NHỮNG THÀNH TÍCH ĐÁNG NGƯỠNG MỘ CỦA BÁNH MÌ VIỆT NAM

Bánh mì Việt Nam đã và đang làm rạng danh nền ẩm thực Việt. Hãy cùng Má Hải điểm lại những thành tích mà bánh mì đã đạt được nhé!

+ Xem thêm: Câu chuyện về ổ bánh mì Việt – Phần 1

Bánh mì việt nam – một loại bánh rất đỗi quen thuộc và được coi là món ăn bình dân. Thế nhưng khi được xuất ngoại, món ăn này đã “làm mưa làm gió” khắp bốn bể năm châu, khiến biết bao nhiêu thực khách đã mê đắm với hương vị thơm ngon và nét độc đáo của mình.

Sự ra đời của bánh mì Việt Nam

Thuở sơ khai, bánh mì được bắt nguồn từ bánh mì Baguette của Pháp. Bánh mì Pháp (Baguette) là loại ổ bánh mì phân biệt được vì chiều dài hơn chiều rộng nhiều và nó có vỏ giòn. Ổ bánh mì Pháp thường rộng 5–6 cm và cao 3–4 cm, nhưng dài tới một mét. Những năm 50- 60 của thế kỷ 20, với sự gia tăng của các lò bánh mì và sự cải tiến nguyên liệu, người Việt Nam đã cải tiến bánh mì bằng cách thu nhỏ lại cỡ 2-3 lần và bỏ thêm các nguyên liệu như thịt, chả lụa, pa tê…

                                  Bánh mì đã gắn liền với tiềm thức người dân Việt Nam

Từ đó, hương vị bánh mì Việt Nam đã gắn liền với thời thơ ấu của nhiều người và in sâu vào tiềm thức Một món ăn “sống chung” với tuổi thơ, một món ăn đường phố được nhiều người công nhận. Bánh mì cũng là món ăn đặc trưng đại diện cho nét văn hóa ẩm thực của nước ta.

Bánh mì Việt Nam và nét biến tấu đặc sắc

Khác với những loại món ăn nổi tiếng trên thế giới, bánh mì Việt Nam rất đa dạng về hình ảnh lẫn hương vị. Với sự ảnh hưởng sâu sắc và văn hóa của từng vùng miền khiến bánh mì cũng có sự khác biệt. Khu vực ngoài Bắc nổi tiếng với bánh mì Hà Nội cùng những tiếng rao đi vào tuổi thơ của nhiều thế hệ. 

Từ bánh mì nhân ngọt đến bánh mì nhân mặn, bánh mì kẹp nhân hay bánh mì ăn kèm với nhân như bánh mì chảo, bánh mì sốt vang,…các loại bánh mì Hà Nội dường như đều mang một nét hài hòa, cổ kính và quen thuộc. 

Bánh mì chả cá và trứng Ốp La
Bánh mì chả cá và trứng Ốp La

Đến với miền Trung, nổi tiếng với bánh mì Hội An  với 20 nhân bánh đa dạng như: thập cẩm, pate, thịt bò cuộn phô mai, thịt xông khói… cực hấp dẫn. Vị nóng giòn của vỏ bánh cùng vị béo ngậy, thơm thơm của các loại nhân khiến cả du khách trong và ngoài nước sẵn lòng xếp hàng dài để được thưởng thức món đặc sản này. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo, tinh túy của ẩm thực Hội An.

Dừng lại khu vực miền Nam, nổi trội với bánh mì Sài Gòn đích thực là “tắc kè hoa” của Việt Nam. Với lượng nhân bánh vô cùng độc lạ như bánh mì hến, bánh mì bánh tráng trộn, bánh mì phá lấu,.. Bánh mì Sài Gòn không ngừng thay đổi chuyển mình để ngày càng độc đáo, mới lạ hơn trong mắt thực khách.

Những thành tích đáng ngưỡng mộ của bánh mì Việt 

Vượt qua những ứng cử viên sáng giá từ những đất nước khác, bánh mì Việt Nam đã xuất sắc giành được nhiều giải thưởng danh giá. Cùng Bánh Mì Má Hải điểm qua những giải thưởng đó là gì nhé!

Bánh mì Việt qua các năm 2011 – 2016

Ngày 24/3/2011, từ “Bánh mì” đã được vinh danh trong từ điển Oxford.

Năm 2012 bánh mì mang danh hiệu “món sandwich ngon nhất thế giới” do báo The Guardian “phong tặng” Năm 2012

Năm 2013, bánh mì Việt được tạp chí National Geographic bình chọn là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

 

                                 Bánh mì Việt đã giành nhiều giải thưởng xuất sắc

Đứng đầu danh sách 12 món ăn đường phố do tạp chí du lịch Mỹ Conde’ Nast Traveler bầu chọn.

Năm 2014, bánh mì Việt tạo nên cơn sốt khi lọt vào top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của Huffington Post.

Năm 2016, bánh mì cùng phở và bún chả đã lọt top 100 món ăn nổi tiếng thế giới, do Liên minh Kỷ lục Thế giới – Wordkings và Viện Top Thế giới công bố.

Bánh mì Việt qua các năm 2017 – Nay

Năm 2017, bánh mì Việt Nam lọt top 10 món sandwich hấp dẫn nhất thế giới theo trang Traveller

Năm 2017 bánh mì là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới” do tạp chí du lịch Rough Guides của Anh bầu chọn

Tháng 11-2017, trong chuyến đến Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng đã dùng bữa sáng bằng món bánh mì trên đường phố Đà Nẵng

Năm 2018, trang CNN đã ưu ái gọi tên bánh mỳ ở Hội An là “vua của các sandwich trên thế giới”.

Lò Bánh mì Thơm ngon tại Hội An
Lò Bánh mì Thơm ngon tại Hội An

Tháng 8 năm 2018, Tạp chí du lịch Fodor nổi tiếng của Mỹ đã bình chọn bánh mì Việt Nam là 1 trong 30 món sandwich trên thế giới mà người ta nhất định phải thử.
Trong khuôn khổ Miss Universe thế giới 2018 tại Thái Lan, hình ảnh bánh mì xuất hiện trong trang phục của hoa hậu H hen niê và gây được tiếng vang lớn.

Ngày 24/3/2020, Bánh mì Việt lần đầu tiên được xuất hiện trên trang chủ google của hơn 10 quốc gia.

Mặc dù bánh mì Việt chỉ là một món ăn hè phố bình thường nhưng với hương vị thơm ngon và sự biến tấu liên tục, bánh mì đã “mê hoặc” cả thế giới.

Hơn cả một món ăn, bánh mì là một trong những niềm tự hào ẩm thực trong bản sắc văn hóa của người Việt.

+ Xem thêm: Bánh mì Việt Nam- chinh phục cả thế giới 

+ Xem thêm: Nguồn gốc và lịch sử của bánh mì 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.

Hotline: 0981 051 510 – 0988 335 261

Email: banhmimahai@mahai.vn

Fanpage: Bánh mì Má Hải