fbpx

CÂU CHUYỆN VỀ Ổ BÁNH MÌ VIỆT – PHẦN 3: VƯƠN KHƠI

Sau hơn 100 năm xây dựng nền tảng trong nước, bánh mì Việt đã từng bước vươn mình ra thế giới và được công nhận là món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Vậy hành trình ấy đã diễn ra như thế nào?

+ Xem thêm: Câu chuyện về Bánh mì Việt – Phần 1: Khởi nguồn

Điểm lại hành trình lịch sử, bánh mì Việt – bánh mì Sài Gòn đã trãi qua hơn 150 năm hình thành và phát triển. Kể từ hình ảnh ổ bánh mì Baguette ban đầu theo chân người Pháp đến với nước ta, những ổ bánh mì Sài Gòn nhỏ nhắn dần được người Việt tạo ra để phù hợp với khẩu vị ẩm thực dân tộc.

Cùng với sự phát triển trong hương vị của bánh mì, sự ra đời và phát triển của những chiếc lò trong giai đoạn trước năm 1975 đã đưa hình ảnh những ổ bánh mì trở nên cực kì phổ biến trên khắp Sài Gòn cũng như trong nước. Đây được xem là những nên tảng vững chắc để bánh mì có thể định hình và khẳng định vị thế ở quên nhà.

Bánh mì Việt “lạc” ra thế giới

Năm 1975 có thể được xem là mốc thời gian quan trọng đưa bánh mì Sài Gòn vươn khơi ra thế giới.

Tại thời điểm này, miền Nam Việt Nam chính thức được giải phóng, rất nhiều người Việt vì nhiều lý do lịch sử mà di cư sang nước ngoài. Cũng chính khi ấy, bánh mì Sài Gòn theo chân một số người chủ tiệm bánh mì đất Việt, những người Việt kiều “lưu lạc” khắp năm châu.

Ổ bánh mì Việt theo chân những người Việt kiều vươn mình đến khắp năm châu.

Những thương hiệu bánh mì Việt tung hoành xứ sở phương Tây

Nếu nhìn lại về những địa danh nơi cộng đồng người Việt sinh sống, sẽ không ngạc nhiên khi ta nhìn thấy một cửa hàng bánh mì nổi tiếng.

Nếu đến Mỹ, bạn sẽ thấy có Bánh Mì Saigon ở New York, Bun Mee ở San Francisco hay chuỗi cửa hàng nổi danh Lee’s Sandwiches trải dài khắp miền Nam nước Mỹ. Khi đến Canada, chúng ta lại có Bánh Mì Boys ở Toronto, Bánh Mì Thi-Thi ở Calgary. Sang Cộng hoà Séc, chúng ta sẽ thấy Banh Mi Ba và Mr. Bánh Mì đều ở Prague.

Dù ban đầu những cửa hàng bánh mì này ra đời là để phục vụ cộng đồng người Việt, nhưng sau đó chúng lại mau chóng được người nước ngoài đón nhận và yêu thích.

Những cửa hàng bánh mì Việt dần trở thành thương hiệu nổi tiếng được ưa thích trên thế giới.

Nhìn lại một đại diện ẩm thực Việt khác cũng đang tung hoành trên thế giới là Phở, bạn sẽ thấy cách bánh mì đến với thế giới thật đơn giản mà bình dị. Với phở, món ăn này được giới thiệu là công thức quốc hồn quốc túy cầu kì, nhất định phải ăn thử khi đến Việt Nam.

Với bánh mì, đây lại được xem là công thức sanwich đơn giản nhưng mang linh hồn ẩm thực Việt Nam. Món bánh mì kẹp thịt không cầu kì như phở mà lại vô cùng dễ làm, gồm những nguyên liệu gần gũi với ẩm thực phương Tây.

Từng bước khẳng định đẳng cấp hình ảnh và hương vị

 

Từ sự khẳng định trên những tờ báo nổi tiếng

Mặc dù vươn mình ra thế giới đã gần 35 năm, nhưng có lẽ cái tên “bánh mì Sài Gòn” dần tạo dựng và khẳng định tên tuổi chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Được ưu ái giữ nguyên tên gọi tiếng Việt, món bánh mì Sài Gòn của Việt Nam ta được nhiều tờ báo nổi tiếng trên thế giới ngợi khen là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. 

David Farley của BBC ca ngợi bánh mì Việt Nam ngon nhất thế giới. Trang CNN.com thì gọi bánh mì là “món sanwich ngon nhất thế giới”. Tờ The Guardian nổi tiếng của Anh đã bình chọn bánh mì nằm trong Top 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách nhất thế giới….

Bánh mì được các tờ báo uy tín thế giới đánh giá là món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Tuy vậy, có lẽ một trong những sự kiện quan trọng nhất là năm 2011, từ “banh mi” đã trở thành danh từ dành riêng cho món bánh mì của Việt Nam được thêm vào từ điển tiếng Anh Oxford English Dictionary. Đến năm 2014, từ điển American Heritage (AHD) cũng chính thức đưa “banh mi” thành một danh từ riêng trong tiếng Anh.

 

Đến lời khen ngợi của những nhân vật nổi tiếng

Cùng với sự xuất hiện trên các tạp chí nổi tiếng quốc tế, bánh mì cũng là món ăn được các đầu bếp hàng đầu thế giới ngợi khen. Năm 2009, đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain đã phải thốt lên “Đây thực sự là một bản hòa âm trong miếng sandwich!” khi thưởng thức bánh mì trong chương trình No Reservations. Đó có thể xem là bước đệm đầu tiên khẳng định hình ảnh và hương vị của bánh mì trong mắt bạn bè quốc tế.

Năm 2009, Anthony Bourdain công nhận bánh mì là “một bản hòa âm trong miếng sandwich”.

Về sau, rất nhiều đầu bếp phương Tây như Cameron Stach (Canada), David Tanis (Mỹ), Gordon Ramsay (Anh)… hay gần đây nhất là thủ tướng Úc Malcolm Turnbull khi thưởng thức bánh mì đều không hết lời khen ngợi món ăn đường phố đầy tinh túy này. Blogger ẩm thực nổi tiếng Iamfoodblog thừa nhận bánh mì mới là loại sandwich anh mến mộ nhất.

 

Đỉnh cao khẳng định đẳng cấp: bánh mì trở thành trang phục đăng quang cùng hoa hậu H’Hen Niê

Năm 2018 có thể xem là thời điểm làm nức lòng người dân đất Việt. Với quyết định đầy táo bạo, hoa hậu H’Hen Niê sử dụng trang phục bánh mì độc đáo cho phần dự thi trang phục dân tộc tại kì thi Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới 2018.

Trang phục bánh mì độc đáo của Hoa hậu H’Hen Niê.

Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Dù bạn đi đến nơi nghèo nhất ở miền Bắc và Tây Nguyên, hay những nơi xa hoa nhất của TP.HCM và Hà Nội, bạn đều sẽ thấy sự hiện diện của bánh mì. Với người nước ngoài, nhìn thấy bánh mì và phở là họ sẽ nghĩ ngay đến Việt Nam. Vậy tại sao mình lại chối bỏ những thứ hiển nhiên trong cuộc sống?”

Với sự xuất hiện này của mình, trang phục bánh mì đã được công chúng trong và ngoài nước đánh giá là trang phục sáng tạo, độc đáo và ấn tượng. Nó đã trở thành một phần không nhỏ mang đến sự thành công cho H’Hen Niê khi cô chính thức lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới. 

Có thể nói, góp mặt vào cuộc thi mang tầm cở thế giới như vậy chính là bước đỉnh cao khẳng định đẳng cấp của bánh mì Việt. Nó như một lời công nhận, rằng bánh mì chính là món ăn tinh hoa, chưa đựng linh hồn của dân tộc trong con mắt bạn bè thế giới.

Duy Ngọc.

+ Xem thêm: Bánh mì Việt và 6 món ăn Việt Nam nổi danh thế giới.

+ Xem thêm: Vị thế của bánh mì Việt Nam: Ao làng hay biển lớn?

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn