CHẢ CÁ BIỂN CÓ TỐT KHÔNG?

Nguyên liệu để làm chả cá biển Vũng Tàu, quy trình sản xuất và cách bảo quản chả cá cho phù hợp. Các món ngon được làm từ chả cá Vũng Tàu như bánh mì chả cá, bún chả cá, bánh canh chả cá, chả cá sốt cà chua, chả cá chiên sốt mắm, chả cá cuốn rau và bánh tráng,… Hoặc chỉ cần chế biến đơn giản như chiên vàng và dùng chung nước sốt mình ưa thích như tương ớt, nước mắm cũng đã rất ngon và khó cưỡng.

+ Xem Thêm: Cách làm Bánh mì Chả cá Má Hải ngon đúng vị
+ Xem Thêm: Chả cá sợi Má Hải – Đặc sản Vũng Tàu 

Nguyên liệu làm chả cá 

Chả cá Vũng Tàu thường được làm từ cá thu, cá mối, cá nhồng hoặc cá rựa. Chả cá Vũng Tàu là đặc sản của Vũng Tàu được nhiều người quan tâm chú ý mỗi khi đi du lịch đến địa điểm này. Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp các quán ăn có các món làm từ chả cá Vũng Tàu, để du khách có thể thưởng thức đặc sản Vũng Tàu một cách thuận lợi

Chả cá là một trong những món ăn rất phổ biến đối với người dân Việt Nam bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và sự tiện lợi, chế biến dễ dàng nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian cho người nấu. Công thức làm món ngon với chả cá cũng vô cùng đơn giản, không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn làm ra được những món ăn ngon mang hương vị của biển cả. 

  • Chả cá Vũng Tàu có tốt không?
  • Nguyên liệu và quy trình sản xuất chả cá Vũng tàu 

Quy trình sản xuất chả cá Vũng Tàu

Chọn lựa nguyên liệu:

Nguyên liệu làm chả cá biển
Nguyên liệu làm chả cá biển

Cá biển để làm chả cá Vũng Tàu phải được chọn từ những ghe thuyền đánh bắt cá vừa cập vào bờ vào buổi sáng sớm. Cá còn tươi rói, chắc thịt và kích thước ổn định thì thịt chả mới ngon và thơm. 

Sơ chế nguyên liệu:

cá được rửa sạch kĩ càng, bỏ phần đầu, tách ruột và xương sống, phần thịt cá phi lê sẽ được tách các xương mảnh, xương nhỏ li ti thêm 1 lần nữa để chắc chắn đã loại bỏ hết cặn nhám. Để khi cho ra thành phẩm, thịt chả không bị nhám sạn, làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả cá, và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ không bị ngứa cổ, rát cổ. 

Chở hải sản tại Vũng Tàu
Chở hải sản tại Vũng Tàu

Quy trình sản xuất chả cá biển Vũng Tàu:

sau khi thịt cá được tách khỏi xương, cán ra và đánh quết. Cá được quết bằng tay hay máy móc thì tùy thuộc vào quy mô sản xuất, sản xuất thủ công gia đình hoặc sản xuất trong nhà máy. Tuy nhiên phải đảm bảo một lực ổn định liên tục, cá được quết trong thời gian nhất định để chả cá có độ dai và màu sắc đẹp. 

Sau đó được tẩm ướp thêm gia vị như muối, đường, bột ngọt và các gia vị khác tùy vào mỗi nơi làm chả cá biển Vũng Tàu. Tiêu giã thành vụn to để vẫn giữ nguyên mùi hương của tiêu, khi ăn vào sẽ có cảm giác hơi tê đầu lưỡi làm kích thích vị giác.

Chả cá biển Vũng Tàu có tốt không?

Nguyên liệu chính làm nên chả cá Vũng Tàu chính là cá biển.Cá biển là nguồn cung cấp protein động vật lành mạnh, ít chất béo nên chúng giúp giảm béo phì, cải thiện chức năng não. Cá biển rất giàu omega-3 giúp giảm bệnh tim, ngăn các tác nhân gây bệnh tim mạch như đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim và ngăn ngừa các mảng xơ vữa động mạch.

Chả cá Biển Vũng Tàu có tốt không?
Chả cá Biển Vũng Tàu có tốt không?

Bên cạnh đó, cá biển cũng chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B hỗ trợ làm sáng mắt, làm chậm quá trình lão hóa da, giúp cải thiện tình trạng da nhăn nheo và chảy xệ. Cá biển tươi sống được chế biến thành chả cá có hương vị tươi ngon, dữ trọn chất dinh dưỡng của thịt cá, quy trình sản xuất được đảm bảo chất lượng, vệ sinh.

Như vậy, chả cá Vũng Tàu rất tốt vì chúng giúp cung cấp và bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe cơ thể người dùng. Bên cạnh đó, chả cá biển còn rất dễ dàng chế biến và bảo quản, cho nên vì tính giàu dinh dưỡng và tiện lợi của chả cá Vũng Tàu nên nó rất được người dân Việt Nam ưa dùng.

Các món ngon được làm từ chả cá Vũng Tàu

Các món ngon từ chả cá biển Má Hải
Các món ngon từ chả cá biển Má Hải

Bởi vì chả cá Vũng Tàu rất dễ chế biến, đã được nên gia vị sẵn với vị vừa phải, nên các món ăn được chế biến từ chả cá cũng rất đơn giản. Những món ngon được làm từ chả cá Vũng Tàu phải kể đến như: 

  • Bánh mì chả cá
  • Bánh canh chả cá 
  • Bún chả cá 
  • Chả cá cuốn rau và bánh tráng
  • Canh chả cá nấu cải bẹ xanh
  • Chả cá sốt cà chua
  • Canh chả cá khổ qua
  • Chả cá bóp gỏi với cà rốt, xoài xanh, rong sụn, và các loại rau thơm
  • Chả cá chiên xù 
  • Lẩu chả cá 
  • Chả cá rim sốt mắm 
  • Chả cá kho tiêu…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể biến tấu món chả cá biển tùy theo nhu cầu, sở thích của mình và gia đình, để có thể tạo ra những món ngon độc lạ khác từ chả cá Vũng Tàu.

Cách bảo quản chả cá biển Vũng Tàu

Chả cá Vũng Tàu rất dễ dàng bảo quản, nhưng cần bảo quản đúng cách để chả cá vẫn giữ được vị ngon mà không bị ôi thiu. Bạn nên bảo quản chả cá Vũng Tàu ở ngăn lạnh của tủ lạnh, nhiệt độ từ 0 đến -5 độ C, thời gian bảo quản là 1 tháng. Hoặc chả có thể được cấp đông ở nhiệt độ dưới -18 độ C, thời gian bảo quản kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Tuy nhiên thời gian cấp đông càng lâu thì chất lượng chả cá càng giảm, khi rã đông và chế biến thì chả cá Vũng Tàu bị giảm độ ngọt, sẽ hơi dai và khô hơn sơ với thời gian lúc đầu. Tất nhiên, hầu hết các loại thực phẩm khi bảo quản lâu, gần đến hạn sử dụng thì chất lượng cũng sẽ giảm, vì vậy, chả cá Vũng Tàu cũng không phải ngoại lệ. Đặc biệt chả cá Vũng Tàu không chứa hàn the làm kéo dài thời gian bảo quản, nên thời gian bảo quản sẽ ngắn hạn.

Tổng kết

Vì vậy, cần chọn nơi uy tín để không phải mua trúng chả cá biển Vũng Tàu kém chất lượng nhé. 

Chả cá sợi Má Hải
Chả cá sợi Má Hải

Chả cá Vũng Tàu vừa có lợi cho sức khỏe, vừa đa dạng cách chế biến, nhanh chóng và dễ làm tại nhà giúp tiết kiệm thời gian. Có thể nói chả cá Vũng Tàu đúng là một loại thực phẩm lý tưởng vì chất dinh dưỡng chứa bên trong nó. Vì vậy, chả cá Vũng Tàu nên được bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình.

+ Xem Thêm: Phụ Gia bánh mì có Gây Hại cho cơ thể?

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải