Nội dung bài viết
Bánh mì Hà Nội đặc ruột- loại bánh mì dễ chế biến
Chế biến bánh mì Hà Nội đặc ruột như thế nào?
- Men nở khô instant 3gr
- Sữa tươi 165 ml
- Bột Bakers Choice số 13 280gr
- Muối ăn 3gr
- Bơ lạt 10 g
- Dầu ăn 10 ml
- Nước 165ml
Các bước chế biến bánh mì Hà Nội đặc ruột
Cho 280gr bột mì, 3gr men nở, 3gr muối ăn, 10gr bơ lạt và tô sau đó trộn đều chúng với nhau. Rồi tiến hành đổ sữa tươi và nước một cách từ từ, một tay dùng dụng cụ khuấy cho chúng tan đều. Không nên đổ ào nước vào vì sẽ làm cho bột bị nhão và khó đều. Bước chế biến này giúp bánh mì Hà Nội sẽ thơm và ngon hơn
Bước 2: Pha bột
Sau khi đã trộn bột ở tỉ lệ chuẩn, bột không được quá khô và không được nhão. Rải một lớp bột khô lên mặt bàn sau đó nhào bột thật đều tay. Thông thường việc nhào bột sẽ kéo dài từ 10 đến 15 phút. Nhào bột bằng tay sẽ giúp bánh có được hương vị thơm ngon nhất.
Công đoạn chế biến bánh mì Hà Nội đặc ruột quan trọng nhất là tạo hình cho bột. Nếu bước nào bạn tạo hình không đẹp thì sẽ ảnh hưởng đến bước nướng bánh.
Bột bánh mì sau khi đem đi ủ từ 10 đến 15 phút bạn tiến hành chia bột đều ra thành những viên hình tròn, mỗi viên nặng khoảng 10 đến 12gram. Dùng tay ấn bột xuống mặt bàn, đập nhẹ lên bề mặt bánh làm vỡ hết những bọt khí. Gấp từng mép ngoài của bột vào phần trung tâm bánh, túm gọn lại và vê thành viên tròn.
Sử dụng khăn mỏng thật khô và sạch để ủ bánh tỏng vòng 10 phút. Rồi tiếp tục đè bánh xuống, gắp mép và vê trong tương tự như lần trước và ủ thêm 5 phút. Sau đó dùng cây cán bột chuyên dụng, đặt giữa cục bột lăn từ từ theo chiều từ trên xuống dưới cho bột mỏng ra.
Phía dưới của bột bạn cán bột mỏng và rộng hơn so với phần đầu. Sau khi cán xong bột thu được sẽ có hình tam giác. dài khoảng 15 đến 17 cm. Lật một đầu bột lên cuộn tròn từ trên xuống dưới thành một hình thuôn dài, ủ thêm 5 phút là phần bột bánh sẽ nở ra.
Bạn làm nóng lò nướng ở mức 220 độ C trong vòng 10 phút rồi mới cho bột vào nướng. Sau đó sử dụng que rạch hoặc mũi dao rạch một đường hơi cong nhẹ theo chiều dài của bánh mì. Không nên rạch quá sâu vì sẽ làm bánh mì xấu, có nhiều vết rạch loằng ngoằng.
Sử dụng chổi quét lên bề mặt bột vừa rạch để bánh mì khi chín sẽ thơm hơn khi chín. Đặt toàn bộ bột vào lò nướng, khởi động ở mức 240 độ C trong vòng 8 phút sau đó đậy kín lò. Nướng bánh lần 2 ở mức 220 độ trong vòng 10 phút khi naỳ bánh mì sẽ có màu vàng đều. Nướng thêm lần cuối mở mức nhiệt thấp hơn là 180 độ từ 2 đến 3 phút là hoàn thành công đoạn nướng bánh.
Như vậy với công thức chế biến bánh mì Hà Nội này, bạn đã có thể tự làm bánh mì tại nhà mà vẫn chuẩn theo gốc Hà Nội cực ngon. Bánh mì khi chín sẽ có màu vàng ruộm cùng với đó là hương thơm thoảng thoáng rất lối cuốn. Những ổ bánh mì nở căng phồng có vỏ mỏng giòn tan ruột đặc quánh nhân nhưng vô cùng mềm, dai và hấp dẫn.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.
Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261
Email: banhmimahai@mahai.vn
Fanpage: Bánh mì Má Hải