CHẢ CÁ NGON VÀ SẠCH PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Bánh mì chả cá là một món ăn dân dã và đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Bánh mì chả cá được bán rất phổ biến ở rất nhiều nơi, tuy nhiên để có thể tin tưởng nơi bán nào có bánh mì chả cá ngon và sạch sẽ là điều không hề dễ dàng. Để có thể đảm bảo cho sức khoẻ của chúng ta, tránh những trường hợp ăn phải bánh mì chả cá kém chất lượng thì cần biết cách phân biệt chả cá sạch và ngon là như thế nào.

Dựa vào việc quan sát màu sắc và cảm nhận hương vị khi ăn thì ta có thể phân biệt được bánh mì chả cá đó có sạch và chất lượng hay không.

+ Xem Thêm: Cách làm Bánh mì Chả cá Má Hải ngon đúng vị
+ Xem Thêm: Chả cá sợi Má Hải – Đặc sản Vũng Tàu
 

Màu sắc của chả cá ngon và sạch

Về màu sắc, chả cá sạch có màu trắng ngà, ta có thể thấy bên trong chả có nhiều lỗ nhỏ li ti của bóng khí, thịt chả mịn và hơi ướt. Chả cá phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh mới có thể duy trì chất lượng của sản phẩm. Trong khi đó có rất nhiều trường hợp chả cá được bày bán cả ngày ở nhiệt độ ngoài trời mà vẫn không bị chảy nhớt, không có mùi chua thiu. Khi sờ vào sẽ cảm giác chả cá hơi cứng, khô và không có độ đàn hồi.

Chứng tỏ trong chả cá có chứa hàn the, đây là một chất tạo độ dai giòn và giúp kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Bên cạnh đó, khi thấy trên bề mặt hoặc lát cắt chả cá không có những vết lỗ rỗ của bóng khí, điều này cho thấy rằng chả cá đã bị pha tạp thêm bột. Các loại bột thường được trộn lẫn vào trong chả cá như bột biến tính, bột bắp, chất tạo giòn dai, chất tạo màu,… để khi chiên, chả cá sẽ nở phồng lên và có màu vàng đẹp mắt. Vì vậy, sau khi chiên để nguội chả cá trong vòng 5 đến 10 phút sẽ thấy chả cá bị xẹp xuống, không còn độ phồng như lúc vừa chiên xong nữa. 

Chả cá tươi ngon và sạch Má Hải
Chả cá tươi ngon và sạch Má Hải

Nếu bạn muốn mua là chả cá tươi sống về chế biến, thì nên chú ý quan sát màu sắc của chả để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Chả cá tươi sống thường có màu hồng nhạt hoặc trắng vàng nhạt vì màu sắc tự nhiên của thịt cá. Thịt chả có độ kết dính tạo thành một khối, dẻo quánh, khi sờ vào sẽ không bị dính nhiều lên tay.

Nếu có hiện tượng thịt chả quá dẻo, dính chắc và nhiều vào tay chứng tỏ chả cá đã được trộn thêm bột để làm tăng độ kết dính khiến thịt chả cá bị nhão, dễ dính lên mọi vật. Ngoài ra, dựa vào màu sắc bất thường như chả cá có màu trắng nhạt, màu xám, hoặc có màu sậm và tối thì rất có thể nó được làm từ cá có chất lượng thấp không đảm bảo an toàn. 

Mùi hương để nhận biết chả cá ngon và sạch

Về mùi hương của chả cá cũng rất quan trọng, bởi chả cá sẽ có mùi thơm nhẹ tự nhiên là do sự kết hợp của thịt cá tươi và gia vị được tẩm ở bên trong. Vì vậy, khi mua bánh mì chả cá nếu bạn thấy chả cá có mùi thơm nồng, mùi hương xộc lên mũi thì chứng tỏ nó có chứa chất tạo mùi cho chả cá.

Chất tạo mùi này làm lấn át mùi hôi do làm từ cá ươn, cá cũ đã bắt đầu phân hủy hoặc mùi chua ôi thiu của chả cá, sẽ không may nếu chúng ta ăn phải chả cá kém chất lượng, chả quá hạn sử dụng chứa hóa chất độc hại.

Bên trong ở Bánh mì Chả cá Vũng Tàu
Bên trong ở Bánh mì Chả cá Vũng Tàu

Còn về mùi hương của chả cá tươi sống sẽ hơi khó phân biệt. Chả cá tươi sống có mùi tanh nhẹ đặc trưng của cá tươi, tùy nơi bán mà chả cá đã được tẩm gia vị hoặc được trộn hóa chất sẵn. Điều này sẽ làm nhẹ đi mùi cá tươi hoặc mùi cá ươn dùng để làm chả cá khiến chúng ta khó phân biệt được đâu là chả cá sạch ngon và đâu là chả cá đã bị pha thêm tạp chất không an toàn kém chất lượng.

Sẽ có nhiều trường hợp chả cá tươi có mùi tanh hôi khó chịu, có dấu hiệu của nấm mốc hay chảy nhớt thì tuyệt đối không nên sử dụng để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Hương vị của chả cá

Chả cá ngon và sạch sau khi chế biến làm chín sẽ có vị thơm nhẹ, hơi ngọt, vẫn giữ được độ dai và mọng nước, không bị khô cứng và bị bở. Chả cá có thể làm bằng tay hoặc qua máy móc, được trộn và quết bởi một lực ổn định nên chả cá sạch sẽ có độ dai mềm, giòn nhẹ khác với chả cá được trộn với hàn the.

Bề mặt hoặc thịt chả cá có độ mịn hơn hẳn so với chả cá sạch không hàn the, độ dai và giòn sẽ có phần cứng hơn một chút, chả cá ít có độ mềm, thường phải dùng lực mạnh để nhai và bị hơi khô rắn, là những đặc điểm của chả cá có chứa hàn the. Nếu khi ăn vào, chả cá không có mùi thơm hoặc có mùi thơm bất thường, nhai bị bở là do chả cá đã được trộn lẫn thêm các loại bột khác, tỷ lệ thịt cá trong chả giảm đi nên gây bở và không thấy mùi thơm vốn có của chả cá.

Chả cá Sợi Má Hải
Chả cá Sợi Má Hải

Hi vọng qua những dấu hiệu trên có thể giúp cho các bạn biết cách phân biệt đâu là chả cá ngon và sạch để chọn cho mình những địa điểm bán bánh mì chả cá ngon, an toàn và đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

+ Xem Thêm: Bánh mì chả cá Vũng Tàu có gì đặc biệt

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải