BÁNH MÌ TƯƠI LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH MÌ TƯƠI NGON HẾT Ý 

Bánh mì được biết đến là một trong những món ăn thơm ngon dành cho bữa sáng. Bánh mì mềm thơm, tơi và xốp. Bên cạnh các loại bánh mì truyền thống, bánh mì tươi dù xuất hiện chưa lâu nhưng lại nhanh chóng được yêu thích trên thị trường. Vậy bánh mì tươi là gì? Vì sao loại bánh này lại được yêu thích?

Bánh mì tươi là gì? Các loại bánh mì tươi

Bánh mì tươi là một loại bánh mì được làm từ nguyên liệu bột mì hay ngũ cốc trải qua quá trình lên men và nướng chín. Cách làm bánh mì tươi về cơ bản khá giống với cách làm bánh mì truyền thống nhưng hương vị và chất lượng lại hoàn toàn khác biệt.

Bánh mì tươi có ưu điểm nổi bật hơn hẳn bánh mì truyền thống ở thời gian sử dụng. Thông thường, thời gian sử dụng bánh mì khá ngắn, bánh chỉ ngon khi mới ra lò và chất lượng giảm sút dần khi bánh nguội. Nhưng bánh mì tươi có thể bảo quản và đảm bảo độ thơm ngon, mềm, tơi xốp trong khoảng 1 tuần sau khi ra lò.

Điều này là do trong quá trình chế biến, ngoài sử dụng bột mì thông thường người ta cho thêm bột bánh bông lan để làm bánh mì tươi.

Vì sao bánh mì tươi lại được yêu thích?

Ngày càng được khách hàng ưa chuộng, thậm chí bánh mì tươi còn dần thay thế cho bánh mì truyền thống. Vì sao lại như vậy? (Nguồn ảnh: Internet).
Ngày càng được khách hàng ưa chuộng, thậm chí bánh mì tươi còn dần thay thế cho bánh mì truyền thống. Vì sao lại như vậy? (Nguồn ảnh: Internet).

Bánh mì tươi có hương vị hấp dẫn, đa dạng: Vì bánh được kết hợp với bột bánh bông lan và các nguyên liệu khác từ các loại mứt hoa quả, hạt khô đến phô mai, xúc xích… Người dùng thoải mái lựa chọn cho mình những chiếc bánh mì tươi vị ngọt như bánh mì tươi bơ sữa, bánh mì tươi nhân socola…; hay những chiếc bánh mì tươi vị mặn nhân phô mai, xúc xích, dăm bông… Bánh luôn mềm, xốp, với vị béo ngậy khiến cho người dùng bị hấp dẫn ngay từ miếng bánh đầu tiên và dễ dàng “phải lòng” loại bánh này.

Bánh mì tươi có thời gian sử dụng dài hơn: Nếu các loại bánh mì truyền thống khi nguội sẽ ỉu dần, thậm chí xuất hiện vị chua trong một thời gian ngắn thì bánh mì tươi có thể sử dụng ngay từ khi vừa ra lò cho đến 5-7 ngày sau mà không làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của bánh. Chính đặc điểm này giúp cho bánh tiện dụng và dễ bảo quản hơn.

Hướng dẫn cách làm bánh mì tươi ngon hết ý 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  1. Bột mì: 400g
  2. Giấm: 15ml
  3. Đường: 15g
  4. Sữa tươi: 150ml
  5. Men nở: 10g
  6. Muối: 1/2 thìa cà phê
  7. Nước ấm
  8. Bơ thực vật

Cách làm bánh mì tươi

Bước 1: Trộn men mở

Trộn men nở là bước đầu tiên để làm bánh mì tươi. (Nguồn ảnh: Internet).
Trộn men nở là bước đầu tiên để làm bánh mì tươi. (Nguồn ảnh: Internet).

Bạn sử dụng đường, men nở và nước ấm cho vào tô, khuấy đều và để khoảng 10 – 15 phút để cho men nở ra. Tiếp theo, cho sữa vào một bát tô rồi đậy kín, bạn cho tô sữa vào nồi để hấp cách thuỷ hoặc lò vi sóng để sữa ấm.

Bước 2: Trộn bột mì 

Trộn bột mì, và trộn thêm cả bột men nở để làm thành hỗn hợp bột làm bánh. (Nguồn ảnh: Internet).
Trộn bột mì, và trộn thêm cả bột men nở để làm thành hỗn hợp bột làm bánh. (Nguồn ảnh: Internet).

Đầu tiên bạn cho bột mì, giấm, bơ và trộn cho thật đều. Sau đó bạn khoét một khoảng trống ở giữa rồi cho hỗn hợp men nở vào. Bạn đổ từ từ sữa ấm ở bước trên vào trộn đều cho đến khi toàn bộ bột, men nở cũng như sữa quyện vào thành khối. Nếu bột khô thì bạn có thể đổ thêm một chút ít sữa. Còn nếu nhão quá thì cho thêm một chút bột. Bước này bạn hãy tự cân đo cho vừa nhé.

Bước 3: Nhào bột và ủ bột bánh

Hỗn hợp bột sẽ được nhào cho mịn rồi ủ trong vòng 30 - 45 phút (Nguồn ảnh: Internet).
Hỗn hợp bột sẽ được nhào cho mịn rồi ủ trong vòng 30 – 45 phút (Nguồn ảnh: Internet).

Khi đã có một khối bột mì thì bạn cần nhào bột cho mềm mịn. Bạn đặt khối bột lên mặt phẳng đã được phủ một lớp bột mì để chống dính. Sau đó bạn nhào đều tay bằng cách kéo giãn bột rồi gập lại. Cứ thao tác như vậy cho đến khi bạn thấy khối bột mịn, khi kéo không thấy những hạt nhỏ li ti. Ngoài ra, lúc này bột sẽ có một độ đàn hồi và không còn bị dính tay nữa là được.

Nhào xong thì bạn vo tròn bột thành hình tròn, dùng cọ quét một lớp dầu mỏng lên bên trên. Sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để ủ bột. Thời gian ủ khoảng 45 – 50 phút để bột có thể nở ra được nhiều hơn nhé.

Bước 4: Tạo hình bánh

Chia bánh ra các phần và tạo hình bánh theo nhu cầu (Nguồn ảnh: Internet).
Chia bánh ra các phần và tạo hình bánh theo nhu cầu (Nguồn ảnh: Internet).

Sau khi hết thời gian ủ bột bánh, bạn chia bánh thành từng phần nhỏ đều nhau. Mỗi phần bạn dùng cán để cán dẹp phần bột rồi cuộn đều lại, vo 2 bên cho đều nhau và để phần ở giữa hơi to một chút. Bạn nhớ lót sẵn giấy nến bên dưới để chống dính nhé. Cuối cùng, để tạo hình bánh bạn dùng dao khứa vài đường lên bánh để sau khi nướng xong bánh được đẹp mắt. Tiếp theo, bạn hãy lấy một tấm màn rồi ủ thêm bánh khoảng 30 phút trước khi nướng.

Bước 5: Nướng bánh

Bánh được tạo hình và đã ủ xong thì bạn bật lò nướng trong khoảng 15 phút để lò được nóng. Sau đó, cho bánh mì vào lò, trước khi nướng, dùng bình xịt nước sạch xịt vào bánh để bánh có độ ẩm. Nướng khoảng 15 phút thì mở lò nướng rồi trở đều bánh, dùng bình nước sạch xịt tiếp một lần nữa.

Cuối cùng bạn nướng thêm 5 phút thì tắt lò. Khi bánh còn nóng hãy dùng phần bơ đun chảy và phết đều lên bánh mì để bánh mềm, thơm hơn. Sau khi bánh khô là bạn đã có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm đạt được

Phần vỏ vàng giòn, bên trong ruột mềm là đặc trưng của thành phẩm bánh mì tươi. (Nguồn ảnh: Internet).
Phần vỏ vàng giòn, bên trong ruột mềm là đặc trưng của thành phẩm bánh mì tươi. (Nguồn ảnh: Internet).

Bánh mì tươi sau khi đã nướng lên có một khuôn hình và phần vỏ màu vàng đẹp. Từng ổ bánh mì được nặn đều nhau nên sau khi nướng xong nhìn rất thích mắt. Phần vỏ giòn nhẹ, không quá khô mà còn thơm mùi bơ. Bên trong mềm, xốp, ngậy ngậy. Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn kèm nhân mặn hoặc nhân ngọt theo sở thích nhé.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải