KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU ĐỂ KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN BÁNH MÌ HIỆU QUẢ PHẦN 1

Tìm hiểu thị trường kinh doanh ẩm thực đầy tiềm năng, nhiều người đã lựa chọn bán bánh mì – hình thức kinh doanh ít vốn đầu tư, thu lợi nhuận cao. Vậy, muốn kinh doanh xe bánh mì bạn cần có những sự chuẩn bị cũng như kinh nghiệm gì? Cùng Bánh Mì Má Hải tìm hiểu xem làm thế nào để kinh doanh xe bánh mì hiệu quả nhé! 

+ Xem thêm: Tuyển dụng nhân viên bán hàng hiệu quả 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều cách để bạn kinh doanh bánh mì. Cách đầu tiên là nhượng quyền thương hiệu. Cách thứ 2 chính là bạn tự vận hành bán xe bánh mì của mình theo ý thích. Cái này thì chắc chắn bạn phải đầu tư về tiền bạc, công sức và nhiều thứ khác nữa. Má Hải sẽ đề cập tới kinh nghiệm tự kinh doanh xe bánh mì trong phần 2.

Phần 1 sẽ là những kinh nghiệm dành cho những ai muốn kinh doanh xe bánh mì theo hình thức nhượng quyền thương hiệu. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

Nhượng quyền thương hiệu và lợi ích

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh nhượng quyền được hiểu là hình thức kinh doanh mua lại thương hiệu của một thương hiệu đã có tên tuổi nhất định. Toàn bộ quy trình, concept, hệ thống, menu và giá cả phải theo tuân thủ theo đúng mô hình kinh doanh của thương hiệu.

Ưu và nhược điểm của kinh doanh nhượng quyền

Lợi ích kinh doanh nhượng quyền:

– Sản phẩm, dịch vụ và hệ thống họat động được chuẩn hóa.

– Được đào tạo, huấn luyện về quản lý và kinh doanh.

– Hỗ trợ từ các chương trình tiếp thị và khuyến mãi của thương hiệu.

– Quảng cáo tại nơi bán hàng.

– Các họat động hỗ trợ trọn gói, thống nhất

Nhược điểm của kinh doanh nhượng quyền:

– Không phải là thương hiệu riêng của mình.

– Chia sẻ rủi ro kinh doanh của bên nhượng quyền.

– Sự bùng nổ của các đối thủ cạnh tranh trong cùng hệ thống.

– Không phát huy được khả năng sáng tạo trong kinh doanh.

Các mô hình kinh doanh nhượng quyền nổi bật

  • Mô hình cà phê

tim hieu chi phi de mo 1 quan cafe take away 1

Nhượng quyền cà phê hiện nay không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư kinh doanh. Mô hình này đem lại lợi nhuận khổng lồ cho những người kinh doanh. Có thể kể đến các thương hiệu nổi bật như: Cà Phê Milano, Highland Coffee, Viva Star Coffee, Cà Phê Trung Nguyên, Starbucks Coffee,…

  • Mô hình trà sữa

Nhượng quyền kinh doanh trà sữa là một trong những mô hình kinh doanh được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Khi bạn muốn kinh doanh một thương hiệu đã được định vị trên thị trường.Với hình thức kinh doanh này, bạn sẽ tự quản lý các hạng mục kinh doanh và kiểm soát các chương trình khuyến mãi của quán. Hiện tại các thương hiệu lớn về nhượng quyền trà sữa là: Gongcha, Hot and Cold, Tocotoco, Royaltea, BoBaPop, …

  • Mô hình bánh mì

thumb

Nhượng quyền bánh mì cũng là một trong các mô hình kinh doanh phổ biến với chi phí nhỏ hơn so với các mô hình khác. Các thương hiệu lớn có thể kể đến là bánh mì Má Hải, bánh mì Tuấn Mập. bánh mì que Lâm Vũ, bánh mì Kerbab Torki,…

Những điều cần chuẩn bị khi nhượng quyền xe bánh mì

Kinh doanh bất kì một mặt hàng hay loại hình sản phẩm nào bạn luôn cần có sự chuẩn bị kĩ càng về các thông tin. Để kinh doanh xe bánh mì hiệu quả bạn cần chuẩn bị những điều sau đây:

Kiến thức nhượng quyền

Bạn muốn kinh doanh theo hình thức nhượng quyền thì chắc chắn cần có sự chuẩn bị kiến thức về nhượng quyền bao gồm: nhượng quyền là gì? Ưu và nhược điểm của nhượng quyền? Các điều khoản bắt buộc nào khi nhượng quyền? Tất tần tật những thứ về nhượng quyền bạn đều cần phải tìm hiểu hết để đảm bảo khi hợp tác bạn sẽ hiểu được hình thức lẫn quyền lợi của bản thân như thế nào.

Kiến thức về kinh doanh

Bên cạnh việc trau dồi về kiến thức nhượng quyền, bạn cũng cần có sự tìm hiểu về kinh doanh cơ bản. Bởi vì bạn sẽ là người kinh doanh chủ chốt nên bạn cần biết những vấn đề liên quan đến kinh doanh. Bên cạnh đó cũng nên có sự chuẩn bị về kiến thức quản lí, tài chính và marketing.

Tìm hiểu về các mô hình tương tự

Bạn cần có sự tìm hiểu xung quanh các mô hình xe đẩy vỉa hè tương tự mô hình bánh mì như xôi chiên, cà phê… Sau đó đưa ra các so sánh về sản phẩm, mức độ yêu thích của khách hàng và các hỗ trợ đến từ thương hiệu khi nhượng quyền. Các mô hình đó hình thức kinh doanh ra sao, họ cũng cần có những sự chuẩn bị như thế nào trước khi kinh doanh. Từ đó bạn có thể đúc kết thêm các thông tin cho mô hình bánh mì của mình.

Tìm kiếm mặt bằng

193191

Kinh doanh xe bánh mì thì điều quan trọng nhất chính là mặt bằng. Mặt bằng của bạn cần phải đáp ứng có lượng khách hàng tiềm năng lớn. Ngoài ra mặt bằng thoáng rộng, gần các trường học, khu chợ, bệnh viên, các khu công nghiệp cũng là địa thế thuận lợi cho bạn nếu kinh doanh vỉa hè. Má Hải cũng đã đưa ra các tiêu chí và hướng dẫn tìm kiếm mặt bằng trong những bài viết trước. Bạn có thể tìm hiểu tại đây

Tìm hiểu về nhân sự bán hàng

 

z1448396684017 10238032446686ccebd90f33c070d72d

Bạn muốn kinh doanh xe bánh mì thì ít nhất bạn phải có 2 nhân sự để có thể phân chia công việc rõ ràng. Bạn không thể biết chắc rằng mình sẽ ở trong tình trạng nào trong những ngày kinh doanh đầu tiên. Vậy nên, tốt nhất vẫn nên chuẩn bị nhân lực để nếu như đắt khách thì bạn sẽ phục vụ kịp thời.

Tìm kiếm nhân sự bán hàng là một trong những bước đầu khó khăn cho bạn. Bởi vì các mô hình nhượng quyền chỉ có thể hỗ trợ bạn từ những dụng cụ, đồng phục mà thôi. Vì vậy bạn nên có một đội ngũ bán hàng mà bạn tin tưởng. Bạn cũng có thể tham khảo cách tìm kiếm nhân sự và quản lí nhân viên bán hàng tại các bài chia sẻ của Má Hải.

Chuẩn bị về vốn

kt85rykgc 15663535452571766033633
                                  Bạn nên chuẩn bị nguồn vốn của mình

Bước đầu tiên khi muốn khởi nghiệp hay kinh doanh chính là bạn phải có nguồn vốn của riêng mình.Bạn nên có sự chuẩn bị về vốn không chỉ đủ để nhượng quyền mà còn phải dư để bạn xoay xở trong trường hợp những ngày đầu kinh doanh không suôn sẻ.

Những khó khăn khi lần đầu nhượng quyền xe bánh mì

Mặt bằng không tốt

Cho dù bạn có khảo sát hoặc tìm hiểu thì khi bạn đặt xe kinh doanh mới biết được mặt bằng đó có phù hợp hay không? Chính vì vậy bạn sẽ dễ gặp các trường hợp mặt bằng khuất, không đủ lượng khách hàng. Hoặc tệ hơn là gặp vấn đề về trật tự đô thị. Sẽ có vô vàn các trường hợp xấu từ mặt bằng của bạn.

IMG 4485 optimized
                             Vị trí mặt bằng đôi lúc sẽ không tạo nhiều thuận lợi

Giải pháp dành cho bạn đó là bạn nên có sự khảo sát lại và tìm kiếm một mặt bằng nào khác để kinh doanh. Đừng tiếc nếu mặt bằng đó bạn thuê rẻ. Nếu nó không giúp bạn bán được hàng thì mặt bằng có thuê rẻ cũng không giúp ích gì cho bạn. Với Má Hải, bạn sẽ được hỗ trợ khai trương lại khi thay đổi vị trí mặt bằng. Bên cạnh đó Má Hải cũng có một số hỗ trợ nhỏ cho khách hàng khi kết quả kinh doanh không được thuận lợi.

Về vấn đề đô thị, bạn nên có sự “chuẩn bị” dành cho đô thị nếu không rất có thể bạn sẽ bị cấm kinh doanh đấy. Chuẩn bị trước vẫn ổn hơn.

Nhân sự không ổn định

Vấn đề nhân sự là một bài toán rất khó giải đáp từ xưa tới nay ở bất kì một doanh nghiệp nào. Nếu bạn gặp các trường hợp nhân sự hay nghỉ, không chú tâm làm việc. Má Hải khuyên bạn nên có những sự động viên, khích lệ họ như tăng lương hoặc có những chính sách thưởng trong những ngày lễ. Như vậy họ sẽ có động lực để tiếp tục hỗ trợ cho bạn. Sự quan tâm, hỏi thăm về công việc của nhân viên cũng là một cách giúp nhân viên cảm thấy bạn là một người chủ tốt. Từ đó họ sẽ tiếp tục muốn được đồng hành và làm việc với bạn.

Chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm luôn là điểm quan trọng để khách hàng tới và ở lại lâu dài với bạn. Vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn nếu chất lượng sản phẩm không đồng đều. Bạn cần có sự kiểm tra kĩ càng về các nguyên liệu để làm sản phẩm của bạn. Đảm bảo mọi sản phẩm đến tay khách hàng đều tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

0139d56cbeb650e809a7
                               Bánh mì chả cá Má Hải luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm 

Bánh Mì Má Hải luôn bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng nhượng quyền. Mỗi nguyên liệu từ chả cá tới nước sốt được tuyển chọn gắt gao và bảo quản kĩ càng. Vì vậy các đối tác không cần phải tốn công sức chuẩn bị nguyên liệu.

Sự cạnh tranh từ đối thủ

Bạn có kinh doanh ở đâu thì cũng sẽ gặp sự cạnh tranh đến từ các đối thủ khác. Chính vì vậy cách tốt nhất đó là luôn nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Bạn phải thể hiện ra những cái tốt nhất của mình để khách hàng có thể thấy được sản phẩm của bạn chất lượng, chất lượng phục vụ của bạn tốt. Từ đó bạn sẽ nâng cao được khả năng cạnh tranh của mình và có thể sống sót, phát triển hơn các đối thủ khác.

Thời tiết

weather icon
                      Thời tiết ảnh hưởng lớn đến vấn đề kinh doanh

Ảnh hưởng từ thời tiết không hề nhỏ khi bạn kinh doanh ở ngoài vỉa hè. Bạn sẽ gặp khó khăn nếu gặp thời tiết mưa phùn hoặc mưa lớn. Giải pháp ở đây là bạn chỉ có thể lạc quan và cố gắng vượt qua những ngày có thời tiết khắc nghiệt. Nếu trời nắng bạn có thể kinh doanh thêm một số mặt hàng nước để khách hàng có thể ăn bánh mì và uống nước luôn. Như thế sẽ tiện lợi và tăng doanh thu cho bạn.

Vốn và lợi nhuận của các mô hình nhượng quyền

Má Hải sẽ đưa ra một phép so sánh giữa vốn và lợi nhuận dựa trên các mô hình nhượng quyền mà bạn thường tìm hiểu. Đó là mô hình cà phê, trà sữa và bánh mì.

Mô hình nhượng quyền cà phê

Ở đây Má Hải sẽ đề cập tới mô hình nhượng quyền cà phê Milano. Đây là thương hiệu  nằm trong thị trường cà phê bình dân với giá thành tương đối rẻ cho một ly cà phê.

 

img4
                                        Nhượng quyền cà phê Milano


Tổng chi phí đầu tư ban đầu khi kinh doanh cafe nhượng quyền khoảng 90 -100 triệu đồng cụ thể:

– 10 triệu tiền bản quyền

– 55 triệu để setup quán

– 25 – 35 triệu để thuê mặt bằng, thuê nhân viên, chi phí nguyên vật liệu, chi phí phát sinh hàng tháng…

Vậy là với số tiền này bạn đã có ngay một cửa hàng trong chuỗi cafe bình dân nổi tiếng toàn quốc này.

Đặc trưng thương hiệu cafe MiLano:

Khách hàng chỉ cần tìm kiếm mặt bằng, còn cả quá trình trang trí, cung cấp vật liệu nội thất, sửa chữa… đều do Milano chịu trách nhiệm.

Số lượng cửa hàng:

– Hiện nay Milano đã phát triển lên đến hơn 800 cửa hàng trên toàn quốc và chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

– Trong đó có đến 50% cửa hàng có doanh số trên 40 triệu một tháng và mỗi ngày bán ra trên 100 ly đồ uống. Đây chắc hẳn là một cơ hội kinh doanh cực kỳ tiềm năng cho những ai có nguồn vốn ít nhưng vẫn muốn kinh doanh hình thức cafe nhượng quyền.

Điều kiện kinh doanh cafe nhượng quyền với Milano:

– Mặt bằng quán cafe được xem xét dựa trên tiêu chí khoảng cách giữa các cơ sở, mật độ dân cư xung quanh, vị trí có thuận lợi hay không…

– Về mặt tiêu chuẩn cafe, đồ uống: người được nhượng quyền phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về cách pha chế công thức, định lượng, đúng loại của Milano.

– Về mặt đồng nhất hệ thống: người được nhượng quyền phải tuân theo các quy định về giá bán, cung ứng sản phẩm của Milano…

Mô hình nhượng quyền trà sữa

Với phân khúc trung bình, Má Hải lựa chọn thương hiệu tocotoco. Đây là thương hiệu được nhiều bạn trẻ yêu thích với giá thành trung bình từ 25.000 đồng- 69.000 đồng/ 1 ly.

banner tocotoco
                                    Nhượng quyền trà sữa tocotoco

Chi phí cơ bản cho nhượng quyền:

– 160 – 300 triệu đồng/3 năm tùy từng khu vực theo chiến lược hoạt động của TocoToco. Cụ thể:

khu vực tỉnh:

– 200 triệu đồng/3 năm cho TPHCM, Đà Nẵng, Nha trang, Huế, Hội An, Hải Phòng, Cần Thơ

– 300 triệu đồng/3 năm cho khu vực Hà Nội

– Phí giám sát tư vấn: 30 triệu đồng/năm

– Chi phí nguyên liệu (bắt buộc lấy của TocoToco): Đơn hàng đầu tiên ở mức 195 triệu đồng (chưa gồm VAT). Các đơn hàng tiếp theo đại lý tự lên tùy tình hình kinh doanh.

– Chi phí máy móc, thiết bị (phải mua của công ty): 130 triệu đồng

– Các khoản chi phí khác và chi phí nhân công tương tự như trên.

Có thể thấy chi phí để nhượng quyền các thương hiệu với phân khúc trung bình khá là cao. Vậy nếu bạn chỉ có vốn nhỏ và ở mức trung bình thì nên nhượng quyền mô hình nào?

Mô hình nhượng quyền bánh mì

Đây là mô hình thích hợp cho bạn nếu chỉ có vốn nhỏ và khả năng đầu tư của bạn thấp. Với số vốn chưa tới 20 triệu, bạn sẽ được set up và hỗ trợ đầy đủ mọi thứ để kinh doanh. Hãy thử tìm hiểu mô hình nhượng quyền bánh mì Má Hải xem như thế nào nhé!

Kinh doanh thức ăn sáng ở nông thôn
                                          Nhượng quyền Bánh Mì Má Hải 


+ Tổng chi phí đầu tư: khoảng 18.000.000 đồng

– Trang thiết bị và công dụng cụ: 6.990.000 đồng

– Phí nhượng quyền thương hiêu: 6.900.000 đồng/ 4 năm

– Bộ nhận diện thương hiệu và hỗ trợ nhượng quyền: 3.900.000 đồng

– Phí sử dụng thương hiệu 2.5% trên tổng doanh thu

– Không cần chia lợi nhuận cho Má Hải

+ Lợi nhuận:

– Nếu trung bình mỗi ngày bạn bán được 60 ổ thì doanh thu ngày là 408.000 đồng, lợi nhuận tháng là hơn 8 triệu đồng. Thời gian hoàn vốn từ 2- 3 tháng.

– Nếu trung bình mỗi ngày bạn bán được 80 ổ trở lên thì doanh thu ngày là 960.000 đồng, lợi nhuận hàng tháng lên tới gần 11 triệu đồng. Hoàn vốn chỉ từ 1- 2 tháng

– Nếu trung bình mỗi ngày bạn bán được 100 ổ trở lên thì doanh thu ngày là hơn 1 triệu đồng, lợi nhuận hàng tháng lên tới hơn 13 triệu đồng. Hoàn vốn chỉ hơn 1 tháng.

Vậy bạn có thể thấy kinh doanh xe bánh mì lợi nhuận cao và hoàn vốn lại còn nhanh. Bạn không tốn quá nhiều vốn nhưng vẫn có thể thu được lợi nhuận cao. Và hơn hết đây là một mô hình đơn giản, dễ quản lí rất tiềm năng cho những bạn muốn được trải nghiệm kinh doanh hoặc những người muốn tìm công việc kiếm sống.

Kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy vậy nếu bạn cố gắng học hỏi cùng những kinh nghiệm bánh mì Má Hải đã chia sẻ, Má Hải tin rằng bạn sẽ thành công. Nếu bạn muốn được hỗ trợ và tư vấn về bán bánh mì chả cá, hãy liên hệ ngay với Bánh Mì Má Hải. 

+ Xem thêm: Kinh nghiệm bán bánh mì chả cá cho người mới 

+ Xem thêm: Thông tin nhượng quyền Bánh Mì Má Hải 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn

Comments are closed.