[2024] Kinh Tế Vỉa Hè – Giá Thuê Vỉa Hè TP HCM là Bao Nhiêu?

TP. HCM, một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất tại Việt Nam, luôn đối mặt với sự phát triển nhanh chóng và sự biến đổi liên tục trong ngành kinh doanh.

Trong bối cảnh này, việc thuê vỉa hè đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của nhiều người dân và doanh nghiệp.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá thuê vỉa hè tại TP HCM và cách nó có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn như thế nào?

Sự Quan Trọng Của Vỉa Hè Trong Kinh Tế TP HCM

Vị Trí

Vị trí luôn đóng yếu tố vai trò quan trọng khi nhắc đến kinh doanh trong ngành FnB nói chung.
Vị trí luôn đóng yếu tố vai trò quan trọng khi nhắc đến kinh doanh trong ngành FnB nói chung.

Vỉa hè không chỉ là nơi tiện lợi cho việc đi lại mà còn là vị trí cho các hoạt động kinh doanh. Do vị trí gần cửa hàng, nhà hàng, quán café, và các cửa hàng dịch vụ, nó trở thành điểm đến lý tưởng cho việc quảng cáo sản phẩm và tạo điểm thu hút khách hàng.

Đa Dạng Kinh Doanh

Tại TP.HCM có nhiều loại hình kinh doanh để bạn lựa chọn (Nguồn ảnh: Youtube Street Food Thảo Vy).
Tại TP.HCM có nhiều loại hình kinh doanh để bạn lựa chọn (Nguồn ảnh: Youtube Street Food Thảo Vy).

Tại TP HCM, bạn có thể thấy nhiều loại hình kinh doanh trên vỉa hè, từ các quầy thức ăn nhanh, hàng rong, đến những quán cafe sân vườn. Điều này tạo ra một sự đa dạng về sản phẩm và dịch vụ, giúp phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều nghề đối với những người có thu nhập thấp, kinh doanh các gánh hàng rong trên phố. 

Đóng Góp Vào Ngân Sách Của TP HCM

Phần chi phí thu từ giá thuê vỉa hè đóng góp vào ngân sách TP HCM, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng. (Tạp chí Tài chính).
Phần chi phí thu từ giá thuê vỉa hè đóng góp vào ngân sách TP HCM, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng. (Tạp chí Tài chính).

Thuê vỉa hè không chỉ giúp doanh nghiệp mà còn đóng góp vào ngân sách của TP HCM thông qua việc nộp các khoản phí thuê vỉa hè. Điều này giúp chính quyền địa phương duy trì và cải thiện hệ thống hạ tầng đô thị.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ kinh doanh vỉa hè có thể giúp người lao động có thêm thu nhập, giảm tình trạng thất nghiệp, thoát nghèo từ đó giúp phát triển kinh tế. 

Yếu tố ảnh hưởng đến giá thuê vỉa hè tại TP HCM

Giá thuê theo khu vực

Khu vực trung tâm và khu vực lân cận xa hơn có sự chênh lệch về giá thuê.
Khu vực trung tâm và khu vực lân cận xa hơn có sự chênh lệch về giá thuê.

Giá thuê vỉa hè tại TP HCM có sự biến đổi lớn tùy thuộc vào khu vực bạn quan tâm. Các khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, và quận 5 thường có giá thuê cao hơn so với các quận ngoại ô như quận 12 hoặc huyện Củ Chi.

Loại Hình Kinh Doanh

Giá thuê vỉa hè sẽ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn chọn (cà phê, bánh mì, ...) (Nguồn ảnh: Internet).
Giá thuê vỉa hè sẽ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn chọn (cà phê, bánh mì, …) (Nguồn ảnh: Internet).

Giá thuê vỉa hè cũng phụ thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đang kinh doanh. Việc thuê vỉa hè để trưng bày và bán hàng sẽ có giá khác biệt so với việc thuê vỉa hè để làm quán cà phê ngoài trời. Thường thì các dịch vụ cao cấp sẽ có giá thuê cao hơn.

Diện Tích Và Vị Trí Cụ Thể

Banh mi Ma Hai dat GIai thuong sang tao TP.HCM LAN 3 12 2

Diện tích và vị trí cụ thể của vỉa hè cũng quyết định giá thuê. Những vị trí gần ngã tư hoặc đối diện các cơ sở thương mại lớn có thể có giá thuê cao hơn do lượng người qua lại nhiều và tiềm năng kinh doanh tốt.

Thời Gian Thuê

Giá thuê vỉa hè cũng chịu ảnh hưởng bởi thời gian - các sự kiện, mùa cao điểm dẫn đến giá cao hơn (Nguồn ảnh: Báo VnExpress).
Giá thuê vỉa hè cũng chịu ảnh hưởng bởi thời gian – các sự kiện, mùa cao điểm dẫn đến giá cao hơn (Nguồn ảnh: Báo VnExpress).

Thời gian thuê vỉa hè cũng ảnh hưởng đến giá thuê. Thuê vỉa hè trong thời gian cao điểm hoặc các sự kiện đặc biệt có thể có giá cao hơn so với thuê trong thời gian thường ngày.

Mức thu phí giá thuê vỉa hè TP HCM là bao nhiêu? 

Bảng giá thuê vỉa hè, lòng đường ở TPHCM. Ảnh: Sở GTVT TPHCM
Bảng giá thuê vỉa hè, lòng đường ở TPHCM. Ảnh: Sở GTVT TPHCM

Mức thu phí sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn TPHCM có khoảng giá từ 20.000 đồng đến 350.000 đồng/m2/tháng.

Đối tượng nộp phí là các tổ chức và cá nhân được phép sử dụng tạm thời lòng đường để tổ chức các hoạt động văn hóa, trông giữ xe ô tô, và các hoạt động khác.

Mức thu phí trông giữ xe là từ 50.000 đến 350.000 đồng/m2/tháng.

Mức thu phí cho các hoạt động khác (ngoài trông giữ xe) là từ 20.000 đến 100.000 đồng/m2/tháng, tùy theo khu vực.

Thời gian thuê lòng đường và hè phố được tính như sau: nếu số ngày sử dụng dưới 15 ngày trong một tháng, sẽ tính nửa tháng; từ 15 ngày trở lên trong một tháng sẽ tính 1 tháng.

Mức phí được áp dụng theo giá đất bình quân tại 5 khu vực khác nhau trong TPHCM: 

  1. Khu vực 1 gồm quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, Phú Nhuận, Khu A – Khu đô thị mới Nam Thành phố, Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
  2. Khu vực 2 gồm quận 2 (nay thuộc thành phố Thủ Đức, trừ Khu đô thị mới Thủ Thiêm), quận 6, quận 7 (trừ Khu A – Khu đô thị mới Nam Thành phố), quận 11, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân.
  3. Khu vực 3 gồm quận 8, quận 9 (nay thuộc thành phố Thủ Đức), quận 12, quận Thủ Đức (nay thuộc thành phố Thủ Đức), Tân Phú, Gò Vấp.
  4. Khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi.
  5. Khu vực 5 gồm huyện Cần Giờ.

Làm Thế Nào Để Tiết Kiệm Chi Phí Thuê Vỉa Hè?

Cần phải tìm hiểu rõ nhiều khía cạnh về thị trường để tối ưu được chi phí từ giá thuê vỉa hè nếu có dự định kinh doanh (Nguồn ảnh: Báo VnExpress).
Cần phải tìm hiểu rõ nhiều khía cạnh về thị trường để tối ưu được chi phí từ giá thuê vỉa hè nếu có dự định kinh doanh (Nguồn ảnh: Báo VnExpress).

Nắm Vững Thị Trường: Nắm rõ giá thuê vỉa hè tại các khu vực khác nhau để có cái nhìn tổng quan và tìm giải pháp tốt nhất cho kinh doanh của bạn.

Làm Thỏa Thuận: Hãy thử đàm phán giá thuê vỉa hè với chủ sở hữu hoặc quản lý vị trí. Đôi khi, bạn có thể đạt được giá tốt hơn nếu bạn là khách hàng thường xuyên.

Tìm Vị Trí Chiến Lược: Lựa chọn vị trí trên vỉa hè một cách cẩn thận. Một vị trí tốt có thể giúp bạn thu hút nhiều khách hàng hơn.

Kế Hoạch Chi Tiêu: Xác định ngân sách cho việc thuê vỉa hè và tuân theo nó. Điều này giúp bạn kiểm soát chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận.

Kết Luận

Việc thuê vỉa hè tại TP HCM có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng giá thuê cũng có sự biến đổi lớn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ thị trường, làm thỏa thuận thông minh, và lựa chọn vị trí chiến lược để tối ưu hóa lợi nhuận trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh tại TP HCM.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải