6 MÓN NGON CỰC DỄ LÀM TỪ BÁNH MÌ CŨ

Bạn tiếc “đứt ruột” khi phải bỏ đi những chiếc bánh mì cũ đã để qua đêm? Bạn khóc ròng khi phải cố ăn chúng? Đừng lo vì đã có 6 công thức sau đây “cứu cánh” vừa cực dễ làm, vừa ngon thần sầu. Bánh mì Má Hải đảm bảo bạn sẽ mê mẩn cho mà xem!

+ Xem thêm: 3 cách hồi sinh bánh mì cũ thành siêu nóng giòn.

6 món ăn cực ngon và dễ làm từ bánh mì cũ.
6 món ăn cực ngon và dễ làm từ bánh mì cũ.

1. Bánh mì bơ tỏi thơm nức mũi

Những chiếc bánh mì để lâu sẽ bị ỉu và dai, không còn được ngon như ban đầu nữa. Chỉ với 3 bước, công thức làm bánh mì bơ tỏi sẽ làm mới hoàn toàn chiếc bánh mì cũ của bạn.

Bước 1: Cắt xéo miếng bánh mì từ 1 – 2cm. Sau đó cho vào lò nướng 1 – 2 phút cho nóng. Nếu không có lò nướng, bạn có thể đảo bánh trên mặt chảo nóng.

Bước 2: Rắc đều tỏi băm nhuyễn lên mặt những miếng bánh mì cũ vừa nướng xong. Tiếp tục phết bơ và rắc ít lá ngò tây lên mặt. Bạn có thể thêm chút muối hoặc tiêu để tăng vị ngon.

Bánh mì bơ tỏi cực thơm ngon từ bánh mì cũ.
Bánh mì bơ tỏi cực thơm ngon từ bánh mì cũ.

Bước 3: Cho bánh vào lò nướng khoảng 3 – 5 phút cho bơ chảy đều mặt. Nếu không dùng lò nướng bạn vẫn có thể đảo bánh trên chảo nóng như bước 1 trong khoảng 2-3 phút. Sau đó thì thưởng thức thôi.

Vậy là chiếc bánh mì cũ của bạn đã biến hóa thành món bánh mì bơ tỏi thơm lừng rồi. Mùi bơ tỏi quyến rũ, bánh giòn đều, chấm ít tương ớt cay cay thì còn gì bằng. Bạn có thể ăn kèm salad hoặc ăn không.

2. Bánh mì hấp thịt heo mỡ hành từ bánh mì cũ

Bánh mì hấp là món ăn quen thuộc của người Việt khi biến hóa chiếc bánh mì cũ không còn độ giòn. Món bánh mì cho bữa sáng tuy đơn giản nhưng rất ngon và giàu năng lượng cho ngày mới.

3 bước đơn giản sau đây sẽ khiến bạn muốn bắt tay vào làm ngay món bánh mì hấp đầy hấp dẫn này:

Bước 1: Bánh mì sau khi cắt thành khoanh vừa ăn thì được phết 1 lớp nước cho mềm. Xếp bánh mì vào xửng hấp khoảng 3 phút cho bánh hơi mềm là được. Ở bước này bạn nên nấu nước sôi trước đặt bánh, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 2: Phi thơm đầu hành lá với dầu ăn. Sau đó cho thịt heo đã xắt nhuyễn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bước này bạn cũng có thể thay thịt heo bằng thịt bò tùy khẩu vị

Bánh mì hấp thịt heo mỡ hành cực thơm ngon từ bánh mì cũ.
Bánh mì hấp thịt heo mỡ hành cực thơm ngon từ bánh mì cũ.

Bước 3: Lấy bánh mì đã hấp ra và rắc thịt heo và mỡ hành lên trên. Pha chút nước mắm chua ngọt là đã có thể thưởng thức rồi.

Thêm một chút đậu phộng giã nhuyễn lên trên cũng là một cách làm tăng độ hấp dẫn của món ăn. Thưởng thức bữa sáng mới món bánh mì hấp làm tại nhà. Vừa tiết kiệm, vừa ngon lại vừa dễ làm. Sẵn sàng ngày mới với món bánh mì hấp thịt heo mỡ hành tràn đầy năng lượng thôi nào!

3. Bánh mì cuộn thịt xông khói

Sẽ là một công thức dành riêng cho tín đồ ưa thích món Tây. Món ăn được chế biến theo cách Tây nhưng mang đậm nét Ta từ nguyên liệu bánh mì cũ quen thuộc.

Công thức để làm món này vô cùng đơn giản. Nguyên liệu cần có cho món này gồm thịt xông khói, tôm, khoai tây nghiền hoặc cắt nhỏ (nếu thích). Nước chấm đơn giản chỉ cần 1 ít sốt tương ớt, tương cà và mayonnaise cho bạn nào ưa vị béo.

Bánh mì cuộn thịt xông khói cực kì dậy hương và thu hút.
Bánh mì cuộn thịt xông khói cực kì dậy hương và thu hút.

Bước 1: Cắt và cán mỏng miếng bánh mì, sau đó cuộn chặt với thịt xông khói, đặt con tôm ở giữa, một ít khoai tây.

Bước 2: Chiên vàng đều trong chảo ngập dầu hoặc đem nướng nếu bạn không thích nhiều dầu mỡ.

Chỉ vài bước biến hóa nhẹ nhẹ mà những chiếc bánh mì cũ đã trở thành một món ăn vặt cực ngon. Trời mưa se lạnh, nhâm nhi ít bánh mì cuộn thị xông khói, chấm sốt tương trộn mayonaise, thêm chai nước ngọt thì còn đâu sướng hơn nữa.

4. Bánh mì chuối thơm ngọt khó cưỡng từ bánh mì cũ

Món bánh mì cũ lại một lần nữa được biến hóa ngon lành thành món bánh chuối hấp dẫn. Vị thơm, béo của món bánh chuối nướng luôn khiến các tín đồ của chuối phải nuốt nước miếng ừng ực khi nhắc đến.

Để làm món này bạn phải chọn loại chuối sứ thơm, ngọt vừa chín tới. Chuối cắt thành khoanh nhỏ, ướp với đường và một chút muối trong 6 tiếng. Bánh mì cũ đem xé nhỏ và ngâm với sữa, nước cốt dừa, bơ, đường và ít muối.

Bánh mì chuối nướng mới lạ.
Bánh mì chuối nướng mới lạ.

Quét 1 lớp bơ dưới đáy khay để chuối không bị cháy. Xếp chuối và bánh mì vào khay, cứ 1 lớp chuối rồi 1 lớp bánh mì, sao cho lớp chuối là lớp trên cùng. Sau đó đem nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 60 phút. Hạ nhiệt độ còn 130 độ C và nướng tiếp trong 30 phút nữa đến khi bánh chuyển sang màu vàng đẹp mắt.

Nhâm nhi tách trà, đọc vài trang sách, cắn miếng bánh mì chuối nướng thì ngon hết sẩy.

5. Salad bánh mì

Món này dành cho các nàng muốn ăn kiêng mà lại không nỡ bỏ mấy miếng bánh mì cũ nè. Salad với thành phần chủ yếu là rau củ nên giàu chất xơ và vitamin.

Salad bánh mì với dưa leo, cà chưa là một món khai vị quen thuộc rất được yêu thích bởi cách làm khá đơn giản, tốt cho sức khỏe mà lại tiết kiệm được nhiều thời gian chuẩn bị.

Salad bánh mì siêu ngon cho người ăn kiêng.
Salad bánh mì siêu ngon cho người ăn kiêng.

Cách làm món này như sau, cắt bánh mì thành khối nhỏ khoảng 2.5 cm. Cho bánh lên khay nướng, nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 – 20 phút. Các loại rau củ như ớt chuông, dưa leo, cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ sau đó trộn thêm dầu oliu, giấm đỏ, nêm nếm thêm đường muối theo ý thích. Lá húng quế rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào tô bánh mì trộn đều là có thể thưởng thức rồi.

6. Nguyên liệu làm Pa – tê gan heo

Nếu đã ngán với việc hàng sáng phải xuống bếp nấu ăn, hãy thử làm một mẻ pa – tê gan heo trong tủ lạnh. Mỗi sáng chỉ cần hâm nóng, phết đều lên bánh mì hoặc trộn đều với cơm là đã có bữa sáng ngon lành đầy năng lượng. Những chiếc bánh mì cũ là một nguyên liệu không thể thiếu cho món pa – tê gan heo ngon đặc biệt này.

Nguyên liệu cho pa – tê gồm gan, thịt heo xay, bánh mì, sữa tươi, hành tây, tỏi, gia vị gồm đường, hạt nêm và tiêu.

Chia sữa làm 2 phần, 1 phần ngâm gan và phần còn lại ngâm bánh mì trong 1 – 2 phút.

Bánh mì là một thành phần của Pa-tê gan heo.
Bánh mì là một thành phần của Pa-tê gan heo.

Gan sau khi ngâm với sữa, vớt ra sửa sạch và để ráo nước. Xay nhuyễn hỗn hợp gan, thịt heo, bánh mì đã ngâm với sữa, hành tây, tỏi và gia vị.

Sau đó đem hấp chín trong 30 phút, sản phẩm pa – tê hoàn thiện phải có màu tim tím của gan, hương thơm của hành, tỏi và tiêu thì mới chuẩn vị.

Trên đây là 6 công thức “thần thánh” giúp bạn thoát khỏi nỗi lo phải bỏ bánh mì khi không dùng hết. Hãy chia sẻ cho Bánh mì Má Hải nếu bạn biết thêm những công thức đặc biệt nào nữa nhé!

+ Xem thêm: Bí mật “Làm bánh mì chả cá ngon như Má Hải”.

+ Xem thêm: Câu chuyện về Bánh mì Việt – Phần 1: Khởi nguồn.