoài, ăn kèm với rau tươi, dưa leo và hàng chục loại nhân khác nhau được biến tấu tùy thuộc vào từng vùng miền. Những loại nhân nổi tiếng của bánh mì Việt Nam có thể kể đến là bánh mì heo quay, xá xíu, thịt nguội, chả cá, cá hộp,… Bánh mì xuất hiện với nhiều biến thể khác nhau, được tìm thấy trên khắp Việt Nam, được vào top 9 món ăn sáng “nức tiếng” do tạp chí Culture Trip bình chọn.

Năm 2013, bánh mì vỉa hè của Nha Trang cũng được National Geographic bình chọn là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Bánh mì bán trên vỉa hè của đường Nguyễn Trãi, Sài Gòn cũng đứng đầu danh sách 12 món ăn đường phố của tạp chí du lịch Mỹ Conde ‘ Nast Traveler.

Chuối nếp nướng

World FC Street Food (WSFC) của Singapore đã bình chọn chuối nếp nướng là món ăn đường phố yêu thích nhất.

Chuối nếp nướng – một món ăn đường phố từ chuối cực kì thú vị.

Món ăn giòn, thơm, có hương đặc trưng vị khói được làm từ chuối, sữa dừa và gạo nếp, sau đó đem đi nướng. Bạn thưởng thức nó với nước sốt kem có vị ngọt nhẹ và một chút đậu phộng rang. Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trên đường phố Sài Gòn, Hà Nội.

Phở

Phở là một món ăn tinh tế, có từ lâu đời và được xem là món ăn tượng trưng cho ẩm thực Hà Nội. Phở được bày bán khắp từ các quán bình dân vỉa hè cho đến các nhà hàng sang trọng trên thế giới.

Tờ Business Insider từng xếp phở Việt Nam ở vị trí đầu tiên trong số 40 món ăn hàng đầu bạn nên thử một lần trong cuộc sống của mình. Du khách quốc tế cũng nói phở là món ăn mà họ muốn thưởng thức đầu tiên khi đặt chân đến Việt Nam.

Phở – món ăn đường phố Việt Nam nổi tiếng bên cạnh bánh mì.

Một số địa chỉ bán phở nổi tiếng Hà Nội: Phở Bát Đàn (49 Bát Đàn, Cửa Đông, Hoàn Kiếm); Phở Châm (63 Yên Ninh, quận Ba Đình); Phở Thìn (13 Lò Đúc)…

Gỏi cuốn

Các món thuộc nhóm chung đồ cuốn bao gồm phở cuốn, nem cuốn, chả giò… là món ăn Việt Nam truyền thống được nhiều chuyên trang ẩm thực thế giới hết lời khen ngợi. Món ngon này đứng top 30/50 thực phẩm ngon nhất thế giới do CNN đưa ra vào năm 2011.

Món ăn được chế biến từ bánh phở cuộn với thịt bò xào đậm đà, tôm, rau, bún (bún gạo) được gói trong lớp phở cuốn mỏng, ăn kèm với rau sống và nước chấm được coi là món khai vị phổ biến mà bạn nên thử.

Gỏi cuốn là món ăn đứng top 30/50 thực phẩm ngon nhất thế giới do CNN đưa ra vào năm 2011.

Một số địa chỉ bán phở cuốn tại Hà Nội ngon: phở cuốn Chinh Thắng, số 7 Mạc Đĩnh Chi, Ngũ Xã; Phở cuốn Hương Mai 25 Ngũ Xá; Phở cuốn Hưng Bên 35 Nguyễn Khắc Hiếu (quận Ba Đình)…

Bún riêu cua

Bún riêu cua 

Bún riêu cua (hay còn gọi súp mì cua) có vị đặc trưng từ nhiều loại cua, được sử dụng từ cua tìm thấy trong cánh đồng lúa ở Việt Nam. Cua được làm sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và cát trước khi đem đi sơ chế. Gạch cua được giữ lại, phần vỏ được đem xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy nước nấu với súp cà chua. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng, canxi từ vỏ cua, sắt, vitamin và chất xơ.

Bún riêu cua nằm trong danh sách những món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trên CNN Go.

Bánh xèo

Bánh xèo được nhiều chuyên gia ẩm thực thế giới ví như món bánh crepe tuyệt ngon của Việt Nam. CNN từng viết những lời ca ngợi dành cho món ăn này: “Một chiếc bánh xèo ngon là phải giòn rụm, lớp vỏ ngoài vàng ươm và nở phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và được ăn kèm với các loại rau thơm hết sức thú vị”.  

Những miếng bánh xèo giòn rùm là món ăn cực kì ngon và thu hút.

Tại Sài Gòn bạn có thể ghé thăm các địa chỉ sau để thưởng thức: Bánh xèo Mười Xiềm số nhà 190 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thuộc phường 6, quận 3; Bánh xèo Bà Hai số nhà 64 đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận. Còn ở Hà Nội, bạn có thể tìm đến bánh xèo 172 Đội Cấn, Bánh xèo Tạ Quang Bửu, Bánh xèo 22 Hàng Bồ…

+ Xem thêm: 5 lý do du khách nước ngoài “kết” ẩm thực đường phố Việt Nam.

+ Xem thêm: Bánh mì và cà phê – chất riêng của Sài Gòn.