KHÁM PHÁ VỊ BÁNH MÌ VÒNG QUANH ĐẤT VIỆT – PHẦN 2

Series Khám phá vị bánh mì vòng quanh đất Việt cùng Bánh mì Má Hải – Phần 1 đã đưa chúng ta một vòng miền Bắc với các vị bánh mì đặc biệt như vị bánh mì nem khoai, bánh mì chảo, bánh mì cay Hải Phòng,… Cùng Bánh mì Má Hải bắt xe dọc xuống miền Trung xem vị bánh mì ở miền Trung có gì đặc biệt nhé!

+ Xem thêm: Khám phá vị bánh mì vòng quanh đất Việt – Phần 1

Đến miền Trung, thực khách sẽ vô cùng bất ngờ với những món ăn đậm đà mang nét văn hóa chịu thương chịu khó của người dân nơi đây. Dải đất miền Trung cũng là vùng đất chịu nhiều thiên tai, bão lũ so với 2 miền Nam, Bắc. Vì vậy, người dân nơi đây yêu thương, chăm chút từng sản vật quê hương để tạo ra 1 nét ẩm thực miền Trung kết hợp giữa Cung đình và đường phố.

Khám phá vị bánh mì vong quanh đất việt phần 2
Khám phá vị bánh mì vong quanh đất việt phần 2: Miền Trung.

Bánh mì bột lọc – Vị bánh mì đặc sản miền Trung

Nghe qua tên chắc hẳn cũng đã đoán được thành phần bên trong của chiếc bánh mì bột lọc đặc biệt này rồi. Sự kết hợp đặc biệt của hai món ăn đường phố – bánh mì và bột lọc từ lâu đã trở thành một trong những món đặc sản miền Trung mà thực khách nào đến miền Trung cũng muốn thử. Món bánh này thường được bán rong gần chợ Hàn và chợ Cồn vào buổi chiều.

Từ thành phần đặc biệt…

Vẫn là bánh bột lọc quen thuộc thường ăn chung với nước mắm ngọt. Bên trong có nhân tôm, thịt hoặc đậu xanh. Nhân được ướp vừa ăn, xào sơ cho thấm gia vị trước khi bọc 1 lớp bột lọc. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Sau khi luộc chín có độ dẻo, dai vừa phải, không bị bở.

Một điều đặc biệt nữa khiến vị bánh mì bột lọc thành công đó là chiếc bánh mì bên ngoài. Bánh mì phải là loại đặc ruột, vừa dài, vừa thơm. Người ta thường hơ bánh trên một bếp lửa nhỏ để bánh luôn giòn và không bị cháy.

Vị bánh mì bột lọc đặc sản miền Trung
Bánh mì bột lọc – một vị bánh mì đặc sản của miền Trung

… đến sự kết hợp tạo nên đặc sản.

Bánh bột lọc được kẹp giữa bánh mì. Ngoài ra còn được kết hợp với chả cá hoặc chả bò thái lát mỏng. Thêm rau thơm, ít hành ngò, chan thêm nước tương hoặc nước mắm ngọt. Thêm vài lát ớt cay “hít hà” cũng tạo nên môt vị ngon đặc trưng của ẩm thực miền Trung.

Một ổ bánh mì bột lọc có giá tầm 15,000 – 20,000 đồng đầy ắp bánh bột lọc và các nguyên liệu đi kèm. Nhiêu đó thôi đã đủ lấp đầy chiếc bụng đói và chiếc miệng thèm ăn rồi đấy. Đến miền Trung lần này, đừng quên ghé lại làm một ổ bánh mì bột lọc rồi hẵng đi nhé!

Bánh mì hến – Vị bánh mì “độc lạ”

Nhắc đến miền Trung thì không thể không nhắc tới món cơm hến. Không chỉ là độ tươi ngon, thanh mát của hến mà món cơm hến còn mang trong mình một nét tinh hoa ẩm thực Cung đình Huế. Bánh mì hến – món bánh mì được biến tấu thành “cơm tay cầm” như người Việt Nam ngày xưa vẫn dùng để nhắc đến bánh mì.

Bánh mì hến - Vị bánh mì cực kì là miệng từng gây cơn sốt tại Sài Gòn.
Bánh mì hến – Vị bánh mì cực kì là miệng từng gây cơn sốt tại Sài Gòn.

Hến còn tươi mới được chủ quán làm sạch, xào sơ cho thấm gia vị. Khi có khách đến ăn thì chủ quán bắt đầu xào lại hến cùng với bắp và bơ, hành tây, tỏi, dầu hào, dầu điều, sốt me, ớt Đà Lạt… Hến được xào thấm vị, kết hợp cùng vị thơm của tỏi, độ béo của bơ, vài khoanh ớt, rau răm và dưa leo. Vị ngọt từ thịt hến được xào chua ngọt với gia vị hoà quyện, kết hợp với bắp và dưa leo, rau thơm, thêm chút vị cay cay nữa mang lại một chiếc bánh mì vừa ngon vừa lạ. Đặc biệt, vì có độ cay vừa phải, lại thêm rau thơm, rau răm nên bánh vẫn hợp vị mà không còn chút tanh nào của hến cả.

Một ổ bánh mì chỉ có giá 15,000 đồng, quá rẻ so với một món ăn “Cung đình Huế” đường phố. Chiếc bánh mì đầy hến, rau sống và các gia vị đi kèm chắc chắn sẽ gây nhung nhớ với những ai đã thưởng thức qua món ăn đặc biệt này.

+ Xem thêm: Ăn bánh mì với gì thì ngon?

+ Xem thêm:  Bánh mì và cà phê – chất riêng của Sài Gòn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn