KHÁM PHÁ VỊ BÁNH MÌ VÒNG QUANH ĐẤT VIỆT – PHẦN 1

Vị bánh mì từ Bắc vào Nam không biết có gì đặc biệt nhỉ? Hãy cùng Bánh mì Má Hải làm 1 vòng quanh đất Việt xem những vị bánh mì đó là gì nhé!

Bánh mì Việt Nam với lịch sử lâu đời hơn 150 năm đã có những sự thay đổi đầy thú vị. Một trong những điểm đầy ấn tượng chính là từ cách mà người dân trên khắp các vùng miền biến tấu hương vị bánh mì và tạo nên những loại bánh mì vô cùng đặc biệt lại không kém phần thu hút. Ở bài viết đầu tiên này, Má Hải sẽ kể cho bạn nghe về những loại bánh mì ngon trứ danh đang vô cùng nổi tiếng tại khu vực miền Bắc.

+ Xem thêm: Những kiểu vị bánh mì độc lạ trên thế giới

Khám phá vị bánh mì vòng quanh đất việt phần 1 - Miền Bắc
Khám phá vị bánh mì vòng quanh đất Việt phần 1 – Miền Bắc

Bánh mì nem khoai

Chỉ nghe tên thôi, hẳn các bạn cũng đã biết được thành phần chính của món bánh mì này là gì. Phần nhân kẹp trong bánh là sự kết hợp độc đáo của nem chua và khoai tây chiên. Tạo nên vị bánh mì vô cùng mới lạ và thú vị.

Xuất phát từ một cửa hàng cũ trong phố Hương Viên ở hồ Hai Bà (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bánh mì nem khoai đã trở thành món ăn nhẹ quen thuộc với học sinh trường Trần Nhân Tông và Trưng Nhị ngay gần đó. Sự kết hợp lạ lạ hay hay của bánh mì nem khoai, khiến nó được truyền tai nhau. Ngày càng có nhiều người biết đến nó nhiều hơn.

Vị bánh mì nem khoai hay hay lạ lạ vạn người mê.
Vị bánh mì nem khoai hay hay lạ lạ vạn người mê.

Vị ngon khó cưỡng của bánh mì nem khoai

Khi có thực khách yêu cầu, chủ quán mới chiên khoai và nem cho nóng. Bánh mì cũng được cẩn thận nướng lại bằng bếp điện cho nóng giòn. Kẹp vào bên trong mỗi chiếc bánh là vài miếng khoai tây vàng óng được cắt miếng dài và hai miếng nem chua được tẩm lớp bột mỏng. Thực khách nếu muốn ăn nhiều nem có thể yêu cầu thêm.

Một ít sốt mayonnaise, sốt cà chua và tương ớt được rưới thêm lên mặt để thêm phần ngon và đúng vị hơn. Bánh mì nóng kết hợp với khoai tây thơm bở, nem chua rán dai ngọt hòa quyện với vị béo ngậy của mayonnaise. Chút chua chua cay cay của sốt cà và tương ớt được thêm vào tạo nên hương vị vừa lạ vừa quen.

Tuy nhiên, do lượng tinh bột nhiều từ khoai và bánh. Những lần đầu mới ăn, vài thực khách có thể sẽ thấy hơi khó nuốt… vì bánh mì khô lại ăn kèm khoai tây nên hơi ngán và nhanh no hơn. Hơn nữa, bánh cũng không ăn kèm rau sống nên có thể bạn sẽ thích hơn nếu uống kèm một món nước mát lạnh.

Bánh mì chảo

Bánh mì chảo – món ăn bình dân và quen thuộc

Bánh mì chảo là món ăn bình dân, được người Hà Nội vô cùng ưa chuộng. Cách bày trí khá giống với món bánh mì bít tết nhưng giá thành dễ chịu hơn nhiều. Món ăn này đơn giản với một chiếc chảo nhỏ. Trong đó, các nguyên liệu nóng hổi như pa-tê, trứng ốp la, thịt xá xíu, xúc xích được chan một thứ nước sốt đặc biệt thơm ngon. Và tất nhiên, thành phần không thể thiếu đó là ổ bánh mì xốp mềm, một đĩa nộm dưa chuột cho món ăn đỡ ngấy.

Nước sốt “thần thánh” làm nên vị ngon bánh mì chảo

Bên cạnh những nguyên liệu quen thuộc thì điều làm cho vị bánh mì chảo khác biệt so với những loại khác đó là thứ nước sốt “thần thánh” làm ngất ngây lòng người. Nước sốt sền sệt màu đỏ tươi, vị mặn mặn ngọt ngọt được làm theo công thức đặc biệt mà không món bánh mì nào có được.

Ngoài ra, bánh mì chảo còn có vị sốt vang đặc biệt cho thực khách đổi gió. Món ăn kết hợp vừa tây vừa ta đảm bảo sẽ khiến thực khách trầm trồ khen ngợi.

Vị bánh mì chảo bình dân và quen thuộc với người Hà Nội
Bánh mì chảo là vị bánh mì bình dân và quen thuộc với người Hà Nội.

Chiếc chảo làm nên vị bánh mì đặc trưng 

Chất liệu và cách xử lý chiếc chảo đựng cũng là một nhân tố góp phần nên sự thành công của món ăn này. Chiếc chảo gang được làm nóng và tráng một lớp bơ nóng chảy trước khi các nguyên liệu chính khác được thêm vào. Phần ăn được đem ra phải còn cháy “xèo xèo”, nóng hổi, trứng vừa chín tới phải còn lòng đào, pa-tê, xúc xích, thịt xá xíu thơm ngon thì mới cho là đạt yêu cầu.

Bánh mì cay Hải Phòng

Có lẽ khi nhắc đến món bánh mì cay trứ danh thì chắc không đâu ngon bằng bánh mì ở đất Cảng Hải Phòng. Từ hình dạng, màu sắc đến mùi vị đều không lẫn vào đâu được. Không cần kẹp quá nhiều nguyên liệu, một chiếc bánh mì với nhân pa-tê gan nóng hổi cũng đã đủ làm mê mệt biết bao thế hệ dân Hải Phòng.

Công thức chế biến nhân pa-tê độc đáo

Một trong những điều làm nên món ăn này là cách chế biến pa-tê gan. Thịt được chọn phải là thịt nửa nạc, nửa mỡ sau đó được xay nhuyễn cùng với gan lợn, thêm một ít ruột bánh mì, gia giảm một số các gia vi khác nhau rồi nấu nhừ.

Nồi pa-tê được nấu lên phải có lớp pa-tê màu hồng tím đặc trưng của thịt và gan. Thêm một lớp mỡ béo ngậy phía trên. Khi ăn, pa-tê thơm mùi gan, ngậy thịt mỡ, thơm mùi tiêu bắc, hoa hiên, húng lìu,… Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Pa-tê vừa được làm xong còn nóng hổi, sẽ được kẹp vào bánh mì sau đó cho vào lò nướng. Bánh phải liên tục được đảo đều cho giòn các mặt. Thêm vào đó, khi nướng, lớp mỡ trong nhân pa-tê sẽ chảy ra, ngấm vào bánh mì, càng làm cho vị bánh mì càng trở nên hấp dẫn hơn.

Tương ớt Hải Phòng chính hiệu cũng là một nhân tố làm nên tên tuổi của món bánh. Tương ớt tại đây rất cay, nếu không muốn nói là cay xé lưỡi.

Vị bánh mì cay Hải Phòng trứ danh đất Cảng.
Vị bánh mì cay Hải Phòng trứ danh đất Cảng.

Thưởng thức món bánh mì cay đúng điệu

Vào những ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức một đĩa bánh mì pa-tê nóng giòn, thơm phức, chấm nhẹ vào bát tương ớt siêu cay sẽ khiến thực khách vừa ăn vừa phải xuýt xoa. Thực khách có thể gia giảm thêm đường vào sốt chấm để món ăn vừa miệng hơn.

Sẽ đúng điệu hơn nếu ăn bánh mì cay kèm với một cốc chè Thái được làm chủ yếu từ thạch và nước cốt dừa. Thưởng thức một chiếc bánh mì thơm giòn, chấm kèm tương ớt cay cay rồi uống thêm ngụm chè thái ngon ngọt trong thời tiết se lạnh thì không còn đâu sướng hơn nữa.

Đón đọc phần tiếp theo để biết Bánh mì Má Hải dẫn chúng ta đi đâu nữa nhé!

+ Xem thêm: Bí mật hương vị bánh mì kẹp chả cá Má Hải.

+ Xem thêm: 1001 kiểu biến tấu của bánh mì kẹp Sài Gòn.