fbpx

KINH NGHIỆM TÌM MẶT BẰNG KINH DOANH VỈA HÈ HIỆU QUẢ

Lợi ích của việc mặt bằng kinh doanh tốt là không thể phủ nhận. Thế nhưng làm thế nào để có được mặt bằng kinh doanh tốt và thuận lợi lại là một câu chuyện khác. Trước những khó khăn đó, Bánh Mì Má Hải tiếp tục câu chuyện chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm mặt bằng kinh doanh hiệu quả. 

+ Xem thêm: 5 tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh vỉa hè 

 

Kiểm tra về tài chính

Thuê mặt bằng chắc chắn sẽ cần có tiền. Mặt bằng đẹp chưa đủ mà nó phải phù hợp với năng lực tài chính, tiềm năng sinh lời. Đặc biệt trong giai đoạn đầu khi mở chưa có thu nhập tốt, chấp nhận chịu lỗ. Vì vậy tính toán đến chi phí cố định và chi phí phát sinh xem bạn có đủ khả năng về tiền bạc nếu thuê địa điểm đó hay không.

Thông thường một mặt bằng kinh doanh vỉa hè sẽ có giá giao động từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/ 1 tháng. Trong mức đó có thể dao động chênh lệch cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Tuy vậy bạn cũng nên tính toán về mức doanh thu dự tính bạn phải đạt được nếu muốn có lời. 

                                        Kiểm tra tài chính để cân đo đong đếm cho phù hợp

Ví dụ Bạn kinh doanh bánh mì chả cá ở vỉa hè. Chi phí cho một ổ bánh mì bao gồm nguyên liệu, tiền gas,… là 8.000 đồng. Bạn bán với mức giá 15.000 đồng. Như vậy bạn lời được khoảng 7.000 đồng trên 1 ổ. Nhưng nếu bạn thuê 1 mặt bằng với giá 1,8 triệu đồng/ 1 tháng thì trung bình một ngày bạn chịu mức phí 60.000 đồng cho mặt bằng. Bạn cần phải bán với mức là trung bình 60 ổ một ngay thì mới bắt đầu có lời. Còn nếu chỉ bán được 40 ổ thì bạn chỉ mới hoàn vốn. Đó là chưa kể còn những chi phí như thuê nhân viên, tu sửa xe, chi phí vận chuyển,…

 

Tìm kiếm và sàng lọc mặt bằng kinh doanh 

Bạn đã xác định được khu vực dự kiến bạn sẽ thuê mặt bằng. Vậy thì lúc này bạn cần bắt đầu vào quá trình tìm kiếm và sàng lọc, lựa chọn mặt bằng phù hợp. 

Bạn cần xác định rõ mặt bằng bạn dự kiến thuê sẽ trong khoảng tầm giá bao nhiêu?  Diện tích mặt bằng là bao nhiêu? Và bạn cần mặt bằng để kinh doanh mặt hàng gì? Khi có được những thông tin đó việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. 

                                                 Kiếm mặt bằng kinh doanh nên có sự lựa chọn kĩ càng

Bạn cũng có thể tìm kiếm online dựa trên các trang bất động sản để tìm kiếm mặt bằng. Thông thường các trang đăng tin đã có hình ảnh và địa chỉ, thông tin người cho thuê. Bạn chỉ cần lựa chọn dựa trên các thông tin đó là đã được 50% quá trình kiếm mặt bằng rồi. 

Nếu bạn kinh doanh vỉa hè thì Má Hải khuyên bạn nên tìm kiếm dựa trên khảo sát thực tế bên ngoài. Vì kinh doanh vỉa hè không tốn quá nhiều diện tích mà nếu may mắn bạn có thể xin bán mà không cần tốn chi phí mặt bằng.

 

Kinh nghiệm đàm phán để thuê mặt bằng

Bạn cần có sự thăm hỏi đối với chủ nhà hoặc những người bán vỉa hè, nơi bạn dự định kinh doanh. Bạn phải “xin” để có một chỗ đứng. Chớ đừng thấy chỗ đó ngon, không ai bán, rồi cứ đặt xe vô đó thì xác xuất chết rất cao. Còn nếu mặt bằng đó chủ nhà cho thuê thì bạn cần nắm vững những điều sau:

 

                                     Kỹ năng đàm phán rất cần thiết trong việc thuê mặt bằng


Không vội vàng quyết định

Chấp nhận hay từ chối lời chào giá của chủ nhà cho thuê vội vã là sai lầm. Đôi khi nó khiến bạn đánh mất đi cơ hội có được địa điểm kinh doanh đẹp. Mua có thêm, bán có bớt vì vậy mà việc kiên trì trao đổi một chút đôi khi giúp bạn có được kết quả thương lượng tốt. Tránh chấp nhận sớm quá mà đôi khi nó khiến người cho thuê cảm giác như mắc lừa cho thuê quá rẻ. Từ chối quá sớm lại bỏ đi cơ hội đàm phán với chủ nhà thiện chí và có thể bớt giá hay chấp nhận các yêu cầu của bạn…

Đừng cố dành hết lợi ích về mình

Trong đàm phán hãy biến các bên đều trở thành người chiến thắng. Người cho thuê cửa hàng bao giờ cũng muốn có được lợi ích và người thuê cũng vậy. Vì vậy, nếu có thể cân bằng lợi ích và khiến cho đôi bên cảm thấy đều nhận được lợi ích thì dễ có được hợp đồng tốt.

Cố gắng tạo cảm giác thoải mái và niềm nở thân thiện

Bạn đừng quá gồng mình hoặc khó chịu khi không nhận được thỏa thuận như ý. Để kinh doanh thì bạn cần có sự thoải mái và suy nghĩ tích cực. Bạn có thể niềm nở với chủ thuê và xin được thỏa thuận lại. Chỉ cần một chút dịu ngọt và khéo léo, bạn có thể làm hài lòng hai bên. Cố gắng giữ sự bình tĩnh và suy nghĩ tích cực. Rồi bạn sẽ có được một mặt bằng kinh doanh phù hợp. 

+ Xem thêm: Kinh nghiệm bán bánh mì chả cá cho người mới 

+ Xem thêm: Thông tin nhượng quyền của Bánh Mì Má Hải 

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn