7 LOẠI BÁNH MÌ SÀI GÒN TRỨ DANH NGHE NHẮC THÔI ĐÃ THÈM

Hãy cùng Bánh mì Má Hải dạo một vòng quanh Sài Gòn và thưởng thức những hương vị bánh mì Sài Gòn đã đi vào lòng người nhé!

+ Xem thêm: Bánh mì Việt và những phiên bản nổi tiếng thế giới

+ Xem thêm: BÁNH MÌ VIỆT NAM VÀ NHỮNG THÀNH TÍCH ĐÁNG NGƯỠNG MỘ

1. Bánh mì thịt

Nhắc đến bánh mì Sài Gòn thì không thể nhắc đến bánh mì thịt. Loại bánh mì này đã có mặt ở Việt Nam chừng 150 năm, kể từ khi người Pháp mang bánh mì baguette tới Việt Nam, phổ biến đầu tiên ở Hà Nội và Sài Gòn. Đó là các loại thịt nguội – jambon có da, không da, được làm từ thịt đùi heo.

Một thương hiệu thành công với bánh mì thịt nguội sớm nhất là bánh mì Như Lan, tới nay đã gần 50 năm, nhưng chỉ có Như Lan và một số tiệm lớn tự sản xuất thịt nguội, còn lại đều phải lấy thịt nguội từ các công ty.

2. Bánh mì chảo

Mời bạn tới một con hẻm trên đường Cao Thắng, quận 3, tiệm bánh mì Hòa Mã. 

Ở đây, thịt nguội lại được làm nóng khi cho vào chảo ốp la trứng vừa chín tới, cùng với hành tây, tiêu và tương ớt. Xé từng miếng bánh mì và chấm vào chảo, ăn kèm thịt là một cái thú nhấm nháp một bữa sáng sang trọng và đắt đỏ tại một con hẻm bình dân.

3. Bánh mì thịt nguội trên dĩa kiểu Tây

Đĩa thịt nguội các loại gồm patê quán tự làm, bơ Pháp, thịt nguội hun khói, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, đồ chua… ăn cùng bánh mì đặc ruột nhỏ xíu này vẫn tồn tại ở tiệm bánh mì Nguyên Sinh đường Trần Đình Xu (quận 1) từ năm 1982.

Quán nhỏ xinh, có hình thức như một nhà hàng nhỏ, ấm cúng, nơi bạn ngồi thong thả ăn bánh mì trên đĩa và dùng dao, nĩa, cứ tưởng đang ở trời Tây.

Quán có ở Hà Nội từ năm 1942, bánh mì Nguyên Sinh đã theo chân ông Nguyễn Văn Miêu vào Sài Gòn, mang đến cho nơi này hương vị của Hà Nội xưa, lối thưởng ngoạn phong lưu của công chức Hà Nội từ thời Pháp thuộc. Từ đó, loại bánh mì này được du nhập và trở thành một trong những đặc trưng bánh mì Sài Gòn. 

Banh mi Ma Hai dat GIai thuong sang tao TP.HCM LAN 3 11
Bánh mì thịt nguội trên dĩa kiểu Tây

4. Bánh mì thịt nướng

Yếu tố làm cho bánh mì này ngon lại nằm ở nước xốt và cách ướp gia vị rất vừa vặn. Thịt được nướng tại chỗ, ai đi qua cũng thấy nên càng tăng phần hấp dẫn.

Xe bánh mì này đã được nhiều người nước ngoài biết đến, nên nếu đến giờ bán vào buổi chiều muộn, thấy cả Tây và ta đang xếp hàng chờ mua nhộn nhịp cả một góc phố Sài Gòn. 

5. Bánh mì Huỳnh Hoa

Nổi như cồn vì nhân khủng cho ổ bánh mì, người ăn ít chỉ dám ăn nửa ổ đã no kềnh càng, đó là bánh mì Huỳnh Hoa trên đường Lê Thị Riêng, quận 1. Bánh mì kẹp ở đây thuộc hàng đắt nhất TP.HCM, do có nhiều thịt nguội, thịt luộc, chả lụa, sốt trứng, patê, chà bông, dưa leo, hành ngò trong ổ bánh mì.

Bánh mì được nướng nóng giòn và bí quyết để bánh mì giòn lâu là phết sốt và pate vào giữa các lớp thịt nguội chứ không phết trực tiếp lên bánh mì.

Bánh mì Sài Gòn Huỳnh Hoa nổi tiếng
Bánh mì Sài Gòn Huỳnh Hoa nổi tiếng
Bánh mì Huỳnh Hoa nổi tiếng

6. Bánh mì phá lấu

Nói tới sự đa dạng của bánh mì Sài Gòn phải kể đến bánh mì phá lấu, xuất phát từ cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn, trong đó có tiệm Tâm Ký trên đường Nguyễn Trãi, quận 5. Giữa ổ bánh mì nóng hổi giòn tan là phá lấu bao tử heo, tai heo, phèo, dưa leo và đầu hành lá nồng cay, rưới một loại nước sốt đặc biệt làm từ nước phá lấu, tương ớt cay xè.

Bánh mì phá lấu
Bánh mì phá lấu

7. Bánh mì Má Hải

Khắp nẻo đường phố Sài Gòn, không khó để tìm được kiosk bánh mì chả cá biển thơm lừng, nóng hổi với màu cam nổi bật. Nếu bạn đang ở Sài Gòn thì hãy tìm đến ngay kiosk của Má để thương thức ngay bánh mì chả cá nhé. Chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng được hương vị hấp dẫn của Má đâu! Bánh mì Sài Gòn đã đón nhận thêm loại bánh mì chả cá nóng giòn trứ danh nhà Má Hải. 

 

Bình luận đã được đóng lại.