Kinh Tế Vỉa Hè ở TP HCM: Giá Trị và Sự Hợp Thức Hóa

Thời gian gần đây, Kinh tế vỉa hè tại TP Hồ Chí Minh đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống đô thị, đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng thu nhập và giảm nghèo đói. Bài viết này sẽ tìm hiểu về tình hình và tiềm năng phát triển của Kinh tế vỉa hè, cũng như những giá trị mà nó đã đem lại. 

Kinh Tế Vỉa Hè – Một Quần Thể Sinh Thái Độc Đáo

Kinh tế vỉa hè ở TP HCM không chỉ là một phần của bức tranh kinh tế của thành phố mà còn là một quần thể độc đáo. Các doanh nhân và lao động nhập cư đã tạo nên một cộng đồng đa dạng với nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Những người này không chỉ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng mà còn đóng góp cho sự phát triển và đa dạng hóa của nền kinh tế đô thị.

Kinh tế vỉa hè- nền kinh tế chưa được thừa nhận
Kinh tế vỉa hè- nền kinh tế chưa được thừa nhận

Những Lợi Ích Của Kinh Tế Vỉa Hè

1. Đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ

Những người kinh doanh trên vỉa hè mang lại sự đa dạng về sản phẩm và dịch vụ. Điều này tạo ra lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng và đồng thời giúp họ tiết kiệm chi phí. Khi chúng ta đi qua Khu Công Nghiệp Tân Bình mỗi sáng, không thể không thấy sự hiện diện đáng kể của các xe bán đồ ăn sáng và những quán bánh mì, cafe, xôi, bánh bèo Bình Định, và nhiều món ăn khác

Kinh doanh vỉa hè vô cùng đa dạng với vô vàn những điểm bán xôi, bánh mì,... (Nguồn ảnh: VnExpress)
Kinh doanh vỉa hè vô cùng đa dạng với vô vàn những điểm bán xôi, bánh mì,… (Nguồn ảnh: VnExpress)

Trong quần thể ấy cứ đi 100m là thấy 1 xe bánh mì Má Hải, 1 xe Cafe mang đi, xôi, bánh bèo Bình Định, cho đến bún riêu bánh canh mì quảng phở , ….

2. Tạo việc làm và giảm nghèo đói

Kinh tế vỉa hè không chỉ tạo việc làm cho người kinh doanh mà còn cho nhiều lao động phụ thuộc vào ngành này.
Kinh tế vỉa hè không chỉ tạo việc làm cho người kinh doanh mà còn cho nhiều lao động phụ thuộc vào ngành này.

Kinh tế vỉa hè không chỉ tạo việc làm cho người kinh doanh mà còn cho nhiều lao động phụ thuộc vào ngành này. Điều này giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp và cải thiện thu nhập cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đợt Covid 2021 cũng cho thấy những mặt trái của việc không công nhận Kinh tế vỉa hè, khi mà từng đoàn người không được hưởng trợ cấp Covid dắt díu nhau đi bộ về quê cùng tài sản là những chiếc xe đẩy bán hàng rong mỗi ngày.

3. Tạo Nét Độc Đáo Cho Du Lịch Đô Thị

Kinh tế vỉa hè đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một nét độc đáo cho du lịch đô thị. (Nguồn ảnh: Badeli Academy)
Kinh tế vỉa hè đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một nét độc đáo cho du lịch đô thị. (Nguồn ảnh: Badeli Academy)

Kinh tế vỉa hè đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một nét độc đáo cho du lịch đô thị. Du khách thường muốn trải nghiệm văn hóa địa phương và thực phẩm đường phố chính là một phần quan trọng của trải nghiệm này.

Kinh tế vỉa hè giúp thành phố trở nên sôi động và hấp dẫn hơn đối với du khách, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và du lịch của thành phố.

4. Sự Gắn Kết Xã Hội và Những Câu Chuyện Đường Phố

Những người kinh doanh trên vỉa hè làm việc chăm chỉ, gắn kết với địa phương. (Nguồn ảnh: Báo Tuổi Trẻ)
Những người kinh doanh trên vỉa hè làm việc chăm chỉ, gắn kết với địa phương. (Nguồn ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Kinh tế vỉa hè cũng là một phần quan trọng trong việc tạo sự gắn kết xã hội. Những người kinh doanh trên vỉa hè thường làm việc chăm chỉ để duy trì danh tiếng của họ và phục vụ cộng đồng địa phương. Điều này đã tạo ra một sự kết nối đặc biệt giữa người dân và những người kinh doanh trên vỉa hè, tạo nên một cảm giác thân thuộc và câu chuyện đặc biệt trong cuộc sống đô thị.

Sự hợp Thức Hóa

Mặc dù có nhiều lợi ích của kinh tế vỉa hè, việc hợp thức hóa vẫn là một câu hỏi quan trọng. Trong đợt dịch Covid-19 năm 2021, những người kinh doanh trên vỉa hè đã phải đối mặt với những khó khăn vì không được hưởng trợ cấp Covid-19. Tình trạng này gợi lên câu hỏi về tầm quan trọng của việc công nhận và quản lý khoa học kinh tế vỉa hè.

z3263685565023 e251f0416eb6f228c0fe2a1ed341c8af
Kinh doanh vỉa hè là mô hình “cứu cánh” nhiều người trong thời điểm kinh tế khó khăn

1. Tầm Quan Trọng của Việc Hợp Thức Hóa

Kinh doanh trên vỉa hè cần được thừa nhận và quản lý khoa học. Ở nhiều quốc gia phát triển, kinh tế vỉa hè là một phần quan trọng của nền kinh tế và được tôn trọng. Nó tạo ra thuế và giúp giải quyết việc làm cho người lao động.

2. Tầm Quan Trọng ở TP HCM

Tại TP HCM, kinh tế vỉa hè có giá trị lớn, đóng góp 11%-13% vào GDP toàn quốc và giúp giải quyết 25.000 việc làm. Tuy nhiên, việc hợp thức hóa vẫn còn là một thách thức. Cần có cơ chế quản lý thông minh để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm và trật tự giao thông.

Đóng Góp của Thương Hiệu Bánh Mì Má Hải Vào Phát Triển Kinh Tế Vỉa Hè

1. Mang đến Công Cụ Sinh Kế Cho Nhiều Người

Bánh mì Má Hải đã trở thành một ví dụ xuất sắc về cách một thương hiệu đường phố có thể mang đến công cụ sinh kế cho nhiều người. Với gói nhượng quyền của mình cùng những hoạt động trao tặng xe bánh mì, hàng trăm đối tác của Má Hải đã thay đổi cuộc sống, ổn định cuộc sống

2 1
Bánh Mì Má Hải đã trao tặng công cụ sinh kế cho nhiều người khó khăn

2. Định Hình Lại Hình Ảnh Các Xe Bánh Mì Lề Đường

Thương hiệu Bánh mì Má Hải đã định hình lại hình ảnh của các xe bánh mì lề đường ở TP HCM. Thay vì chỉ đơn giản là một phương tiện vận chuyển thực phẩm, các xe Bánh mì Má Hải đã trở thành những điểm bán có yêu cầu tiêu chuẩn về vệ sinh và chất lượng sản phẩm, giúp tạo niềm tin từ phía khách hàng và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành công nghiệp bánh mì lề đường.

3. Mang Hương Vị Ẩm Thực Đặc Sản Phổ Cập Rộng Rãi

photo1665662882868 1665662883326629986475
Nỗ lực mang hương vị chả cá sợi- đặc sản Vũng Tàu ra toàn quốc

Bánh mì Má Hải không chỉ đơn thuần là một loại bánh mì đường phố, mà còn là một biểu tượng của hương vị ẩm thực đặc sản. Má Hải đã chọn lựa nguyên liệu chả cá sợi- đặc sản Vũng Tàu để làm linh hồn trong những ổ bánh mì.

Điều này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu ẩm thực, cả trong và ngoài nước, tạo nên một thị trường đa dạng và phong phú cho ngành công nghiệp thực phẩm đường phố.

Kết Luận

Kinh tế vỉa hè ở TP HCM có giá trị lớn và đóng góp quan trọng cho nền kinh tế đô thị và cộng đồng. Để đảm bảo sự phát triển bền vững và hợp thức của ngành này, cần có sự thừa nhận và quản lý khoa học. Chính quyền địa phương cần xem xét cách thức để hỗ trợ và điều chỉnh kinh tế vỉa hè một cách hiệu quả, đảm bảo lợi ích cho cả cộng đồng và người kinh doanh.

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/kinh-te-via-he-thi-truong-vo-thua-nhan-4660981.html

Thông tin liên hệ

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: marketing@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải